SEOUL, Nam Hàn (AP) – Sau 14 năm miệt mài, Bắc Hàn sau cùng cũng có được một hỏa tiễn có khả năng đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Nhưng điều này không có nghĩa rằng quốc gia này sẽ sớm có được hỏa tiễn liên lục địa.

Hỏa tiễn của Bắc Hàn phóng hôm 12 Tháng Mười Hai làm thế giới ngạc nhiên. (Hình: AP Photo/KRT via AP Video)
Các chuyên gia võ khí cho rằng Bình Nhưỡng sẽ còn mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo được các hỏa tiễn dùng vào việc tấn công lục địa Mỹ hay các mục tiêu khác ở nơi xa, cho dù có gây được sự chú ý cũng như sự giận dữ của các nhà lãnh đạo thế giới hôm Thứ Tư với việc lần đầu tiên thành công bắn hỏa tiễn ba tầng có tầm hoạt động xa.
“Một lần thành công cho thấy có tiến triển nhưng chưa là chiến thắng, và vẫn còn có một khoảng cách rất xa giữa việc có được một lần hỏa tiễn hoạt động như ý muốn và có hỏa tiễn đáng tin cậy để có giá trị về mặt quân sự,” theo lời Brian Weeden, một cựu sĩ quan Không Quân Mỹ và là cố vấn kỹ thuật cho Secure World Foundation, một tổ chức nghiên cứu tư nhân về không gian.
Việc Bắc Hàn phóng thành công hỏa tiễn hôm Thứ Tư chỉ đạt được sau mấy lần thất bại và tốn phí hàng trăm triệu đô la.
Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm Thứ Năm cho hay vệ tinh đang hoạt động bình thường trong quỹ đạo với vận tốc chừng 7.6 km/giây dù rằng hiện chưa rõ vệ tinh này có nhiệm vụ gì.
Nam Hàn từ năm 2009 đến nay đã hai lần thất bại trong việc phóng một vệ tinh từ trên lãnh thổ của mình và phải hủy bỏ hai lần dự trù phóng vài tuần trở lại đây vì trở ngại kỹ thuật.
Các chuyên gia quân sự cho hay dù có được hỏa tiễn tầm xa, Bắc Hàn còn phải chế tạo được đầu đạn nguyên tử nhỏ đủ để bố trí trên hỏa tiễn này trước khi là mối đe dọa cho các quốc gia khác. (V.Giang)



























































































