Cam Newton và Von Miller: Hai đấu thủ, một sân Super Bowl


Thao Trường

Năm năm trước đây cả hai đội football Carorina Panthers và Denver Broncos đều gặp trở ngại vì là những đội cà na thua nhiều hơn thắng, cùng nhau đứng cuối bảng xếp hạng của NFL.

Cũng như các nhà phân tích và dàn huấn luyện viên của 2 đội, đa số dân ghiền cà na đều nhìn thấy Carolina thua vì không có offense, Denver thất bại chỉ vì không có defense. Vì thế, chẳng ai ngạc nhiên khi thấy Carolina chọn anh sinh viên QB Cam Newton, hy vọng sẽ giúp đội banh lật ngược tình thế; cũng chẳng ai ngạc nhiên khi thấy anh LB Von Miller được Denver mời về đầu quân để xây dựng lại hàng phòng thủ. Ðiều hầu như rất ít người nghĩ đến: chỉ 5 năm sau, hai cầu thủ được chọn nhất và nhì hồi 2011 lại gặp nhau trên sân tranh Super Bowl 50.


Quarterback Cam Newton số 1 của Carolina Panthers nhìn đồng đội trong buổi tập dượt của đội tại San Jose State University, San Jose, California, ngày 3 tháng 2, 2016, trước ngày Super Bowl 50. (Hình: Getty Images)

Mặc dù ra trường và được làng banh cà na nhà nghề chọn cùng một năm, nhưng hai cầu thủ đang được ca ngợi là giỏi nhất của dàn công và tài ba nhất của dàn thủ luôn luôn lên tiếng ngợi khen nhau, không để chuyện “đối đầu trên sân” cản trở cảm tình họ dành cho nhau. Tối Thứ Hai vừa rồi khi cầu thủ gặp gỡ cùng gặp báo chí ngay trên sân Levi’s Stadium, anh QB của Carolina nói ngay “Von Miller là cầu thủ tôi quý mến nhất,” ở góc sân phía bên kia Von Miller cũng không ngớt lời ca ngợi tài năng của đối phương, tin rằng “khó có thể kiếm được một QB tài ba như Cam Newton,” còn nói thêm Super Bowl 50 là trận banh quan trọng đầu tiên cho anh bạn đang dẫn dàn offense của Carolina, “nhưng tôi tin đây không phải làn cuối cùng Cam Newton hiện diện ở Supew Bowl,” ý muốn nói trong tương lai khán giả sẽ nhìn thấy đội Panthers còn trở lại tranh vô địch NFL nhiều lần nữa.

Khen ngợi tài của nhau là một chuyện, tìm cách đối phó với nhau vào ngày Chủ Nhật tới đây lại là một chuyện khác. Theo Cam Newton, “tôi và các ông phụ tá huấn luyện viên xem đi xem lại những đoạn phim, cùng nhau phân tích đường đi nước bước của Von Miller, xem nhiều đến độ tôi thuộc lòng kỹ thuật mà anh ta đã làm ở những trận ở trong mùa năm nay, từ khi anh ta mới nhấp chân cho đến khi anh vật ngã cầu thủ của đội địch.” Von Miller cũng thế, vừa cười vừa bảo “nhiệm vụ của tôi là phải ngăn cản không cho đối phương tiến quân, vì vậy tôi cũng thuộc hết các ngón nghề Cam Newton đã trổ tài ở các trận trước đây. Anh ta nói thuộc hết đường đi nước bước của tôi, tôi cũng thuộc hết đường đi nước bước của anh ta.”


Linebacker Von Miller của đội Denver Broncos nói chuyện trước giới truyền thông trong ngày truyền thông Broncos tại Santa Clara Marriott, Santa Clara, California ngày 2 tháng 2, 2016. (Hình: Getty Images)

Trong trận tranh vô địch AFC và NFC để lấy vé về Santa Clara tranh Super Bowl, cả Newton lẫn Miller đều được chọn là cầu thủ xuất sắc nhất. Nếu không có những đường banh tuyệt vời của Newton, đội Carolina không thể nào qua mặt được Arizona, nếu không có Von Miller và dàn defense cứng cựa, chưa chắc Denver đã thành công trước đối thủ nặng ký New England. “Ðiều này cũng dễ hiểu,” theo nhà bình luận thể thao Nancy Armour, “vì ngay từ năm đầu khi mới bước vào nghề, hai cầu thủ này đã từng đoạt giải cầu thủ ‘rookie’ xuất sắc nhất của offense và defense,” chứng tỏ “họ là những cầu thủ bắt buộc mọi người phải chú ý tới, họ là những cầu thủ nắm phần quyết định thắng bại ở trận Super Bowl năm nay.” Ðiều này cũng được chính dàn điều hành của 2 đội xác nhận, điển hình Tổng Giám Ðốc John Elways của đội Denver gọi Von Miller là “cầu thủ football tài giỏi nhất hành tinh,” ông huấn luyện viên Ron Rivera gọi Cam Newton là “QB tài ba nhất mà tôi có cơ đội làm việc chung.”

Từ ngày trở thành cầu thủ nhà nghề, Cam Newton và Von Miller gặp nhau trên sân chỉ có một lần. Trong trận banh diễn ra hồi 2012, Newton ném được 2TDs nhưng bị “sacks” tới 7 lần; một mình Miller ghi thành tích 6 lần vật ngã đối thủ (tackles), trong đó có một lần “sack” anh QB đối phương giúp Denver thắng Carolina 36-14. Nhớ lại trận banh này, Von Miller cho hay “đó là một trong những trận banh tôi không thể nào quên, nhớ mãi lúc Cam Newton đang cầm banh định ném thì bị tôi vật ngã chỏng gọng trên sân.” Còn Cam Newton thì sao? “Tôi cũng chưa thể quên được trận banh đó, làm sao tôi quên được hình ảnh Von Miller xông xáo trên sân? Làm sao tôi quên được từng bị anh ta vật ngã trên sân? Trách nhiệm của tôi ở trận sắp tới là không cho anh ta cơ đội làm lại những gì anh ta đã làm (hồi 2012).”


Linebacker Von Miller của Denver Broncos trả lời các câu hỏi của giới truyền thông tại Santa Clara Marriott, Santa Clara, California ngày 2 tháng 2, 2016. (Hình: Getty Images)

Ðiều gì 2 cầu thủ nổi bật này mong đợi vào tối Chủ Nhật sắp tới? Ðương nhiên cả hai anh đều mong đội banh của họ thắng trận. Riêng với Von Miller, chiến thắng anh đang trông chờ đó còn mang một ý nghĩa rất lớn: hồi 2011 khi Cam Newton là cầu thủ đầu tiên được chọn tham gia làng banh nhà nghề, “tôi đứng phía dưới nhìn anh ta được vinh dự ôm ông Chủ Tịch NFL Roger Goodell. Tối Chủ Nhật này, tôi muốn là cầu thủ được vinh dự bắt tay ông ta, và cùng với các bạn đồng đội giơ cao chiếc cúp vô địch Super Bowl 50.”


Khác biệt giữa Super Bowl I và Super Bowl XLIX

Chủ Nhật tới đây, mùng 7 tháng 2, 2016, khi hai đội Denver Broncos và Carolina Panthers ra sân tranh cúp vô địch Super Bowl 50, khán giả thể thao khắp nơi sẽ cùng nhau chứng kiến hình ảnh lịch sử: football nhà nghề Hoa Kỳ bước vào năm thứ 50.

Trong nửa thế kỷ qua, football là môn thể thao quan trọng nhất của nước Mỹ, đắt giá nhất, được người dân nói đến nhiều nhất và cũng là môn thể thao được nhiều người xem qua màn ảnh truyền hình nhất. Chỉ nhìn vào những con số khác biệt giữa trận Super Bowl I (đầu tiên) và trận Super Bowl XLIX (mới diễn ra đầu năm ngoái), mọi người đều thấy sự khác biệt của mon thể thao này trong 50 năm qua

1-Số khán giả TV: chỉ có 58.6 triệu người xem trận Super Bowl I, nhưng tới
114.5 triệu người xem trận Super Bowl XLIX.

2-Vì không bán hết vé nên trận Super Bowl (tổ chức tại Los Angeles) không được chiếu cho khán giả Los Angeles xem. Trận Super Bowl XLIX được chiếu khắp thế giới “chỗ nào có người mê fooball, nơi đó sẽ trực tiếp Super Bowl.”

3-Trong giờ nghỉ giải lao (half-time), khán giả xem trận Super Bowl được xem dàn nhạc của hai trường University of Arizona University và Grambling State University trình diễn. Trong trận Super Bowl XLIX, khán giả khắp nơi được xem những ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới trình diễn.

4-Tuần lễ dẫn về Super Bowl I không được gọi là Tuần Lễ Super Bowl (Super Week) vì mọi người xem đó chỉ là trận chung kết bình thường như những trận chung kết các môn thể thao khác. Trước khi trận Super Bowl XLIX bắt đầu, đài ESPN dành riêng 346 tiếng đồng hồ chỉ để nói về Super Bowl. Tổng cộng số phút khán giả ngồi xem các chương trình TV đặc biệt dành cho Super Bowl lên đến 7 tỷ phút.

5-Quảng cáo ở Super Bowl I: $40,000/30 giây đồng hồ. Quảng cáo ở Super Bowl XLIX: $4.5 triệu/30 giây đồng hồ.

6-Kể cả trận Super Bowl I, tổng số tiền NFL thu được từ các đài truyền hình chiếu football: 26 triệu dollars. Kể cả trận Super Bowl XLIX, tổng số tiền NFL thu được từ các đài truyền hình chiếu football: 7 tỷ dollars.

7-Trong trận Super Bowl I, không cầu thủ nào nặng quá 300 pounds. Trong trận Super Bowl XLIX, có 27 cầu thủ nặng trên 300 pounds.

8-Giá vé trận Super Bowl I: $12/vé. Giá vé trận Super Bowl XLIX: $1,900/vé.

9-Một giờ trước khi trận Super Bowl I bắt đầu, giá vé tụt xuống còn $2/vé. Một giờ trước khi trận Super XLIX bắt đầu, giá vé (chợ đen) tăng lên tới $10,000/vé.

10-Cầu thủ đội thắng Super I được NFL thưởng 15,000 dollars (cầu thủ đội thua lãnh 7,500 dollars). Cầu thủ đội thắng Super Bowl XLIX được thưởng 97,000 dollars, cầu thủ đội thua lãnh 49,000 dollars.


play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT