SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Bắc Hàn đã huy động khoảng 100,000 người dân để tham dự cuộc mít tinh chào mừng việc bắn thành công hỏa tiễn từ tàu ngầm hồi Tháng Tám, theo tin tức truyền thông nhà nước.
Bản tin của hãng thông tấn Yonhap ở Nam Hàn cho hay tờ nhật báo Rodong Simmun, cơ quan truyền thông của nhà nước Bắc Hàn, loan báo một cuộc mít tinh lớn đã được tổ chức hôm Thứ Sáu ở Bình Nhưỡng để hoan nghênh những người đóng góp vào nỗ lực bắn hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm này.
Hỏa tiễn được phóng đi vào lúc sáng sớm ngày 24 Tháng Tám, bay khoảng 500 km và rơi xuống khu vực nằm trong vùng nhận diện phòng không của Nhật.
Ðây là lần bắn thử thứ ba của Bắc Hàn trong năm nay và có khoảng cách bay xa nhất.
Một quan sát viên chính trị ở Nam Hàn cho hay chế độ Bình Nhưỡng sử dụng những thành công về quân sự này để tạo sự hậu thuẫn của dân chúng đối với chế độ trong hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hiện nay do các biện pháp trừng phạt quốc tế.
Mới gần đây, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy người dân Bắc Hàn bị đói và suy dinh dưỡng nhưng chính quyền vẫn dành nỗ lực cho việc nghiên cứu và chế tạo hỏa tiễn cũng như võ khí nguyên tử. (V.Giang)
Xem thêm phóng sự: Thăm đồng bào người Việt tại Campuchia

























































































































