Bị o ép, 2,000 công nhân giày da biểu tình

HẢI PHÒNG (NV) – Cuộc phản đối tại công ty sản xuất giầy da KaiYang trở nên gay gắt khi hàng ngàn công nhân dùng trứng thối, mắm tôm để ném vào những đồng nghiệp không tham gia đòi quyền lợi.

Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang. (Hình: Lao Động)

Theo tin báo Lao Động, ngày 15 tháng 4, bất bình vì một ngày phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu sản lượng mà công ty đặt ra, các chế độ chính sách không được bảo đảm nên hàng ngàn công nhân công ty sản xuất giầy da KaiYang của Đài Loan, ở quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đã đồng loạt bỏ việc.

Tin cho hay, đây là ngày thứ hai các công nhân biểu tình. Tại hiện trường, trước cổng công ty hàng ngàn công nhân đứng bên ngoài hò reo mỗi khi có đồng nghiệp từ trong công ty ra về để nghỉ trưa, kèm theo đó là trứng thối và mắm tôm bay tứ tung vào những công nhân không tham gia biểu tình này.

Chị Nguyễn Thị Bắc cho biết, lý do mình tham gia cùng gần 2,000 công nhân nghỉ làm là bởi phía công ty ép thời gian làm việc quá sức chịu đựng khi người lao động luôn phải làm việc trong 12 tiếng (từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối) mà công ty vẫn cho rằng “không đáp ứng được chỉ tiêu sản lượng.”

Bên cạnh đó, công nhân có đóng bảo hiểm nhưng khi công ty ít việc phải cho công nhân nghỉ tạm thời thì lại không cho hưởng lương thất nghiệp 70%… “Việc dùng trứng thối, mắm tôm là do trước đó một số người lạ mặt hung hãn hành hung các công nhân,” chị Bắc nói.

Theo nhiều công nhân, mặc dù họ đã kiến nghị rất nhiều lần lên tổ chức công đoàn công ty đã 5-6 tháng nay, nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện, dẫn đến việc công nhân phải ngưng việc nhằm tạo sức ép lên công ty.

Lực lượng công an quận Kiến An được huy động đến hiện trường cũng không giải quyết được việc các công nhân ném trứng thối, mắm tôm mà chỉ để giải tỏa giao thông, bảo đảm việc đi lại của các xe cộ qua đường Hoàng Quốc Việt.

Một cán bộ công ty KaiYang cho biết, cùng ngày phía công ty đã mời hai người đại diện cho các công nhân để cùng với cán bộ Liên Đoàn Lao Động thành phố làm việc nhằm lắng nghe nguyện vọng của anh chị em công nhân nhưng không có ai đứng ra vì sợ bị trù dập.

Nói với phóng viên báo Lao Động, ông Phạm Hữu Thư, chủ tịch Liên Đoàn Lao Động thành phố Hải Phòng cho biết, đã cử cán bộ xuống công ty tìm hiểu nguyên nhân vụ việc để tìm cách giải quyết. (Tr.N)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT