Cựu tổng thống Philippines từ chức đặc sứ các vấn đề Trung Quốc

MANILA, Philippines (NV) – Cựu tổng thống Philippines, ông Fidel Ramos, người được Tổng Thống Rodrigo Duterte cử làm đặc sứ về các vấn đề Trung Quốc, đã từ chức sau khi chỉ trích việc ông Duterte có những lời mạt sát Mỹ cũng như về cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của vị tổng thống đương nhiệm.

Ông Duterte vào tối ngày Thứ Ba cho hay đã nhận được thư xin từ chức của ông Ramos, người từng đồng minh tin cậy của ông Duterte nhưng thời gian gần đây coi việc ông cầm quyền là “sự thất vọng lớn lao.”

Theo ông Duterte, hai người có bất đồng ý kiến về mối quan hệ với Mỹ và cuộc chiến chống ma túy, vốn đã khiến hơn 4,000 người thiệt mạng chỉ trong bốn tháng.

Ông Duterte cho hay ông biết ông Ramos có “khuynh hướng thân Tây Phương,” từng học tại West Point và “không muốn đối đầu với Mỹ.”

Ông Duterte bổ nhiệm ông Ramos, người từng là tổng thống Philippines từ năm 1992 tới 1998, làm đặc sứ giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Ramos không ở trong phái đoàn do ông Duterte lãnh đạo đến Bắc Kinh hồi tháng qua để bàn việc cải thiện mối quan hệ và có viện trợ cũng như đầu tư của Trung Quốc vào Philippines. (V.Giang)

Mời độc giả xem video: Số trẻ em phải cấp cứu vì ăn nhầm thuốc chống đau gia tăng

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT