Đội tuyển Hoa Kỳ: Đường đến Brazil 2014 còn lắm chông gai



Vòng loại World Cup 2014 khu vực CONCACAF: Hòa Mexico 0-0


 


Tư Túc Cầu/Người Việt


Đội tuyển Hoa Kỳ đã qua ba trận đấu vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2014 khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCCAF).









Đội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu vòng loại World Cup 2014 khu vực CONCACAF với đội tuyển Mexico diễn ra trên sân The Azteca, Mexico City, Mexico ngày 26 tháng Ba, 2013. (Hình: Miguel Tovar/Getty Images)


Nếu như trận ra quân đầu tiên thầy trò Klinsmann đã thất bại 2-1 ngay trên sân đội tuyển chủ nhà Honduras, nhưng trận kế tiếp, Hoa Kỳ thắng đội tuyển Costa Rica 1-0 dưới cơn bão tuyết trên sân Dick’s Sporting Goods Park, thành phố Commerce, Colorado vào đêm thứ Sáu 22 tháng Ba, 2013. Bốn ngày sau đó, thứ Ba 22 tháng Ba, 2013, tuyển Hoa Kỳ hành quân đến “thánh địa” Mexico, nơi mà Hoa Kỳ chưa bao giờ nếm được mùi vị chiến thắng trong các cuộc tranh tài các giải đấu khu vực và World Cup từ trước đến nay. Và một lần nữa Klinsmann đã lấy lại niềm tin và hy vọng nơi người ủng hộ khi kiếm được một điểm quý báu với tỷ số hòa 0-0.

Đây là lần thứ hai duy nhất mà đội tuyển Hoa Kỳ cầm chân đội tuyển chủ nhà Mexico trong lịch sử vòng loại World Cup.

Huấn luyện viên Jurgen Klinsmann, cựu tuyển thủ Đức đồng thời cũng là cựu huấn luyện viên đội tuyển Đức, tuyên bố: “Chúng tôi muốn thắng, nhưng chúng tôi hài lòng với kết quả này. Cầu thủ chúng tôi đã thi đấu với tất cả khả năng của mình.”

Sau trận thua mở đầu trước Honduras làm cho nhiều người thất vọng rồi đến những tin tức xấu được đăng tải trên mạng lưới Sporting News, một số cầu thủ nặc danh trong nội bộ đội tuyển chỉ trích huấn luyện viên, cho rằng Klinsmann không đủ khả năng cầm quân, cộng thêm có đến tám, chín cầu thủ trụ cột bị chấn thương phải ngồi ngoài, khiến cho giới ủng hộ nghi ngờ khả năng có vé đến Brazil của đội tuyển Hoa Kỳ.

Nhưng rồi Hoa Kỳ đã đứng trở lại mạnh mẽ, chứng tỏ tinh thần và khả năng thi đấu của mình qua trận thắng 1-0 trước Costa Rica dưới cơn bão tuyết tại Commerce City, Colorado vào đêm thứ Sáu và trận hòa 0-0 trên vòng “chão lửa” Mexico với đội tuyển chủ nhà trước sự chứng kiến của 105,000 khán giả Mexico vào đêm thứ Ba vừa qua.

Được bốn điểm, tuyển Hoa Kỳ trở lại vị thế thuận lợi tiếp tục cho những trận vòng loại kế tiếp dù hiện tại đứng thứ ba trong bảng xếp hạng sau Panama và Honduras, đem lại niềm tin và hy vọng cho người ủng hộ tuy nhiên con đường này vẫn còn lắm chông gai.







Tiền đạo Mexico, Javier Hernandez số 14 tranh bóng cùng với Hercules Gomez số 9 của đội tuyển Hoa Kỳ trong trận đấu vòng loại World Cup 2014 khu vực CONCACAF giữa hai đội diễn ra trên sân The Azteca, Mexico City, Mexico ngày 26 tháng Ba, 2013. (Hình: Miguel Tovar/Getty Images)


Trong khi đó Mexico với ba trận hòa được 3 điểm, xếp hạng 5 chỉ hơn Jamaica một điểm. Đặc biệt Mexico không biết được chiến thắng qua hai trận đấu trên sân nhà trước Jamaica và Hoa Kỳ khiến cho huấn luyện viên Manuel De la Torre chịu nhiều sức ép và búa rìu của truyền thông báo chí và dư luận.

Tuy vận, Torres vẫn nói cứng: “Còn lại bảy trận đấu với 21 điểm. Đội đứng đầu chỉ có 5 điểm; chúng tôi được 3. Cách biệt quá ít. Dĩ nhiên chúng tôi không muốn ở vị trí này. Bổn phận chúng tôi là phải thắng trên sân nhà trong những trận còn lại.”

Trong sáu đội thi đấu vòng loại cuối cùng này, ba đội đứng đầu bảng chính thức dự vòng chung kết World Cup tại Brazil vào năm tới trong khi đội xếp thứ tư phải đấu playoffs với đội tuyển New Zealand (Tân Tây Lan) đứng đầu khu vực Châu Đại Dương (Ocean) mới có được vé thứ tư đi đến xứ Nam Mỹ.

Phải nói là trong trận đấu, Mexico với những ngôi sao sáng tầm cỡ thế giới như tiền đạo Javier ‘Chicharito’ Hernandez của Manchester United, Gio Dos Santos…chơi lấn lướt hơn với nhiều cú sút vào khung thành, và 15 lần hưởng quả phạt góc so với 9 lần của Hoa Kỳ nhưng họ không thể ghi bàn thắng nào trước hàng phòng ngự áo trắng được đánh giá là thiếu kinh nghiệm trận mạc quốc tế nhưng chơi rất chói sáng vững vàng đặc biệt là cặp đôi hậu vệ trung tâm trẻ tuổi Omaz Gonzaler (24 tuổi lần này là lần thứ tư ra sân dưới màu áo đội tuyển) và Matt Besler (26 tuổi mới có mặt ở đội tuyển lần thứ hai) kết hợp với Geoff Cameron và DaMarcus Beasley cùng với sự xuất sắc của thủ môn Brad David (thủ thành đội Aston Villa của giải Premier League) đã bảo vệ an toàn khung thành trong suốt 90 phút.

Cặp đội Gonzalez và Matt Besler dù mới thi đấu chung với nhau nhưng rất ăn ý, bọc lót nhau rất tốt, rất vững vàng khiến người xem tưởng chừng như cả hai đã từng ra sân trong nhiều trận đấu quốc tế trước đây.







Tiền đạo Javier Hernandez (giữa) của Mexico tranh cãi với trọng tài sau trận đấu vòng loại World Cup 2014 giữa Hoa Kỳ và Mexico diễn ra trên sân The Azteca, Mexico City, Mexico ngày 26 tháng Ba, 2013. (Hình: Alfredo Estrella/AFP/Getty Images)


Phải nói thêm đội tuyển Hoa Kỳ cũng có ít nhiều may mắn, nếu như cú đánh đầu sát khung thành Hoa Kỳ của Chicharito chuẩn xác hơn có lẽ lưới của Hoa Kỳ bị rung lên và trọng tài hai lần bỏ qua không thổi phạt đền: Lần đầu khi Chicharito bị Michael Bradley xô ngã trong vùng cấm địa trong hiệp đầu dù giám biên có phất cờ ra hiệu phạm lỗi; lần thứ hai ở phút 76, Javier Aquino bị Maurice Edu đốn ngã từ phía sau cũng trong vùng 16m50 nhưng trọng tài với vị trí đứng gần cho rằng Maurice Edu phá banh trước khi Aquino bị té ngã nên chỉ thổi phạt góc mà thôi.


Những gì tuyển Hoa Kỳ học được:


* Chọn lựa nào cho hàng phòng ngự mạnh nhất?

Khi huấn luyện viên Klinsmann tuyên bố thành phần cầu thủ ra sân đối đầu với Costa Rica và Mexico, nhiều người cho rằng hàng phòng ngự Hoa Kỳ quá yếu, quá mong manh, không có kinh nghiệm và rất có nguy cơ để cho đối phương dễ dàng xuyên thủng và tung lưới. Nhưng qua hai trận đấu vừa rồi, gần như mọi người quên mất sự phàn nàn về việc thiếu vắng hậu vệ từng là thủ quân đội tuyển Hoa Kỳ Carlos Bocanegra bị loại vì chỉ ngồi ghế dự bị trong thời gian thi đấu cho đội câu lạc bộ hạng nhì ở Tây Ban Nha.

Tuy chỉ vài lần xuất hiện trong thành phần đội tuyển Hoa Kỳ, nhưng cả hai Matt Besler và Omar Gonzalez đã chứng tỏ khả năng thi đấu ở mức độ quốc tế của mình, chơi thật tuyệt vời liệu Klinsmann có tiếp tục sử dụng cặp đôi này cho những trận sắp tới hay phải sắp xếp thế nào đây nếu một số cầu thủ trụ cột bị chấn thương bình phục trở lại như hậu vệ trung tâm Geoff Cameron, Timothy Chandler, Steve Cherundo, Clarence Goodson…để Hoa Kỳ có được dàn phòng thủ mạnh nhất?


* Brad Guzan có thể thay thế cho Tim Howard

Không thể chối cãi Tim Howard (thủ thành chính thức của Everton, giải Premier League) là thủ môn số một của Hoa Kỳ, nhưng qua hai trận đấu vừa rồi Brad Guzan (thủ môn đội Aston Villa) đã chứng tỏ tài nghệ không kém. Đây cũng là điều thuận lợi cho Klinsmann có đến hai thủ thành tầm cỡ thế giới. Chắc chắn cả hai sẽ có cơ hội ra sân trong những trận đấu vòng loại World Cup 2014 sắp tới.









Cầu thủ Jorge Torres (trái) của Mexico tranh bóng cùng với hậu vệ Omar Gonzalez (giữa) của Hoa Kỳ trong trận đấu vòng loại World Cup 2014 giữa Hoa Kỳ và Mexico diễn ra trên sân The Azteca, Mexico City, Mexico ngày 26 tháng Ba, 2013. (Hình: Yuri Cortez/AFP/Getty Images)


* Không thể tiên đoán đội nào chiếm ưu thế ở vòng cuối cùng này

Qua ba trận đấu, Mexico – được đánh giá mạnh nhất trong bảng – không thắng trận nào chỉ với 3 điểm liệu Mexico có thể có vé sớm đến Brazil như mong đợi? Giống như Mexico, tuyển Hoa Kỳ cũng được xem là mạnh không kém. Nhưng rồi bị thua trước Honduras ngay trận đầu tiên. Mặc dù có trận thắng và trận hòa tiếp theo nhưng những trận sắp tới đây liệu Hoa Kỳ có được kết quả tốt như hy vọng của mọi người?

Trong khi đó, Honduras khởi đầu khá suông sẻ khi thắng Hoa Kỳ 2-1 và cầm chân Mexico nhưng mới đây lại bị Panama hạ gục 2-0 còn Jamai vừa gây sốc khi cầm chân Mexico 0-0 trên sân khách, hòa Panama 1-1 trên sân nhà rồi lại bị Costa Rica đá bại 2-0 trên sân đối phương.

Tóm lại, cả sáu đội đều có điểm chênh lệch nhau rất ít và cuộc diện chưa có thể đoán trước được. Mọi con đường đi đến vòng chung kết World Cup 2014 của sáu đội đều còn nhiều khó khăn, chỉ cần sẩy chân một vài lần là nguy cơ ở nhà rất là lớn.


* Hoa Kỳ còn yếu trên hàng công

Mặc dù có được bốn điểm qua hai trận đấu trước hai đội mạnh trong bảng là điều đáng mừng. Nhưng với hai trận đấu này, Hoa Kỳ chỉ có bốn lần thực hiện cú sút và một lần duy nhất là cú sút của Dempsey vào khung thành. Có tuyết hay không, Azteca hay không Azteca, bốn cú sút quả là không đủ nếu không nói là quá ít đối với hàng công tuyển Hoa Kỳ.

Ngồi trong bàn cà phê buổi sáng với người viết, nhiều người đều than thở hàng công Hoa Kỳ yếu quá, Altidore, Clint Dempsey, Michael Bradley đều không đủ sức mạnh để xuyên thủng dàn phòng vệ đối thủ cho dù các cầu thủ này hiện có phong độ rất tốt. Một mình Dempsey không thể là chọn lựa mũi nhọn tấn công duy nhất cho toàn đội trên sân.

Rồi mọi người nhớ đến Landon Donovan và chép miệng: “Giá mà có cả Landon Donovan (cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng tròn Hoa Kỳ) thì tốt biết mấy…”

Cuối cùng, cần phải nhắc lại là đội tuyển Hoa Kỳ đã có ít nhiều may mắn qua hai trận đấu vừa rồi. Hy vọng đội tuyển Hoa Kỳ sẽ thi đấu với phong độ ngày càng xuất sắc hơn cộng thêm với những may mắn, để vào tháng Sáu năm 2014 tại Hội trường nhật báo Người Việt, trên màn ảnh lớn, chúng ta sẽ có dịp thưởng thức đội tuyển Hoa Kỳ ra sân trong các trận đấu World Cup tại Brazil. 


 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT