TOKYO, Nhật (NV) – Nhật sẽ chi thêm $6.75 tỷ cho ngân sách quốc phòng, vốn đã đạt con số kỷ lục, nhằm gấp rút tăng cường khả năng phòng thủ trên không cũng như ở biển, đối phó với các mối đe dọa ngày càng lớn từ cả Trung Quốc và Bắc Hàn, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.
Chính phủ của thủ tướng Fumio Kishida hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một, chấp thuận ngân sách phụ này, trị giá 774 tỷ yen. Tuy việc đưa thêm ngân sách phụ cho quốc phòng là điều thường thấy, đây sẽ là mức cao nhất từ trước đến nay, theo bộ quốc phòng Nhật.

Bộ quốc phòng Nhật cho hay trong bản thông cáo: “Do tình hình an ninh quanh nước Nhật đang nhanh chóng sút giảm chưa từng thấy, chúng ta phải có biện pháp gấp rút để đẩy mạnh việc thực hiện một số chương trình đã đưa ra.”
Việc cấp thêm ngân quỹ sẽ giúp Nhật tiến hành sớm hơn dự trù khoảng ba tháng, việc cải thiện hệ thống hỏa tiễn phòng không đặt trên các đảo trong vùng Biển Hoa Đông, cùng là các hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot PAC-3 đặt ở các nơi khác, được coi là hàng rào phòng thủ sau cùng chống lại hỏa tiễn đạn đạo do Bắc Hàn phóng tới.

Việc Trung Quốc gia tăng áp lực lên Đài Loan cũng khiến Nhật lo ngại, vì nếu Bắc Kinh kiểm soát được đảo Đài Loan thì sẽ đưa họng súng Trung Quốc đến vị trí chỉ cách lãnh thổ Nhật khoảng 100 km (62 dặm), và cũng sẽ đe dọa các hải lộ chiến lược cung cấp dầu thô và các hàng hóa khác cho Nhật.
Việc kiểm soát được Đài Loan cũng sẽ cho Trung Quốc các căn cứ để mở rộng tầm ảnh hưởng ra các nơi khác ở vùng Tây Thái Bình Dương.
Ngân sách quốc phòng phụ cũng cho Nhật có thể nhanh chóng mua thêm các ngư lôi chống tàu ngầm, các phi cơ trinh sát săn ngầm cùng là phi cơ vận tải quân sự, theo Bộ Quốc Phòng.
Việc chi thêm tiền cho ngân sách quốc phòng này được thông qua sau khi chính phủ Kishida lên cầm quyền hồi Tháng Mười, nằm trong mục tiêu tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, lên đến 2% của tổng sản lượng nội địa (CDP). (V.Giang) [kn]







































































