NEW YORK, New York (NV) – Đội Tuyển Bóng Đá Nữ Hoa Kỳ (USWNT) và tuyển thủ quốc gia Alex Morgan, cũng là tiền đạo câu lạc bộ Orlando Pride, hôm Thứ Ba, 5 Tháng Mười, lên tiếng kêu gọi những người có trách nhiệm của Liên Đoàn Bóng Đá Nữ Quốc Gia (NWSL) phải giải quyết dứt điểm vấn đề các huấn luyện viên quấy rối tình dục cầu thủ kéo dài cả thập niên qua, theo ESPN.
Tuần trước CLB North Carolina Courage sa thải huấn luyện viên Paul Riley trong bối cảnh có các cáo buộc cưỡng bức tình dục, cũng như những nhận xét không phù hợp về cân nặng và xu hướng tình dục của cầu thủ kéo dài cả thập niên qua.

Thông báo sa thải được đưa ra sau cuộc điều tra của báo The Athletic. Tờ báo này cho biết cả chục cầu thủ nữ trong những đội bóng do ông Riley làm huấn luyện viên kể từ năm 2010 đã bị quấy rối. Trong đó, cầu thủ được nêu danh gồm Mana Shim và Sinead Farrelly công khai cáo buộc ông Riley.
Shim và Farrelly cùng với Morgan trả lời phỏng vấn trên “Today Show” của đài NBC hôm Thứ Ba, cáo buộc lãnh đạo của đội tuyển chẳng làm gì để chấm dứt tình trạng này. Tuyển thủ quốc gia Morgan cho rằng liên đoàn bóng đá phải chủ động xây dựng ngay chính sách bảo vệ các cầu thủ.
“Tôi ở đây để hỗ trợ Mana và Sinead, cùng với họ lên tiếng cho mọi người biết liên đoàn đã thất bại có hệ thống và sai trong việc giải quyết chuyện của Mana và Sinead, và có lẽ nhiều trường hợp khác nữa,” cô Morgan nói.
“Họ chẳng có một chính sách nào để chống lại tình trạng quấy rối, chẳng có đường dây nóng, chẳng có phương tiện nào cho cầu thủ báo cáo sự việc…,” cô Morgan lên án.
“Ông ấy là con quái vật. Ông quấy rối tôi và cả Sinead. Ông ấy phá nát sự nghiệp của chúng tôi. Họ ém nhẹm chuyện của tôi. Không còn là chuyện của huấn luyện viên Pual nữa mà là của cả đội bóng. Mỗi ngày khi luyện tập, khi ra sân chơi bóng, tôi đều cảm thấy thiếu tự tin và sợ hãi,” cô Shim tố cáo.
Sau cáo buộc chống lại huấn luyện viên Riley tuần trước, bà Lisa Baird, chủ tịch NWSL, từ chức. Các trận đấu hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy đều phải hoãn lại.
Hiệp Hội Cầu Thủ Bóng Đá Nữ Quốc Gia (NWSLPA) cũng ra thông báo ủng hộ các nữ cầu thủ và xác nhận các trận đấu của giải sẽ tiếp tục.
Trong khi đó, Nghiệp Đoàn Các Cầu Thủ Toàn Cầu (FIFPRO) cho rằng “bất ngờ trước các cáo buộc của cầu thủ cũng như cách mà NWSL đối xử với họ,” đồng thời kêu gọi bảo vệ quyền của các cầu thủ.
Tuy vậy, huấn luyện viên Paul Riley bác bỏ tất cả cáo buộc.

Hồi đầu năm nay, NWSL từ chối hành động khi Farrelly và Shim yêu cầu điều tra kỹ hơn các cáo buộc huấn luyện viên Riley quấy rối tình dục.
Trong một diễn tiến khác, huấn luyện viên Richie Burke của CLB Spirit cũng bị sa thải sau khi nhật báo The Wasington Post có bài viết về những tố cáo ông này quấy rối cầu thủ. Sau một điều tra độc lập, liên đoàn sa thải ông và phạt CLB Spirit.
NWSLPA cho biết đã thiết lập đường dây nóng để cầu thủ có thể báo cáo các vụ quấy rối cũng như mời chuyên gia tâm lý thể thao giúp tư vấn các cầu thủ.
Thứ Sáu tuần trước, Liên Đoàn Bóng Đá Hoa Kỳ (USSF) cho biết đã chỉ định bà Sally Yates, cựu bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, tiến hành một cuộc điều tra độc lập.
Trong khi đó, Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) cũng lên tiếng kêu gọi các cơ quan tư pháp mở cuộc điều tra vấn đề này. (KV) [đ.d.]



























































































