TT Trump tweet: Mỹ vừa nhập 450 ngàn bộ quần áo bảo hộ sản xuất tại Việt Nam

DALLAS, Texas (NV) – Hơn 450,000 bộ quần áo bảo hộ DuPont sản xuất tại Việt Nam vừa được máy bay hãng FedEx chở tới phi trường Dallas, Texas, hôm Thứ Tư, 8 Tháng Tư, góp phần vào việc ngăn chặn COVID-19.

Tin này được Tổng Thống Donald Trump loan báo qua Twitter.

“Sáng nay, 450,000 bộ quần áo bảo hộ đáp xuống Dallas, Texas. Việc này có được là qua sự hợp tác của hai công ty tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – và các bạn chúng ta ở Việt Nam. Xin cảm ơn!” ông Trump tweet ra như vậy, và kèm theo một tấm hình cho thấy hai nhân viên đang dỡ kiện hàng từ máy bay của FedEx xuống.

Trước đó trong ngày, tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội cũng gởi ra thông cáo báo chí cho biết cơ quan ngoại giao này và chính phủ Việt Nam “đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.”

“Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450,000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7 Tháng Tư. Bộ Y Tế Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho kho dự trữ chiến lược quốc gia Hoa Kỳ để giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ,” thông cáo cho biết tiếp.

Vẫn theo tòa đại sứ Mỹ, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống COVID-19.

“Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với các giới chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19,” theo thông cáo. “Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Dan Kritenbrink, tuyên bố: ‘Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn $706 triệu hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang đem lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành cần thiết khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này.’”

Ngoài ra, tòa đại sứ Mỹ cho biết, mới đây, USAID viện trợ $2.9 triệu cho Việt Nam để hỗ trợ các hệ thống phòng thí nghiệm, tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện, và hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng trong việc phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

Nói về 450,000 bộ quần áo báo hộ, Đại Sứ Kritenbrink được trích lời cho biết: “Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại COVID-19 tại Hoa Kỳ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam.” (Đ.D.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT