Lâm Hoài Thạch/Người Việt
SANTA ANA, California (NV) – Hội Ái Hữu Sư Đoàn 5 Bộ Binh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cùng một số cựu chiến sĩ Quân Lực VNCH đã có phiên họp tại Lake Park Mobile Home, Santa Ana, vào trưa Thứ Bảy, 2 Tháng Tư, để chuẩn bị tổ chức Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Chiến Thắng Bình Long, An Lộc.

Đại hội này sẽ được tổ chức lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Năm, tại Quốc Dương Studio, 7724 Garden Grove Blvd., Westminster, CA 92683.
Ban tổ chức gồm có các chiến hữu Nguyễn Định, hội trưởng Hội Ái Hữu Sư Đoàn 5 Bộ Binh VNCH; Bác Sĩ Nguyễn Nam Hùng, trưởng ban tổ chức; Lê Cảnh Sao, thủ quỹ; Đinh Tính, tổng thư ký; và còn nhiều người khác.
Theo ban tổ chức, mùa Hè năm 1972, quân xâm lược Bắc Việt đã mưa pháo ngày đêm và sử dụng chiến xa các loại tấn công vào Bình Long, An Lộc. Các chiến sĩ thuộc các Sư Đoàn 5, 9, 18, 21, cùng các Lữ Đoàn 1, 3 Nhảy Dù; Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù; Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân; các Sư Đoàn Không Quân thuộc Quân Đoàn III và IV VNCH; các lực lượng quân dân của Bình Long, An Lộc, cùng sự yểm trợ tích cực của Không Lực Hoa Kỳ đã chiến đấu anh dũng. Sau gần 100 ngày tử thủ, dưới sự chỉ huy của Tướng Lê Văn Hưng, quân, dân, cán, chính VNCH đã anh dũng chiến thắng trận chiến lịch sử này, ghi lại một chứng tích hào hùng, anh dũng trong Quân Sử Quân Lực VNCH.

Chiến hữu Nguyễn Định cho hay: “Chương trình đại hội vào ngày 14 Tháng Năm gồm có: 1/ Chào mừng quan khách, các chiến hữu bạn và đồng hương đến dự. 2/ Triển lãm tranh ảnh và tài liệu chiến thắng tại trận Bình Long, An Lộc. 3/ Lễ Chào Quốc, Quân Kỳ VNCH-Hoa Kỳ và phút mặc niệm. 4/ Giới thiệu các thành viên trong Ban Chấp Hành của Hội Ái Hữu Sư Đoàn 5 Bộ Binh VNCH. 4/ Diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức. 5/ Phát biểu của các vị niên trưởng và quan khách đến dự. 6/ Chiếu phim tài liệu lịch sử ‘Trận Chiến An Lộc 1972.’ 7/ Chương trình văn nghệ với sự đóng góp của nhiều ca sĩ tiếng tăm tại Little Saigon và các chiến hữu Quân Lực VNCH. 9/ Bế mạc. Phần ẩm thực do nhà hàng Seafood World, Westminster, đảm trách.”
Chiến hữu Phạm Minh Huyên, thành viên trong ban tổ chức, kể: “Từ Tháng Năm, 1971. Sau khi Chiến Đoàn 8, Sư Đoàn 5 Bộ Binh đã rút ra khỏi thị trấn Snoul, Cambodia, thì Cộng Quân đã có cả một năm để chuẩn bị cho trận đánh Lộc Ninh và An Lộc vào năm 1972. Mùa Hè 1972, Cộng Quân đã mở ra ba mặt trận lớn. Theo tài liệu của Cộng Quân, mặt trận lớn thứ nhất là Quảng Trị; mặt trận lớn thứ nhì là ở Kon Tum và mặt trận lớn thứ ba là Lộc Ninh và An Lộc thuộc tỉnh Bình Long.”

Bác Sĩ Nguyễn Nam Hùng, cựu sĩ quan Quân Y Sư Đoàn 5 Bộ Binh tại mặt trân An Lộc, chia sẻ: “Tại mặt trận Bình Long, An Lộc, tôi với tư cách là đại đội phó Đại Đội 5 Quân Y. Lúc địch pháo kích nặng, trực thăng cứu thương rất khó khăn đáp xuống để tản thương. Vì thế, những thương binh nhẹ còn đi được thì chúng tôi đưa lên trực thăng, còn những thương binh nặng phải khiêng cán thì không thể lên trực thăng được.”
Theo ban tổ chức, để ghi nhớ chiến thắng lẫy lừng này, ban tổ chức trân trọng kính mời quý niên trưởng, quý chiến hữu Quân Lực VNCH, quý đồng hương, và các cơ quan truyền thông báo chí cùng đến tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Chiến Thắng Bình Long, An Lộc (1972-2022).

Quý vị cựu quân nhân đến tham dự, nếu có thể, xin mặc quân phục. Mỗi người đến tham dự, xin ủng hộ $50. Để giúp ban tổ chức dễ dàng và tiếp đón quan khách cho chu đáo, xin phúc đáp thiệp mời trước Chủ Nhật, 1 Tháng Năm.
Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc ban tổ chức: Nguyễn Định (714) 785-7603, Lê Cảnh Sao (714) 808-3602, Đinh Tính (714) 360-9519. (Lâm Hoài Thạch) [qd]





































































