Ðức Tuấn/Người Việt
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Kỷ niệm của chị Ba thì nhiều lắm, nhưng tôi vẫn nhớ hoài buổi diễn cuối cùng của hai chị em tại rạp hát Gia Ðịnh, vở tuồng ‘Thái Hậu Dương Vân Nga,’ hôm đó là Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một, 1978,” nghệ sĩ Bảo Quốc nói về kỷ niệm 36 năm ngày mất của người chị, cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Nghệ sĩ tập tuồng. (Hình: Ðức Tuấn/Người Việt)
Nghệ sĩ Bảo Quốc kể tiếp: “Lúc đó là suất chiều xong rồi, qua đến suất tối, còn một màn cuối cùng nữa là vãn hát, đứng trong cánh gà, chị Ba nói với tôi: ‘Quốc thấy khán giả đông không?,’ tôi trả lời: ‘Khán giả đông lắm chị.’ Rồi chị nói tiếp: ‘Ðó, tình thương của khán giả dành cho mình, bởi vậy mình phải diễn hết mình để tôn trọng khán giả, không phụ lòng khán giả, bữa nay sao chị thấy mệt lắm, nhưng mà chị phải cố gắng hết mình, em nên nhớ rằng dù mình có mệt mỏi, nhưng khi bước ra sân khấu, mình phải tôn trọng khán giả, còn bao nhiêu sức diễn hết mình.’”
Ông cho biết đêm hôm đó cũng là đêm nghệ sĩ Thanh Nga và chồng bị bắn chết, lý do hai vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga bị bắn vì bọn cướp muốn bắt cóc bé Hà Linh, khi đó 5 tuổi, là con duy nhất của bà, để tống tiền, nhưng trong lúc giằng co, bọn cướp tưởng chồng Thanh Nga chống cự nên bắn vào ngực, còn bà thấy vậy, la lớn, nên bị bắn chết luôn.
Nghệ sĩ Bảo Quốc cho biết, gia đình của ông có tất cả 10 anh em, nhưng chỉ có hai người theo nghề ca hát, nối nghiệp của cha ông.
Ông nói: “Nếu tính đến năm nay, chị Ba mất đã 36 năm, và tuổi của chị lúc mất là 36 tuổi, tức là nếu như chị còn sống thì chị phải 72 tuổi.”
Có lẽ đó cũng chính là lý do tại sao năm nay sắp đến ngày giỗ “chị Ba,” nghệ sĩ Bảo Quốc quyết định thực hiện chương trình âm nhạc đặc biệt: “36 năm, tưởng nhớ nữ hoàng sân khấu: Thanh Nga,” vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 7 Tháng Mười Hai, tại rạp Saigon Performing Arts Center, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

Những bức ảnh tưởng nhớ nghệ sĩ Thanh Nga. (Hình: Ðức Tuấn/Người Việt)
Chia sẻ với chúng tôi, nghệ sĩ Bảo Quốc, cũng là trưởng ban tổ chức, cho biết theo lệ thường mỗi năm đám giỗ chị ông đều được tổ chức tại nhà, bạn bè đến chơi, ăn, uống, ca hát và sau đó góp tiền để gửi về giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo, neo đơn tại Việt Nam.
Ông nói: “Năm 2013, chúng tôi tổ chức chương trình giỗ nghệ sĩ Thanh Nga, năm thứ 35, tại đây, và thu được số tiền trên $5,000, sau đó tôi mang về để giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo, đang sống thiếu thốn, lưu lạc tại Sài Gòn, cũng như gửi tiền cho chùa Nghệ Sĩ tu bổ những ngôi mộ không có người thân, bị bỏ hoang.”
Ngừng một chút, ông nói thêm: “Năm nay cũng thế, chúng tôi được hai tổ chức là Hand to Hand và Hội Bảo Tồn Nhạc Cổ Truyền Việt Nam kết hợp, tổ chức buổi biểu diễn, nhằm mục đích gây quỹ, mang tiền về Việt Nam giúp cho nhiều nghệ sĩ nghèo khó bên đó.”
Ông tâm tình, tất cả những nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ được trả thù lao đầy đủ, tuy nhiên nếu các anh chị em nghệ sĩ muốn quyên trở lại hay đóng góp cho số tiền gây quỹ được nhiều hơn, thì ban tổ chức rất cám ơn nghĩa cử cao đẹp ấy.
Nghệ sĩ tham gia gồm có: Phượng Liên, Bảo Quốc, Phượng Mai, Tuấn Châu, Calvin Hiệp, Hồng Loan, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Ðáng, Bình Trang, Cẩm Thu, Lê Tín, Xuân Mỹ, Phillip Nam, Hoàng Dũng, Tuyết Nga, Phượng Hồng, MC Khánh Hoàng, Vĩnh Khang, Mộng Nguyệt, Ðình Hiếu.
Ðạo diễn tổng quát: Hùng Lâm; Cảnh trí: Trần Ðông Phương.
Âm thanh: Bảo Lộc.
Ðược biết sẽ có những trích đoạn của các vở tuồng như Nửa Ðời Hương Phấn, Sân Khấu Về Khuya, và Thái Hậu Dương Vân Nga.
“Cho đến hôm nay mặc dù nỗi buồn đã vơi đi nhiều lắm rồi, thế nhưng mỗi lần nhắc đến chuyện cũ, tôi vẫn thấy như mới xảy ra hôm qua,” nghệ sĩ hài Bảo Quốc không cầm được xúc động, khi nói như thế.
Giá vé: VIP $100, $65, $45, $35.
Vé bán tại: Bolsa Ticket (714) 418-2499; Tú Quỳnh (714) 531-4284, Tuyết Nga (714) 726-7839.













































































