LÀO CAI, Việt Nam (NV) – 300 kg thịt heo bệnh nổi hạch, tồn dư kháng sinh hoặc vắc xin (vaccine) vẫn được nhân viên Kiểm Dịch Thú Y thành phố Lào Cai đóng dấu “đạt chuẩn” để bán cho nhóm từ thiện mua về chế biến suất ăn miễn phí cho học sinh và người nghèo.
Báo Thanh Niên ngày 11 Tháng Năm, 2019, dẫn tin từ Ủy Ban Nhân Dân huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai), cho biết đã có phúc trình gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai về việc xác minh “vụ thịt heo bệnh nổi hạch, chứa chất kháng sinh được phát hiện khi chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại trường Tiểu Học Thanh Kim (huyện Sa Pa).”
Theo đó, “số thịt này từ bốn con heo của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hoàng, (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) được giết mỗ tại cơ sở của gia đình ông Lý Văn Sàng ở cùng phường. Đáng chú ý, thân thịt heo này có biểu hiện ôi thiu, thăn thịt không còn đàn hồi tự nhiên do không được bảo quản đúng quy định nhưng lại được lăn dấu kiểm dịch thú y trước khi chở đến trường Tiểu Học Thanh Kim.”
Tin cho biết, sự việc xảy ra hôm 4 Tháng Năm, khi một nhóm công tác từ thiện cùng chị Đinh Thị Thanh Huế, phụ trách vào bếp ăn của trường Tiểu Học Thanh Kim đưa 300 kg thịt heo vào chế biến bữa ăn từ thiện “bữa cơm có thịt,” gồm 1,200 suất phục vụ miễn phí các em học sinh và toàn bộ người dân nghèo bản Lếch Mông, thì phát giác số thịt heo có nhiều phần bị nổi hạch bất thường, nghi là sán gạo.
Sau khi phát hiện thịt heo không hôi thối, đại diện nhóm từ thiện đã gọi điện cho bên cung cấp, tuy nhiên họ nhận được câu trả lời là “thịt đã có dấu kiểm định,” đồng thời từ chối trách nhiệm nên đã báo cơ quan hữu trách.
Sau đó, Trung Tâm Dịch Vụ Nông Nghiệp Sa Pa, Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Sa Pa tiến hành kiểm tra. Khi cắt các thớ thịt thì phát hiện một số hạt hình tròn, màu trắng ở vị trí nách mỡ.
Cơ quan hữu trách kết luận “những con heo trước khi giết mổ đã được chích vắc xin hoặc kháng sinh nhưng do không hấp thu vào cơ thể nên đã hình thành hạt trong thịt heo.”
Liên quan đến vụ này, Ủy Ban Nhân Dân huyện Sa Pa yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai “xử lý cán bộ, cá nhân Cục Thú Y thành phố Lào Cai không chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch động vật, đóng dấu kiểm dịch thú y theo đúng quy định.” (Tr.N)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News














































































































































