Kinh tế khó khăn, người ta vẫn thích nhà to và nhiều phòng


Giữa lúc sự chi tiêu và lợi tức gia đình thay đổi để đáp ứng nhu cầu của tình hình kinh tế hiện nay, loại nhà mới dành cho một gia đình cũng thay đổi. Khác với các chiều hướng mới đây, thật đáng ngạc nhiên khi nhà cửa có vẻ như lớn trở lại.



Theo các dữ kiện mới nhất từ Phòng Kiểm Kê Dân Số cho nửa đầu của năm 2011, nhà mới đang được xây dựng theo chiều hướng đáng ngạc nhiên này. Các dữ kiện cho thấy rằng khi so sánh với năm 2010, cỡ nhà trung bình gia tăng cùng với con số những căn nhà có bốn phòng ngủ trở lên.


Dữ kiện này gây ngạc nhiên vì nhiều người muốn mua nhà đã bị gạt ra một bên vì thất nghiệp cao và phát triển kinh tế yếu. Ông Ben Bernanke, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), mới đây đã đề cập tới sự hồi phục kinh tế chậm chạp tại cuộc triển lãm năm 2012 của Những Nhà Xây Dựng Quốc Tế (International Builders) thuộc Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) ở Orlando, Florida.


Ông ghi nhận rằng “mặc dù vài tiến bộ đã đạt được trong việc đảo ngược những thiệt hại về việc làm và lợi tức kéo dài trong cuộc suy thoái, nhịp độ phát triển đã chậm chạp một cách đáng thất vọng và tỉ lệ thất nghiệp vẫn rất cao theo các tiêu chuẩn lịch sử. Tình trạng của ngành địa ốc đã là một trở ngại chính cho một sự hồi phục nhanh chóng hơn.”


Có phải các dữ kiện này của Phòng Kiểm Kê có nghĩa chúng ta đang trên đường trở lại các dinh cơ đồ sộ hay không? Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc cũng đang đặt ra những câu hỏi như vậy. “Những sự kiện này đưa tới một câu hỏi đáng lưu ý: làm thế nào căn nhà trung bình có thể trở nên lớn hơn, đắt tiền hơn, và có nhiều tiện nghi hơn, trong khi thị trường nhà đất tiếp tục yếu và nền kinh tế nói chung vẫn chưa nhìn thấy một sự hồi phục mạnh mẽ?”


Sự khác biệt chính trong những kết luận vào đầu năm 2011 này là ai đang xây dựng nhà cũng như con số những vụ khởi sự xây nhà. Chỉ có khoảng 429,000 vụ khởi sự xây dựng nhà mới trong nửa đầu của năm ngoái.


Bởi vì sự can thiệp mới đây trong việc cho vay tiền mua nhà, nhiều người mua tương lai về loại nhà mới thay vào đó đang chờ đợi bên lề. Những người mua nhà ngày nay cần có tín dụng xuất sắc cũng như ít nhất 20% để đặt cọc. Ðiều này đã thay đổi khối người mua và những người mua này đang xây nhà lớn hơn.


Các kết quả chính yếu khác của cuộc nghiên cứu được thấy như sau:


– Cỡ nhà trung bình tăng lên tới 2,522 feet vuông so với 2,381 feet vuông vào năm 2010, tức tăng 6%.


– Số nhà có bốn phòng ngủ trở lên tăng lên tới 42%, so với 36% trong năm 2010.


– Số nhà có ba phòng tắm trở tăng lên tới 28%, so với 23% trong năm 2010.


– Số nhà có một tầng hầm đã hoàn tất tăng lên tới 30%, so với 25% trong năm 2010 (tầng hầm chỉ được tính vào diện tích tổng cộng nếu nó đã được xây dựng hoàn chỉnh).


– Số nhà có nhà xe chứa được ba xe trở lên đảo ngược một chiều hướng từ sáu năm nay, tăng lên tới 18% so với 16% trong năm 2010.


– Giá trung bình của những căn nhà khởi sự được rao bán tăng lên tới $274,400, so với $264,900 trong năm 2010.


Tuy nhiên, ông Bernanke nhấn mạnh, để bảo đảm có thêm những vụ khởi sự xây dựng nhà mới được đưa ra thị trường trong năm 2012, cần phải thực hiện những thay đổi. “Thị trường địa ốc yếu kém cũng làm tê liệt khả năng tài chánh của các chủ nhà và giảm bớt phẩm chất và sự ổn định của các khu dân cư và cộng đồng. Vì những lý do này, và bởi vì thị trường nhà đất bị khó khăn hiện đè nén hoạt động xây dựng và tuyển dụng, chúng ta cần tiếp tục phát triển và thi hành các chính sách nhằm giúp lãnh vực địa ốc đứng vững trở lại.” (n.n.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT