WASHINGTON (AP) – Ủy Ban Nông Nghiệp Hạ Viện hôm Thứ Năm công bố dự luật dài hạn về nông trang và thực phẩm, theo đó sẽ cắt giảm chi tiêu chừng $3.5 tỉ mỗi năm, trong đó khoảng phân nửa từ sự cắt bớt chương trình food stamp của liên bang.

Bản dự thảo của cơ quan lập pháp, nhắm đến việc cắt giảm chi tiêu vào food stamp khoảng $1.6 tỉ mỗi năm. Food stamp, chính thức được biết dưới tên Supplemental Nutrition Assistance Program, có vẻ là vấn đề nhiều tranh cãi nhất, khi Ủy Ban Nông Nghiệp bắt đầu biểu quyết cho dự luật vào hôm Thứ Tư, và khi toàn Hạ Viện khởi sự bàn thảo về số phận của nó trong tương lai.
Hạ Viện do phe Cộng Hòa dẫn đầu, đòi hỏi cắt giảm thật nhiều trong chương trình food stamp, vốn chiếm khoảng 80% trong gần $100 tỉ chi tiêu hằng năm, theo đạo luật về nông gia. Phe Dân Chủ Thượng Viện cũng không kém, nhất quyết chống lại cắt thêm vào chương trình, mà hiện nay đang giúp nuôi ăn cho 46 triệu người, tương đương với 1 trong 7 người dân Hoa Kỳ.
Dân Biểu Rosa DeLauro, một dân cử đảng Dân Chủ thuộc tiểu bang Connecticut và cũng là nhà vận động cho chương trình này ở Hạ Viện, nhận định: “Cắt bớt ngân quỹ cho chương trình cực kỳ quan trọng này, vào lúc mà các gia đình tạm nhờ nó để có thực phẩm trong thời buổi kinh tế khó khăn, là điều vô trách nhiệm và vô nhân đạo.” (T.P.)















































































