Dân Mỹ chấp nhận nhiều thay đổi xã hội, ngoại trừ ly dị

NEW YORK, New York (AP) Người dân Mỹ nay ngày càng dễ dàng chấp nhận mối quan hệ đồng tính và các cặp sống chung trước khi làm đám cưới, tuy nhiên lại không đồng ý với việc ly dị, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận.

Chính phủ Mỹ thường hay hỏi hàng ngàn người ở tuổi thiếu niên và người trẻ đã qua tuổi trưởng thành về ý kiến của họ liên quan đến những thay đổi trong mối quan hệ gia đình. Kết quả được công bố hôm Thứ Tư cho thấy có sự chuyển dịch trong một thập niên qua về nhiều lãnh vực. Nhưng khám phá gây ngạc nhiên nhất là về quan điểm của họ liên quan tới ly dị.


(Hình minh họa: Frederick M. Brown/Getty Images)

Khi được hỏi phải chăng ly dị là giải pháp tốt nhất khi cuộc hôn nhân gặp trắc trở, có 38% phái nữ đồng ý, so với con số 47% một thập niên trước đây. Ðối với phái nam, con số này là 39% so với 44% trước đó.

Ly dị ở Mỹ đang ngày càng là điều thường tình trải qua nhiều thế hệ, và đã có sự trông đợi rằng mức chấp nhận ly dị sẽ giữ nguyên hay còn tăng cao hơn nữa, theo một số chuyên gia.

Theo một nhà nghiên cứu về hôn nhân và gia đình tại đại học Bowling Green State University ở tiểu bang Ohio, bà Wendy Manning, thì điều này có thể được giải thích bởi một số lý do.

Ðầu tiên là số người lập gia đình ở Mỹ nay đang sút giảm và tuổi lần đầu lập gia đình nay cao hơn. Do đó, những người có quyết định lập gia đình thường muốn ở lại trong mối quan hệ này nhiều hơn, theo bà Manning.

“Hôn nhân nay là một sự lựa chọn hiếm hoi hơn nên có thể người ta nghĩ rằng nếu đã đạt được điều này thì không nên phá bỏ,” bà Manning nói.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò diễn ra trong lúc có tình trạng kinh tế suy yếu, do đó nhiều cặp vợ chồng không đủ khả năng tài chánh để tiến hành thủ tục ly dị và ra sống riêng, theo ý kiến của nhà nghiên cứu Manning.

Cũng trong cuộc thăm dò này, người ta thấy có sự gia tăng về mức chấp nhận, khoảng 75%, trong số nam và nữ liên quan đến việc một cặp sống chung với nhau trước khi làm đám cưới. Có tới 78% nữ giới và 69% nam giới chấp nhận việc các phụ nữ độc thân mà có con. Về vấn đề hôn nhân đồng tính, có 60% phái nữ và 49% phái nam chấp nhận điều này.

Liên quan đến quyền nhận con nuôi của thành phần đồng tính, có tới 75% nữ giới và 68% nam giới thấy không có vấn đề gì.

Về vấn đề có quan hệ tính dục trước hôn nhân, có khoảng 54% nữ giới và 64% nam giới trong nhóm 18 tuổi chấp nhận việc này. Tuy nhiên, chỉ có 15% nữ giới và 21% nam giới ở tuổi 16 đồng ý với điều đó.

Cuộc thăm dò được Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật Mỹ (CDC) thực hiện từ năm 2011 tới 2013, với khoảng 10,000 người trong hạn tuổi từ 15 tới 44 tham dự. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT