Mỹ khuyên người dân xét nghiệm COVID-19 nếu dự tiệc kỳ lễ Lao Động

WASHINGTON, DC (NV) – Ai tiếp xúc quá gần với người khác trong những ngày nghỉ lễ Lao Động vừa qua nên đi xét nghiệm COVID-19, Bác Sĩ Deborah Birx, thành viên nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, cho hay, theo CNN.

Hầu hết trường hợp lây lan COVID-19 từ người không triệu chứng đang xảy ra giữa người thân trong gia đình và trong những dịp như tiệc tùng, bà Birx cho biết trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, 10 Tháng Chín, tại University of South Carolina.

Người nào tiếp xúc gần với người khác, nhất là không đeo khẩu trang, nên đi xét nghiệm, theo Bác Sĩ Birx. (Hình minh họa: drugpolicy.org)

Người nào tiếp xúc gần với người khác, nhất là không đeo khẩu trang, nên đi xét nghiệm, theo bà Birx.

“Chỉ vì quen biết ai đó, chúng ta cứ nghĩ rằng người đó không thể nào nhiễm COVID-19, nhưng xin thưa với quý vị, chúng ta không thể biết được,” bà Birx nói.

“Chúng tôi thật sự khuyên tất cả quý vị tiếp tục đi xét nghiệm nếu đã tiếp xúc như vậy, để chúng ta có thể ngăn virus lây lan trong cộng đồng,” bà cho biết thêm.

“Bản chất con người là muốn làm quen, tiếp xúc với người khác,” bà Birx nói. “Chúng tôi khuyên mọi người nên giao tiếp cẩn thận.”

Vì người ta không thể ăn uống lúc đang đeo khẩu trang, kết quả nghiên cứu sau đây của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) có lẽ không đáng ngạc nhiên.

Trong cuộc nghiên cứu, CDC nhận thấy khả năng mà những người trưởng thành xét nghiệm dương tính với COVID-19 cho biết đã đi ăn tiệm trước khi nhiễm bệnh 14 ngày, nhiều khoảng gấp đôi so với những người xét nghiệm âm tính.

“Đông người hít thở trong nhà hàng khiến virus dễ lây lan, cho dù họ có giữ khoảng cách và đeo khẩu trang theo quy định,” các nhà nghiên cứu viết. (Th.Long) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT