Lễ Giỗ Tổ trong cộng đồng

Nguyên Huy/Người Việt

 

SANTA ANA (NV) –Hai buổi lễ giỗ Tổ Hùng Vương của cộng đồng người Việt Nam tưng bừng diễn ra cùng lúc tại hai địa điểm trong ngày Thứ Bảy 31 tháng 3 năm 2012. Một do Hội Ðền Hùng Việt Nam Hải Ngoại tổ chức tại công viên Roger Stanton ở Midway City và một do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức tại nhà hàng Regent West trong thành phố Santa Ana.

Hậu duệ của Tổ Hùng Vương đang được vũ sư Luân Vũ dượt lại màn vũ kính mừng Quốc Tổ trước khi vào lễ.

Ðã từ 21 năm qua, cứ mỗi tháng 3 Âm lịch hàng năm, Hội Cao Niên Á Mỹ lại long trọng cử hành Ðại Lễ Giỗ Tổ, trước đây tại trụ sở của hội, nhưng từ ít năm nay để có chỗ rộng rãi cho đồng hương đến tham dự nên hội cao niên thuê nhà hàng Regent West.

Vào sáng hôm Thứ Bảy 31 tháng 3, từ 10 giờ sáng các bô lão trong ban tổ chức và các hội đoàn trẻ đã tấp nập đến Regent West để sửa soạn cho buổi lễ được thật long trọng.

Năm nay, Hội Cao Niên Á Mỹ vẫn được trường Nghệ Thuật Dân Tộc Cổ Truyền Việt Cầm đứng chung trong ban tổ chức và các tổ chức trẻ, các hoa khôi hoa hậu, á hậu đến tham gia trong ban tế lễ và phụ diễn những màn hoạt cảnh văn nghệ nhắc nhớ đến Tổ Hùng Vương với 18 đời vua thay nhau dựng nước trong suốt gần 200 năm.

Cụ bà Anh Trang, cựu hội trưởng cho biết: “Thế hệ trẻ đã thay chúng tôi làm lễ Giỗ Tổ hàng năm rồi. Phần hành tế lễ mọi năm bọn già chúng tôi thường phụ trách thì nay đã có chánh tế là cô Kimberly Hằng Nguyễn cùng các giai tế là quý cô hoa hậu như Bích Trâm, quý nghệ sĩ như Thúy Hằng đảm trách. Lại còn có toàn ban hát bội với nghệ sĩ Ngọc Bảy, rồi với ban Quan Họ Bắc Ninh và các giọng ngâm của Trúc Minh và Hồng Mai. Nghĩa là con cháu chắt chút của Tổ đều có mặt tham gia buổi lễ giỗ Tổ hôm nay”.

Không khí trước buổi lễ khá là náo nhiệt. Từng phần vụ tất bật sắp xếp vị trí trong buổi lễ. Ðại diện cho anh chị em cựu quân nhân là Toán Hầu Kỳ gồm các anh em Hải Quân QLVNCH với đồng phục trắng toát đang tập dượt lễ chào Quốc Kỳ khi khai mạc lễ Giỗ Tổ. Các hoa hậu, á hậu trẻ trung đầy nét thanh xuân thì rực rỡ trong những bộ quốc phục gợi lại hình ảnh các Công Chúa Mị Nương xưa. Lại có cả các quan Lạc Hầu Lạc Tướng trong triều đình Vua Hùng. Ðây là những thành phần bái lễ trong lễ giỗ Tổ. Chốc chốc cụ Nguyễn Phú Ninh, 91 tuổi, lại gióng lên một hồi trống giục làm xôn xao thêm không khí của buổi lễ Giỗ Tổ mang chủ đề “Con dân Việt Nam một lòng đoàn kết”.

Trong ít phút gặp gỡ phóng viên Người Việt, cụ Nguyễn Phú Ninh cho biết: “Vâng, đấy là chủ đề mà lễ giỗ Tổ năm nay nhắm tới. Nghĩ đến đất nước mình bây giờ mà tức nhiều đêm ngủ cứ trằn trọc, ngủ không được. Cái bọn Bắc phương mà giờ đây là Trung Cộng đã không bao giờ từ bỏ cái mộng xâm chiến nước Nam biến thành An Nam Ðô Hộ Phủ như thời nhà Hán. Nay thì hết Bản Dốc, Chi Lăng bị chúng trắng trợn cướp giật qua hiệp định biên giới với Hà Nội, lại đến lưỡi bò, lưỡi ma lưỡi quỷ nghênh ngang nhận hết biển Ðông là của mình, bắt thuyền cá, ngư dân của ta giết hại, đòi tiền chuộc… nó lộng hành quá mà nhà cầm quyền Hà Nội lại cứ nhu nhược hết nhượng đất lại nhượng biển, mặc cho ngư dân dọc bờ biển Việt Nam hết đất làm ăn. Tôi cứ nghĩ mãi vì sao mà chúng ta ở hải ngoại này không đoàn kết được để yểm trợ hữu hiệu cho trong nước nhất loạt cùng đứng lên mà lật đổ cái chính quyền hại nước hại dân. Tôi nghĩ người dân trong nước trông chờ ở chúng ta rất nhiều, phải đoàn kết, đoàn kết lại ông nhà báo ạ”.

Giờ khai mạc đã điểm. Tiếng trống lân của đoàn lân Quang Trung rộn rã theo đoàn Kiệu rước Anh Linh Tổ Hùng Vương vào lễ đài trong hội trường. Trên sân khấu ba bàn thờ Tổ được an vi trọn sân khấu. Bàn thờ chính giữa là Hương Án có đặt một Ngai vàng sơn son thiếp vàng trên đó có Bài Vị ghi Tổ Hùng Vương. Hai bàn thờ hai bên nhỏ hơn thờ 18 vị vua đời Hùng Vương. Bốn góc sân khấu là tán vàng tán ngọc. Trước bàn thờ là những chim hạc làm chân nến. Phẩm vật cúng là những chiếc bánh chưng vuông góc và những chiếc bánh dầy tròn trịa mịn mà. Toàn bộ đồ thờ theo truyền thống lễ tiết của cha ông là do cụ Hoàng Hoán thiết trí với những đồ thừa tự mà cụ Hoàng Hoán sưu tập được và thường cung cấp cho những tổ chức trong cộng đồng khi có cuộc tế lễ truyền thống lớn.

Cụ bà Anh Trang và cụ ông Nguyễn Phú Ninh, những thành phần chính của Hội Cao Niên Á Mỹ.

Sau nghi lễ chào cờ và toàn thể cùng cất tiếng hát quốc ca Việt Nam, trưởng ban tổ chức Giáo Sư Lê Trung Can đọc diễn văn khai mạc trước hàng trăm đồng hương và quan khách đến tham dự. Tiếp đó buổi tế lễ đã diễn ra trong tiếng chiêng trống đổ hồi. Ban tế lễ cổ truyền từ nhiều năm nay, Hội Cao Niên Á Mỹ đã huấn luyện được giới trẻ tham gia, nay trong lễ phục truyền thống nhiều màu rực rỡ đã theo từng bước trong cung cách tế lễ cổ truyền rất nhuần nhuyễn.

Văn Tề tế Tổ được cụ Nguyễn Phú Ninh xướng lên trong không khí thật trang nghiêm “ Duy Việt Nam, thập nhật, đệ tam nguyệt, tuế thứ Nhâm Thìn Niên…. chúng con dòng giống Lạc Hồng, Hội Cao Niên Á Mỹ, hiệp cùng ban Tế nữ quan và đồng hương trăm họ, nhớ ngày Húy Nhật Tổ… Ba mươi bảy năm cách trở nhớ nguồn, nhớ quốc tổ cả ngàn năm có lẻ, cầu khí Thiêng phù hộ cho chúng con đừng chia rẽ, quyết một lòng đoàn kết sánh vai nhau…”

Bài văn tế tế Tổ của một bô lão đã 91 tuổi vẫn nặng một lòng cầu quốc thái dân an đã làm xúc động mọi người tham dự.

Phần nghi lễ chấm dứt, ban vũ dân tộc Việt Cầm đã làm nức lòng người trong một vũ khúc thật đẹp phỏng theo ca khúc hùng tráng “Ðáp Lời Sông Núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ.

Bầy tỏ cảm nghĩ trong ngày Giỗ Tổ, bà Lê Bích Vân cho biết: “Hơn 10 năm sinh hoạt trong Hội Cao Niên Á Mỹ, mỗi năm đến ngày Giỗ Tổ là chúng tôi lại mong mỏi cho con cháu của Tổ được an vui thịnh vượng. Ðiều chúng tôi vui nhất là mỗi năm số các bạn trẻ tham gia làm lễ giỗ Tổ cùng chúng tôi cứ ngày một tăng dần”.

_____

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT