SEOUL, Nam Hàn (AP) – Các công tố viên đặc biệt Nam Hàn hôm Thứ Ba truy tố người thừa kế và hiện mặc nhiên được coi là lãnh đạo công ty Samsung, về các tội hối lộ, biển thủ cùng là các tội khác, có dính líu tới một vụ tai tiếng chính trị khiến Tổng Thống Park Geun-hye bị giải nhiệm.
Việc truy tố phó chủ tịch công ty Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, là một đòn nặng đánh vào công ty lớn nhất và thành công nhất, có ảnh hưởng bao trùm lên nền kinh tế Nam Hàn.
Lời loan báo truy tố được đưa ra sau ba tháng có cuộc điều tra của một nhóm công tố viên đặc biệt và phải chấm dứt hôm Thứ Ba sau khi quyền tổng thống Nam Hàn từ chối không gia hạn.
Sau khi có loan báo này, công ty Samsung cho hay một số giới chức cao cấp hàng đầu của công ty cũng bị truy tố các tội hình sự và sẽ phải từ chức cũng như rời khỏi Samsung.
Các công tố viên nói rằng ông Lee đưa số tiền hối lộ tổng cộng khoảng $36 triệu cho bà Park cũng như những người thân cận với bà, với mục đích để có sự dễ dàng chuyển giao quyền lực điều khiển công ty từ người cha đang đau yếu sang cho ông Lee.
Ông Lee cũng bị cáo buộc là giấu tài sản ở ngoại quốc, khai gian và trốn thuế.
Nhà tỷ phú 48 tuổi này bị bắt hôm 17 Tháng Hai. Cho đến nay công ty Samsung nói rằng họ không làm điều gì bất hợp pháp. (V.Giang)
Nghi can Đoàn Thị Hương có thể bị án tử hình






















































































