Đối lập Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc thủ tướng tạo tranh chấp

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Lãnh tụ đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai cáo buộc thủ tướng nước này làm tăng tình trạng căng thẳng và kéo quốc gia vào “vòng lửa” trong lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp diễn sang đến ngày thứ 11, với ba người thiệt mạng khi đụng độ với cảnh sát.









Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan bị cáo buộc đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào ‘vòng lửa’. (Hình: ADEM ALTAN/AFP/Getty Images)

Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan, đã chủ tọa một cuộc họp nội các hôm Thứ Hai để thảo luận về các cuộc biểu tình, thử thách quan trọng đối với ông từ 10 năm nay. Hôm Chủ Nhật, ông Erdogan có những lời tuyên bố nảy lửa ở ba thành phố, nói rằng chính phủ đang dần mất sự kiên nhẫn và đòi hỏi các cuộc biểu tình phải chấm dứt, đe dọa sẽ có biện pháp đối với những người không tôn trọng chính phủ ông.


Ông Erdogan cũng kêu gọi có các cuộc biểu tình lớn lao ở Ankara và Istanbul vào cuối tuần tới đây để bày tỏ sự ủng hộ dành cho chính phủ, rõ ràng là để đe dọa phía đối lập là ông cũng có thể huy động được đông đảo quần chúng.


Tờ báo Hurriyet hôm Thứ Hai trích thuật lời phát biểu của Kemal Kilicdaroglu, chủ tịch đảng đối lập RPP, theo đó kêu gọi ông Erdogan hãy giảm thiểu sự căng thẳng.


“Tại sao thủ tướng lại quá cứng rắn đối với dân chúng như vậy? Chúng ta đang chứng kiến cảnh một thủ tướng tìm cách giữ lấy quyền hành qua việc tạo nên sự căng thẳng.”


Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho hay có ít nhất 12 người bị bắt ở Ankara trong cuộc biểu tình chống chính phủ có sự tham dự của hàng chục ngàn người. (V.Giang)



play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT