HỒNG KÔNG (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, bày tỏ sự “phẫn nộ” trước việc người biểu tình ở Hồng Kông hồi cuối tuần qua đã ném trứng vào văn phòng đại diện của họ ở Hồng Kông, cáo buộc những người này là có hành vi bạo động, nhưng lại không nhắc nhở gì đến việc người biểu tình và thường dân vô can bất ngờ bị tấn công khi trở về nhà trong cùng đêm đó.

Một nhóm người biểu tình đã kéo đến Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc tối hôm Chủ Nhật, sau cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa, có sự tham dự của hơn 100,000 người qua các nẻo đường Hồng Kông, để đòi có tự do dân chủ và phải có cuộc điều tra về việc cảnh sát sử dụng các biện pháp đàn áp thô bạo nhắm vào đám đông trong các cuộc biểu tình vừa qua.
Tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cộng sản Trung Quốc, đi hàng tít lớn rằng “Thẩm Quyền Trung Ương Không Thể Bị Thách Đố,” và gọi hành động của những người biểu tình là “không thể chấp nhận.”

Vào khuya ngày Chủ Nhật, một số người tham gia biểu tình khi trên đường về nhà đã bị thành phần có vẻ là thân Trung Quốc tấn công tại trạm xe điện. Có ít nhất 45 người bị thương, trong số này có 15 người còn ở trong bệnh viện vào trưa ngày Thứ Hai, kể cả một người trong tình trạng trầm trọng, theo giới chức Y Tế.
Đặc Khu Trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, nói những lời cáo buộc cho rằng cảnh sát đồng lõa với các hung thủ trong cuộc tấn công là điều “vô căn cứ.”
Văn phòng của một nghị viên thân Bắc Kinh đã bị khoảng 100 người bao vây và phá phách vì cho rằng ông ta đã bắt tay với các kẻ tấn công người biểu tình đêm hôm trước.
Có 14 người khác bị thương vào đêm Chủ Nhật khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông ở trung tâm Hồng Kông. Cảnh sát nói trên trang mạng xã hội rằng họ bị người biểu tình ném gạch đá và bom xăng rồi sau đó tấn công vào trạm cảnh sát.
Cuộc tấn công vào Văn Phòng Phòng Liên Lạc đã tạo sự phẫn nộ từ chính quyền lục địa. Quốc huy của Trung Quốc, vốn được treo trước cửa tòa nhà, bị tạt sơn đen. Bảng quốc huy này được thay thế ít giờ sau đó.
Văn Phòng Điều Hành Hồng Kông và Macao đưa ra một bản thông cáo hôm Chủ Nhật nói rằng hành động tấn công “là sự công khai thách đố thẩm quyền trung ương và vi phạm nguyên tắc ‘một quốc gia, hai hệ thống.'” (V.Giang)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News









































































