Dịch heo tai xanh bùng phát tại Bình Dương

 


Ðứt tay, mổ heo bị hôn mê vì nhiễm trùng


 


VIỆT NAM (NV) – Nhân vật thứ hai của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cộng Sản Việt Nam đã mở cuộc họp khẩn cấp với chính quyền tỉnh Bình Dương để báo động về dịch heo tai xanh vừa bùng phát tại đây. Trong cuộc họp chính thức tổ chức chiều ngày 13 tháng 7 tại Bình Dương, thứ trưởng bộ này yêu cầu chính quyền tỉnh phải chận đứng ngay dịch heo tai xanh đang lan rộng.










Dịch heo tai xanh lan tràn tại tỉnh Quảng Ngãi hồi năm rồi. (Hình: Internet)


Theo báo Người Lao Ðộng, từ một địa điểm, bệnh heo tai xanh đã lan rộng khắp 8 xã của ba huyện Tân Uyên, Bến Cát và Phú Giáo của tỉnh Bình Dương.


Chiều ngày nói trên, tỉnh Bình Dương đã thiêu đốt trên 1,300 con heo bị bệnh và lập tức mở 10 chốt kiểm dịch trên địa phận tỉnh.


Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cộng Sản Việt Nam cũng chỉ thị chính quyền tỉnh Bình Dương đóng cửa một số trại chăn nuôi của người dân tại ba huyện nói trên để dễ dàng kiểm soát dịch.


Trước đó, một người giết mổ heo, cư dân tỉnh Bình Dương đã được đưa vào bệnh viện cứu cấp vì bị nhiễm vi khuẩn “liên cầu lợn”. Bệnh tình của ông này được cho là rất trầm trọng.


Các bác sĩ bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới Sài Gòn cho biết, nạn nhân tên Dũng 27 tuổi bị nhiễm vi khuẩn “liên cầu lợn” vì bị đứt tay trong khi mổ nhằm heo bệnh. Vi khuẩn “liên cầu lợn” thâm nhập qua vết đứt làm ông Dũng bị xuất huyết, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận… dẫn tới hôn mê.


Cũng theo bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới Sài Gòn, xét nghiệm cho thấy ông Dũng dương tính với vi khuẩn “liên cầu lợn”.


Bác sĩ giám đốc bệnh viện này còn nói rằng bệnh nhiễm khuẩn “liên cầu lợn” thường bộc phát đồng thời với dịch heo tai xanh ở heo và lây sang người.


Theo VTC News, từ đầu năm 2012 đến nay có ít nhất 23 người mắc bệnh nhiễm khuẩn “liên cầu lợn”. Năm rồi có 40 người mắc bệnh này được đưa vào bệnh viện cứu cấp, trong đó có một người bị thiệt mạng.

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT