Vụ ‘Vũ Nhôm’: Tướng tình báo công an và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt

Ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Một tướng công an từng là phó tổng cục Tình Báo và hai cựu chủ tịch và một số chức sắc của thành phố Đà Nẵng vừa bị khởi tố nhiều tội liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Bộ Công An CSVN tại Hà Nội đưa ra bản tin và các báo lớn tại Việt Nam đều đồng loạt khai thác tin 7 ông bị truy tố nhưng chỉ có 3 người bị tống giam còn 4 người chỉ bị “cấm đi khỏi nơi cư trú.” Tất cả đều bị cáo buộc là “liên quan đến vụ án ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước’, ‘Trốn thuế’, ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ của Phan Văn Anh Vũ.”

Theo bản tin của Bộ Công An CSVN phổ biến ngày 17 Tháng Tư, Tướng Phan Hữu Tuấn, 63 tuổi, nhà tại quận Tây Hồ, Hà Nội, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng Cục 5, Bộ Công An đã nghỉ hưu, bị khởi tố và tạm giam vì “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công An, 55 tuổi, cư ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, bị khởi tố và tạm giam vì “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Tại Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh, 63 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng (2006-2011) bị khởi tố bị can và tạm giam vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.”

Ông Văn Hữu Chiến, 64 tuổi, nhà tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng (2011-2014) bị khởi tố vì “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai,” chỉ bị “cấm đi khỏi nơi cư trú.”

Ông Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ông Nguyễn Điểu, 60 tuổi, nhà tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng, nguyên giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường (TN & MT) Đà Nẵng bị khởi tố vì “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hai ông Trần Văn Toán, 61 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, nguyên phó giám đốc Sở TN & MT Đà Nẵng và Lê Cảnh Dương, 43 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, giám đốc Ban Xúc Tiến và Hỗ Trợ Đầu Tư thành phố Đà Nẵng, cũng cùng tội như ông Điều và cũng chỉ bị cấm ra khỏi nhà.

Báo chí tại Việt Nam từng đề cập đến các vụ Vũ Nhôm mua hàng chục tài sản công (nhà đất) tại Đà Nẵng với giá “bèo” rồi sau đó bán lại kiếm lời gấp trăm lần, hoặc giữ làm của riêng. Cựu bí thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và ngay cả tài xế của ông Anh cũng được hưởng mưa móc nhà cửa của Vũ Nhôm.

Ngày 4 Tháng Giêng 2018, Phan Văn Anh Vũ, thường được mọi người gọi là “Vũ Nhôm” đã bị công an CSVN bắt khi tiếp nhận từ Singapore sau gần 20 ngày trốn tránh và dự tính đi tị nạn bên Âu Châu. Ông ta bị cơ quan di trú Singapore giữ lại vì sử dụng hộ chiếu giả tại biên giới với Malaysia. Cảnh sát Singapore nói ông Vũ có trên người 3 hộ chiếu khác nhau gồm cả “hộ chiếu công vụ” của Việt Nam.

“Thẻ ngành” cấp bậc thiếu tá tình báo công an của Phan Văn Anh Vũ. (Hình: FB Lê Quang Lang)

Ông Phan Văn Anh Vũ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79; nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Chấn Phong).

Hai năm qua, nhiều báo tại Việt Nam có các bài viết về nhân vật tài phiệt tỷ phú nhiều thế lực ở Đà Nẵng, trùm của những dự án địa ốc ở các vị trí “vàng” hay “kim cương” mà ngoài ông, không ai khác đụng tay được, kể cả nhiều miếng “đất công” sau biến thành “đất ông.”

Ông Phan Văn Anh Vũ trốn sang Singapore khi có tin bị khởi tố nên bị truy nã với tội danh khởi đầu “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Sau ông còn bị điều tra và khởi tố một số tội khác liên quan đến hoạt động kinh tế, trong đó có vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Đông Á.

Cho tới nay, người ta hoàn toàn thắc mắc chuyện ông ta “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” là cái gì khi ông ta chỉ là một doanh nhân. Trên mạng xã hội thấy phổ biến rộng rãi tấm “thẻ ngành” Công An của Phan Văn Anh Vũ, cấp bậc thiếu tá của Tổng Cục 5 (Tình Báo). Bên cạnh đó, có một số văn bản do 2 tướng công an và cả ông Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải, ký gửi cho nhà cầm quyền thành phố Đã Nẵng và Sài Gòn nói tới một số vụ mua bán tài sản của công ty Phan Văn Anh Vũ với lời nhắc nhở đó là bình phong kinh tài của Công An CSVN.

Khi bị báo chí trong nước chất vấn về vụ việc, Bộ Công An Hà Nội đã tránh né trả lời hết các câu hỏi trong cuộc họp báo ngày 15 Tháng Giêng, 2018. Bây giờ, Bộ Công An lại bắt thêm Tướng Phan Hữu Tuấn và một ông không cho biết cấp bậc đều dính tới vụ “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.” Ai làm “lộ bí mật nhà nước” cho ai và cái gì là “bí mật nhà nước” bị lộ, hiện vẫn còn là câu hỏi không ai thấy được trả lời. (TN)

Bữa ăn trưa 2,000 đồng của học sinh nghèo ở Đắk Nông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.