TOKYO, Nhật (AP) – Nhật hôm Thứ Ba thành công trong việc phóng vệ tinh truyền tin quân sự đầu tiên, được chế tạo nhằm tăng cường khả năng thông tin liên lạc trong hoàn cảnh có những đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc cũng như từ hỏa tiễn của Bắc Hàn.
Vệ tinh mang tên Kirameki-2, được hỏa tiễn loại H-2A phóng đi từ Trung Tâm Không Gian Tanegashima ở vùng Nam nước Nhật.
Nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Nhật nói rằng vệ tinh sau đó tách ra khỏi hỏa tiễn và vào quỹ đạo dự trù.
Đây là vệ tinh đầu tiên trong hệ thống gồm ba vệ tinh, sẽ thay thế các vệ tinh dân sự hiện được quân đội Nhật sử dụng.
Các vệ tinh mới cũng sẽ giúp các đơn vị quân đội Nhật liên lạc với nhau qua mạng nhanh chóng hơn.
Hệ thống mới này cũng nhằm tăng cường khả năng đối phó với thiên tai, theo dõi các hoạt động hàng hải của Trung Quốc từ vùng Nam nước Nhật tới Biển Đông, cùng là mối đe dọa của hỏa tiễn Bắc Hàn.
Các đơn vị quân đội Nhật đang làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình ở Nam Sudan và ngoài khơi bờ biển Somalia cũng đều sử dụng hệ thống này, theo bản tin của hãng thông tấn Kyodo News.
Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2017
Vệ tinh Kirameki-1 dự trù được phóng lên hồi Tháng Bảy, 2016, nhưng bị hư hại trong khi vận chuyển đến giàn phóng ở French Guiana.
Vệ tinh này đang được sửa chữa và dự trù sẽ phóng lên quỹ đạo vào năm 2018. (V.Giang)



















































































