Đằng-Giao/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Giá cả của nhiều mặt hàng tại 99 Cents Only Stores quanh Little Saigon đã tăng vọt từ khi cả thế giới bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề. Lúc trước, thỉnh thoảng có vài món trên 99 cent được bày bán tại tiệm. Bây giờ, đây là chuyện thường xuyên và liên tục.

Cô Nhàn Nguyễn, ở Westminster, cười buồn: “Tôi rất thích mua sắm ở 99 Cents Only Stores. Nhưng nhiều thứ bị lên giá. Như năm nay, bong bóng ‘mylar balloon’ đã lên giá rồi. Lúc trước chỉ 99 cent một cái đã bơm khí ‘helium,’ mà bây giờ lên $1.49 rồi. Tăng tới 50% lận.”
Mua hàng 99 cent sợ “hàng dạt của các loại hàng dạt”
“Còn các loại bình, lọ để cắm hoa, lúc trước có hàng trăm mẫu mã khác nhau cho mình lựa chọn, bây giờ còn rải rác vài cái, nhìn chán lắm. Đã vậy còn lên giá nữa,” cô nói thêm.
Không riêng cô Nhàn, mà nhiều khách hàng cũng ngạc nhiên và bực bội khi thấy cửa hàng 99 Cents Only Stores ngày càng rời xa cái tên của nó dù rằng cửa hiệu vẫn còn nhiều mặt hàng bán giá 99 cent.
Bà Leslie Nguyễn, ở Garden Grove, cũng nhận thấy như vậy về bong bóng “mylar.”
“Mọi năm tôi mua cả trăm bong bóng bay ở 99 Cents Only Stores về thả đầy nhà chưng sinh nhật cho con trai tôi. Năm nay, giá lên như vậy tôi chỉ mua có 50 cái thôi,” bà nói.
Bà lắc đầu: “Cái gì ở tiệm cũng lên giá. Chưa đâu, họ còn có thêm thứ (bong bóng) bự chừng ba lần cái thường nhưng giá gấp sáu lần, tới $5.99 lận. Chắc năm tới khỏi cần bong bóng nữa.”
Bà Liên Quách, ở Westminster, cằn nhằn: “Hồi trước, món gì không ghi giá tôi cứ bỏ vô xe cho rồi. Bây giờ, món nào không ghi giá, tôi rất… hồi hộp và để lại kệ cho yên tâm.”
Tất cả những ai đã mua sắm tại 99 Cents Only Stores đều nhận thấy sự thay đổi của cửa hiệu về lượng hàng hóa cũng như giá cả tại đây.

Bà Nina Nguyễn, ở Westminster, than rằng các loại xà bông rửa chén dĩa đều lên giá.
Bà nói: “Họ lên giá những loại tôi không thích tới gần $2, còn loại tôi thích là Palmolive, trước có 99 cent một chai nhỏ, bây giờ họ không bán nữa.”
Ông Aaron Ân Trương, cư dân Huntington Beach, ngập ngừng lựa lời diễn tả nhận xét: “Tôi rất buồn vì COVID-19 làm cho 99 Cents Only Stores không còn thực sự là ngôi chợ với nhiều món hàng ‘chủ lực’ bán giá 99 cent nữa.”
Ông tiếp: “Vẫn còn nhiều món giá 99 cent, nhưng tôi cảm thấy đây chỉ là một sự gắng gượng, chống chỏi để níu kéo cái tên chứ không phải là một nơi quy tụ được những món hàng trị giá cao với giá rẻ như lúc trước nữa.”
“Trước đây, vô tiệm, thấy món nào 99 cent là tôi yên tâm mua liền. Bây giờ, thấy giá 99 cent, tôi đắn đo, suy nghĩ không biết có phải ‘hàng dạt của các loại hàng dạt’ hay không,” ông nói thêm.
Hàng hóa thưa thớt, mọi món cùng tăng giá
Cô Nhàn Nguyễn, ngoài chuyện bong bóng “mylar” và bình cắm hoa, còn nêu ra một việc nữa là hàng hóa tại các chợ 99 Cents Only Stores đều đồng loạt thưa thớt hơn trước.
Cô nói: “Tôi nhớ mọi năm, tất cả những món hàng loại ‘seasonal’ (theo mùa) như ‘Halloween’ hay ‘Thanksging’ đều về rất nhiều, từ đầu tiệm đến cuối tiệm và để dưới đất một đống. Bắt đầu từ năm ngoài, chuyện này không xảy ra nữa.”

Theo cô, giá cả của những món hàng theo mùa này cũng chỉ 99 cent mà thôi chứ không từ $1 trở lên như năm nay.
Tại chợ này, từ đồ gia dụng đến thực phẩm, tất cả cùng thay đổi.
Cô Nguyễn Kim Hạnh, ở Garden Grove, lắc đầu: “Mới năm ngoái, một tuần tôi mua hai gói xà lách hiệu Dole. Mỗi gói giá 99 cent là hai vợ chồng tôi ăn vừa đủ. Rau tươi, trộn cà rốt ‘giòn rụm’ rất dễ ăn. Bây giờ họ không còn hiệu này nữa mà thế vô đó là loại rau héo úa, mềm xìu.”
Cô nhận xét: “Họ chưa lên giá rau sống, nhưng họ giảm phẩm chất để giữ giá.”
Nhiều người cũng có ý nghĩ như vậy.
Ông Thái Huy Xương, ở Santa Ana, để ý thấy sự thay đổi của mặt hàng rau quả khác.
Ông nói: “Hồi trước, tôi mua 99 cent được ba trái ‘Italian squash’ bóng lưỡng và dài, bây giờ, cũng là 99 cent nhưng chỉ có hai trái ngắn ngủn mà không to căng.”
Bà Nguyễn Thị Vy, ở Garden Grove, nói: “Con gái tôi thường mua nho ở 99 Cents Only Stores. Gia đình tôi rất thích. Khách đến nhà cũng vậy. Ai cũng tưởng mua ở chợ Whole Foods Market hay Sprouts Farmers Market. Nho ngọt mà lại rất giòn.”
“Bây giờ nho không còn được vậy nữa,” bà cho biết.
Không chỉ ở California
Chợ 99 Cents Only Stores từng được ưa chuộng vì có nhiều loại sản phẩm với giá cả tuyệt vời. Từ thức ăn gia súc đến đồ dùng nhà bếp đến đồ dùng cho bữa tiệc, gia vị và đồ hộp, bánh quy tất cả các loại khoai tây chiên và các loại gia vị… với giá 99 cent.
“Bây giờ, vẫn còn nhiều món bán giá 99 cent nhưng tôi cảm thấy không thích mua nữa. Những thứ tôi muốn mua thì toàn $1.99, thậm chí là 2.99 và 3.99,” ông Đạo Nguyễn, ở Westminster, than.
Ông Nguyễn Văn Tôn, ở Arizona, cho hay tình trạng này cũng xảy ra ở Tempe, Arizona.
Ông nói: “Mấy tháng trước, một chai rượu vang cỡ $3.99 là uống được. Họ bán giá này mấy năm rồi. Bây giờ, chai đó lên $8.99. Vậy thì tôi sẽ đi Costco cho rồi.”
Bà Mai Nguyễn, ở Stanton, nhận thấy nhiều mặt hàng của 99 Cents Only Stores còn đắt hơn Dollar Tree hay Walmart. Bà nói: “Tôi không thể nhớ vanh vách từng món, nhưng ai đi chợ thường xuyên cũng sẽ đồng ý với tôi thôi.”

“Trước, tôi thích đến tiệm này vì cái gì cũng $1. Bây giờ, cầm cái gì lên là phải coi thật kỹ giá cả chứ không thể lơ là,” bà thở dài.
Vì tình trạng giá cả mới này, nhiều khách hàng đổi ý tại quầy tính tiền.
Một cô “cashier” chỉ cho biết tên là Rosie, nói: “Tôi làm cho tiệm khá lâu rồi, gần ba năm. Dạo sau này, tôi bị nhiều khách phàn nàn, bắt tôi phải tính tiền lại hoài.”
Cô nhỏ giọng: “Có người lắc đầu chán nản rồi bỏ đi, có người trả lại gần hết.”
Cô than: “Tôi không vui vì tôi không chịu trách nhiệm về việc tăng giá. Nếu trách thì phải trách COVID-19 hay người chế tạo ra vi trùng này chứ.”
Thành công từ ngày khai trương
Vào “Thứ Sáu may mắn,” ngày 13 Tháng Tám, 1982, ông Dave Gold và bà Sherry Gold đã mở cửa hàng 99 Cents Only đầu tiên ở Los Angeles, California.
Để chào mừng ngày khai trương, ông Dave quyết định bán TV với giá chỉ 99 cent cho chín khách hàng đầu tiên. Hơn 300 người đã xếp hàng chờ cửa hàng mở cửa. Dòng người “rồng rắn” đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Sự thành công của lần khai trương này đã truyền cảm hứng cho một truyền thống tiếp tục cho đến ngày nay.
Tiệm 99 Cents Only Stores đã khẳng định được vị trí của mình trong lịch sử và là một tổ chức mang tính biểu tượng của Mỹ khi nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Andreas Gursky chụp được hình ảnh nổi tiếng thế giới về bên trong cửa hàng 99 Cents Only ở Hollywood vào năm 1999. Bức ảnh được treo tại viện bảo tàng Modern Art ở thành phố New York và sau đó được Sotheby’s (một công ty chuyên bán tranh ảnh và vật phẩm nghệ thuật của Anh) bán đấu giá với giá hơn $3 triệu, lập kỷ lục về giá bán mọi thời đại cho một bức ảnh.

Với hơn 350 cửa hàng và hai trung tâm phân phối ở California và Texas, 99 Cents Only Stores đã trở thành chuỗi bán lẻ có giá trị rất lớn hàng đầu ở miền Tây Hoa Kỳ.
Ông Nguyễn Phúc Thành, ở Las Vegas, Nevada, nói: “Tôi quen mua đồ ở 99 Cents Only Stores rồi. Về đây thăm gia đình, tôi cũng vô chợ này mua kem đánh răng. Tôi không muốn sau này phải đi chỗ khác nhưng không biết có được không.” [qd]
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]






















































































