PARIS (AP) – Một trận tuyết lở hôm Thứ Năm trên rặng núi Alps, tại một bờ dốc đổ qua hướng núi Mont Blanc ở Pháp, làm chín tay leo núi người Châu Âu tử nạn. Ít nhất 11 người khác bị thương, chưa kể đến số phận của nhiều người leo núi khác.

Nhân viên cấp cứu người Pháp chuẩn bị cất cánh đi cứu toán người leo núi bị nạn vì tuyết lở ở rặng núi Alps. (Hình: AP/Anja Niedringhaus)
Một toán leo núi gồm 28 người từ Thụy Sĩ, Ðức, Tây Ban Nha, Pháp, Ðan Mạch và Serbia được tin là gặp nạn ở độ cao 4,000 mét ở phía Bắc núi Mont Maudit, thuộc rặng Mont Blanc.
Tin tức sơ khởi về nạn nhân có vẻ trái ngược. Theo báo cáo của quận Haute-Savoie, hai người Tây Ban Nha, một Ðức và một Thụy Sĩ nằm trong số bị thiệt mạng. Trong khi lại có nguồn tin nói rằng có ba người Anh bị chết.
Chín người bị thương được điều trị tại bệnh viện ở Sallanches và khoảng sáu người đang còn mất tích.
Cảnh sát quận Chamonix nói rằng, họ được báo động lúc 5 giờ 25 sáng Thứ Năm về tuyết lở. Một mảng tuyết dày 40 cm trượt xuống triền dốc, tạo nên một khối tuyết dày 2 mét, dài 50 mét, phủ lấp toán người leo núi.
Nhiều cảnh sát và nhân viên cấp cứu dùng trực thăng và chó để lo việc đưa người chết lẫn bị thương ra khỏi nơi bị nạn, đồng thời tìm kiếm người mất tích. Nguy cơ sẽ có tuyết lở trở lại khiến cuộc cấp cứu càng phức tạp thêm. (TP)



























































































