Giá dầu Gasoil quốc tế tăng vì nhà máy Dung Quất ngưng chạy

SINGAPORE (NV) Giá dầu gasoil quốc tế leo thang hôm Thứ Hai 6 tháng 8, 2012 khi có tin nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam đột ngột ngừng chạy vào lúc có một số nhà máy lọc dầu khác ở Á Châu cũng ngừng chạy hoặc dự tính trước hoặc bị bất ngờ.









Nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Bản tin thời sự kinh tế của Reuters cho hay cuối tuần qua, nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi ngừng hoạt động bất ngờ nên nhà nhập cảng và phân phối xăng dầu quốc doanh Saigon Petro vội vàng đề nghị mua ở nước ngoài để bù cho số lượng không sản xuất kịp ở nội địa.


Theo tin tức, nhà máy Dung Quất sản xuất 135,000 thùng một ngày, có thể phải ngừng hoạt động để sửa chữa khoảng 2 tuần lễ. Ðây là lần thứ hai nhà máy phải ngừng chạy trong vòng 3 tháng.


Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2009 đến nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã phải đóng cửa nhiều lần để sửa chữa những hư hỏng bất ngờ hoặc bảo trì định kỳ, rất tốn kém.


Chỉ một lần ngừng chạy bảo trì tổng thể 3 tuần lễ hồi tháng 9 năm 2011, nhà máy Dung Quất đã phải trả cho nhà thầu Hàn Quốc $25 triệu USD.


Bản tin Reuters cho hay họ không hỏi được một viên chức nào của nhà máy để biết lý do của chuyện ngừng chạy, thời gian kéo dài bao lâu hoặc các chi tiết khác.


Mới hôm Chủ Nhật 5 tháng 8 năm 2012, báo Tiền Phong có một ký sự ca ngợi “tầm quan trọng của nhà máy lọc dầu Dung Quất, nơi đáp ứng 30% xăng dầu của Việt Nam”.


Bài viết ca ngợi tài năng và tinh thần làm việc của đội ngũ chuyên viên kỹ sư trong đó tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang “hầu như ăn ngủ tại nhà máy”.


Cho tới nay, người ta chỉ biết nhà máy lọc dầu Dung Quất lỗ nặng nhưng con số không được nhà cầm quyền Việt Nam công bố.


“Về lỗ lãi, tuy không tiết lộ con số lỗ cụ thể nhưng ông Giang không ngần ngại thừa nhận nhà máy đang bị lỗ, và phía sau còn những chuyện cần nói rõ.” Theo tờ Tiền Phong.


Ngay từ trước khi bắt đầu xây dựng dự án Dung Quất, nhiều chuyên viên kinh tế trong và ngoài nước đã khuyến cáo dự án không đem đến hiệu quả kinh tế nhưng chế độ Hà Nội vẫn liều lĩnh tiến tới.


Hiện Hà Nội đang muốn bán lại 49% cổ phần nhà máy cho một số đối tác nước ngoài để có tiền đầu tư thêm cho dự án. (T.N.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT