Nga khoe lấy được mẫu máu của voi tiền sử

 


SIBERIA, Nga (NBC News)Các nhà nghiên cứu Nga vừa khoe lấy được mẫu máu từ xác một con voi thời tiền sử ở Siberia, có cách đây 10,000 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia ở ngoại quốc tỏ ra hoài nghi, thậm chí còn cho rằng đây có thể là con voi “clone,” tức tái tạo từ trong phòng thí nghiệm.








Xác một chú voi con tiền sử tên Lyuba được triển lãm ở Hồng Kông vào hôm 10 Tháng Tư, 2012. Chú Lyuba khoảng 42,000 tuổi được tim thấy tại bán đảo Yamal nước Nga vào năm 2007. (Hình: Aaron Tam/AFP/Getty Images)


Ông Stephan Schuster, nhà sinh vật của trường đại học Penn State, người chuyên giúp giải mã bộ di truyền thể của voi tiền sử từ nhiều năm nay, phát biểu: “Vụ này thành tin lớn vì họ lấy được chất lỏng. Nhưng đây có thể chỉ là nước đông đá tan chảy, trộn lẫn với các hợp chất hữu cơ trong xác con vật.”


Tuy vậy, toán nghiên cứu của trường đại học North Eastern Federal University ở Yakutsk, Siberia, lại khẳng định rằng đây thật chính là máu.


Ông Semyon Grigoriev, trưởng đoàn thám hiểm đến đảo Lyakhovsky Islands ở vùng biển Bắc Cực thuộc Siberia, phát biểu hôm Thứ Tư qua một thông cáo báo chí của trường đại học. Trong đó đoạn nói về máu con vật, ông tả: “Máu của nó màu rất sẫm.”


Ông Grigoriev tiếp: “Khi chúng tôi dùng búa nhọn đập vỡ chỗ lõm đông đá ở phần dưới bụng con vật thì có máu chảy ra. Nhiệt độ lúc đó vào khoảng từ -7 đến -10 độ C (tức 14 đến 19 độ F). Có thể cho rằng máu của voi tiền sử có một số chất bảo vệ chống đông lạnh (cryoprotective properties).


Đối với ông Schuster hay các chuyên gia khác ở ngoại quốc, thật khó cho họ có thể đánh giá về điều khám phá nêu trên, vì thông tin họ có được chỉ qua thông cáo báo chí. Ông Daniel Fisher, nhà chuyên môn về voi tiền sử thuộc trường University of Michigan, phát biểu với tạp chí Scientific American rằng: “Tôi không nghi ngờ là họ vừa khám phá được điều gì đó rất đáng quan tâm, nhưng nói cho đúng đó là gì thì còn quá sớm để có thể khẳng định được.” (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT