Vụ ‘Vũ Nhôm’: Tướng tình báo công an và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt

Ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Một tướng công an từng là phó tổng cục Tình Báo và hai cựu chủ tịch và một số chức sắc của thành phố Đà Nẵng vừa bị khởi tố nhiều tội liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Bộ Công An CSVN tại Hà Nội đưa ra bản tin và các báo lớn tại Việt Nam đều đồng loạt khai thác tin 7 ông bị truy tố nhưng chỉ có 3 người bị tống giam còn 4 người chỉ bị “cấm đi khỏi nơi cư trú.” Tất cả đều bị cáo buộc là “liên quan đến vụ án ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước’, ‘Trốn thuế’, ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ của Phan Văn Anh Vũ.”

Theo bản tin của Bộ Công An CSVN phổ biến ngày 17 Tháng Tư, Tướng Phan Hữu Tuấn, 63 tuổi, nhà tại quận Tây Hồ, Hà Nội, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng Cục 5, Bộ Công An đã nghỉ hưu, bị khởi tố và tạm giam vì “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công An, 55 tuổi, cư ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, bị khởi tố và tạm giam vì “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Tại Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh, 63 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng (2006-2011) bị khởi tố bị can và tạm giam vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.”

Ông Văn Hữu Chiến, 64 tuổi, nhà tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng (2011-2014) bị khởi tố vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai,” chỉ bị “cấm đi khỏi nơi cư trú.”

Ông Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ông Nguyễn Điểu, 60 tuổi, nhà tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng, nguyên giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường (TN & MT) Đà Nẵng bị khởi tố vì “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hai ông Trần Văn Toán, 61 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên phó giám đốc Sở TN & MT Đà Nẵng và Lê Cảnh Dương, 43 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, giám đốc Ban Xúc Tiến và Hỗ Trợ Đầu Tư thành phố Đà Nẵng, cũng cùng tội như ông Điều và cũng chỉ bị cấm ra khỏi nhà.

Báo chí tại Việt Nam từng đề cập đến các vụ Vũ Nhôm mua hàng chục tài sản công (nhà đất) tại Đà Nẵng với giá “bèo” rồi sau đó bán lại kiếm lời gấp trăm lần, hoặc giữ làm của riêng. Cựu bí thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và ngay cả tài xế của ông Anh cũng được hưởng mưa móc nhà cửa của Vũ Nhôm.

Ngày 4 Tháng Giêng 2018, Phan Văn Anh Vũ, thường được mọi người gọi là “Vũ Nhôm” đã bị công an CSVN bắt khi tiếp nhận từ Singapore sau gần 20 ngày trốn tránh và dự tính đi tị nạn bên Âu Châu. Ông ta bị cơ quan di trú Singapore giữ lại vì sử dụng hộ chiếu giả tại biên giới với Malaysia. Cảnh sát Singapore nói ông Vũ có trên người 3 hộ chiếu khác nhau gồm cả “hộ chiếu công vụ” của Việt Nam.

“Thẻ ngành” cấp bậc thiếu tá tình báo công an của Phan Văn Anh Vũ. (Hình: FB Lê Quang Lang)

Ông Phan Văn Anh Vũ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79; nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Chấn Phong).

Hai năm qua, nhiều báo tại Việt Nam có các bài viết về nhân vật tài phiệt tỷ phú nhiều thế lực ở Đà Nẵng, trùm của những dự án địa ốc ở các vị trí “vàng” hay “kim cương” mà ngoài ông, không ai khác đụng tay được, kể cả nhiều miếng “đất công” sau biến thành “đất ông.”

Ông Phan Văn Anh Vũ trốn sang Singapore khi có tin bị khởi tố nên bị truy nã với tội danh khởi đầu “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Sau ông còn bị điều tra và khởi tố một số tội khác liên quan đến hoạt động kinh tế, trong đó có vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Đông Á.

Cho tới nay, người ta hoàn toàn thắc mắc chuyện ông ta “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” là cái gì khi ông ta chỉ là một doanh nhân. Trên mạng xã hội thấy phổ biến rộng rãi tấm “thẻ ngành” Công An của Phan Văn Anh Vũ, cấp bậc thiếu tá của Tổng Cục 5 (Tình Báo). Bên cạnh đó, có một số văn bản do 2 tướng công an và cả ông Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải, ký gửi cho nhà cầm quyền thành phố Đã Nẵng và Sài Gòn nói tới một số vụ mua bán tài sản của công ty Phan Văn Anh Vũ với lời nhắc nhở đó là bình phong kinh tài của Công An CSVN.

Khi bị báo chí trong nước chất vấn về vụ việc, Bộ Công An Hà Nội đã tránh né trả lời hết các câu hỏi trong cuộc họp báo ngày 15 Tháng Giêng, 2018. Bây giờ, Bộ Công An lại bắt thêm Tướng Phan Hữu Tuấn và một ông không cho biết cấp bậc đều dính tới vụ “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Ai làm “lộ bí mật nhà nước” cho ai và cái gì là “bí mật nhà nước” bị lộ, hiện vẫn còn là câu hỏi không ai thấy được trả lời. (TN)

Bữa ăn trưa 2,000 đồng của học sinh nghèo ở Đắk Nông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.