Hội Đồng Liên Tôn tưởng nhớ, tri ân và vinh danh chiến sĩ trận vong

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa tổ chức lễ cầu nguyện Chiến Sĩ Trận Vong 2023 tại Thánh Thất Cao Đài, Westminster, sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Năm, với sự tham dự đông đủ của các đại diện tôn giáo  tại Little Saigon.

Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn thắp nhang trước bàn thờ Chiến Sĩ Trận Vong tại Thánh Thất Cao Đài, Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Mỗi năm Hội Đồng Liên Tôn chọn một địa diểm khác nhau để tổ chức lễ cầu nguyện Chiến Sĩ Trận Vong và năm nay Thánh Thất Cao Đài được chọn.

Các thành viên ban thường vụ Hội Đồng Liên Tôn có mặt là Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam kiêm viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, phó chủ tịch nội vụ; Mục Sư Lê Minh, quản nhiệm Thánh Đường Little Saigon, phó chủ tịch ngoại vụ; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, tổng thư ký; và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ.

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng tuyên bố lễ cầu nguyện Chiến Sĩ Trận Vong là cho tất cả những ai bỏ mình để bảo vệ đất nước trên toàn thế giới. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong diễn văn khai mạc, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, trong tư cách chủ nhà, tuyên bố năm nay lễ cầu nguyện không chỉ dành riêng cho các tử sĩ Hoa Kỳ mà cho cả các chiến sĩ VNCH, các chiến sĩ khắp nơi trên thế giới, các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, và cho cả những người Việt Nam đã thiệt mạng trên đường tìm tự do.

Trong phần phát biểu của mình, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng cho biết Hoa Kỳ, tuy mới lập quốc có 247 năm, mà đã trải qua 105 cuộc chiến lớn nhỏ.

Ông nói: “Không cuộc chiến nào mà không có người lính phải hy sinh xương máu để bảo vệ hòa bình, tự do, và dân chủ. Hôm nay, chúng ta là những người Việt tị nạn cùng với hơn 332 triệu dân sinh sống tại Hoa Kỳ tưởng nhớ, tri ân và vinh danh những chiến sĩ trận vong.”

Hầu như cả buổi lễ mọi người cùng đứng để tỏ lòng thành kính. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vị linh mục tiếp: “Chúng ta không biết những người lính này đã hứa gì, đã cam kết điều gì, hay đã nói gì, nhưng chúng ta biết tằng họ đã gói trọn và hoàn thiện bằng một nghĩa cử tối cao… Vì lòng yêu nước, họ đã hy sinh để giải trừ mọi nghi ngờ và làm cho lòng yêu nước và đức tính của họ trở nên bất tử…”

Những người tham dự buổi lễ cùng cảm kích nỗ lực của Hội Đồng Liên Tôn.

Giáo Sư Trần Văn Chi nói: “Trong lúc hiệp hội nào của chúng ta ở hải ngoại cùng đang có sự đổ vỡ, phân hóa thì Hội Đồng Liên Tôn vẫn một mực vang lên tiếng nói của sự đoàn kết. Tôi mong đây là tấm gương để các cơ quan, đoàn thể noi theo.”

Trong tinh thần tương kính, tương trợ, buổi lễ diễn ra một cách trang trọng và gọn gàng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nghị Viên Kimberly Hồ (Địa Hạt 3, Westminster) nói: “Là hậu duệ của sĩ quan QLVNCH, tôi luôn luôn tham dự những buổi lễ vinh danh các chiến sĩ, nhất là buổi lễ do Hội Đồng Liên Tôn tổ chức như hôm nay.”

Đây là lần đầu tiên bà tham dự buổi lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Hội Đồng Liên Tôn tổ chức và bà cảm thấy rất có ấn tượng.

“Tôi mong sức mạnh đòan kết của hội sẽ lan tỏa rộng lớn để cộng đồng gốc Việt chúng ta ngày một phát triển,” Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp.

Ông Vinh Nguyễn, cư dân Westminster, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự buổi lễ này của Hội Đồng Liên Tôn. Cộng đồng chúng ta đang phân hủy quá nhiều. Tôi mừng vì sự đoàn kết này của hội đồng. Tôi mong các hiệp hội đoàn thể sẽ sớm có đoàn kết như của hội đồng hôm nay.”

Lễ tế chiến sĩ trận vong theo nghi thức Cao Đài Giáo. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Phạm Ngọc Lân, hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, nhắc: “Hơn 20 năm trước, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã một lần đứng ra kêu gọi các hội đoàn của mình phải đoàn kết để bảo vệ lập trường chống Cộng của cộng đồng gốc Việt rồi. Tôi hy vọng lần này các hội đoàn sẽ tự củng cố lại đường lối hoạt động của mình.”

Ông Hồ Văn Liễu, ở Garden Grove, nói: “Tôi cám ơn Hội Đồng Liên Tôn đã tổ chức lễ này. Tôi xin cúi đầu trước vong linh những chiến sĩ Hoa Kỳ, chiến sĩ VNCH đã bỏ mình cho sự sống còn của dân tộc.”

Cao trào của buổi lễ là phần tế chiến sĩ.

Âm nhạc não nề ai oán như chiêu hồn tử sĩ trong lúc bài văn tế đầy nét oai hùng vang lên: “Nợ cung kiếm, chiến chinh là nghiệp/Giúp quốc dân sánh kịp tha bang/Xông pha ra chốn chiến tràng/Đắng cay cam chịu, gian nan không sờn…”

Đông đảo khách tham dự cùng tôn trọng không khí trang nghiêm của buổi lễ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vài nét về Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, trụ sở đặt tại Nam California, với mục đích xây dựng và đoàn kết các tôn giáo dựa trên tinh thần bình đẳng, tương kính và tương trợ, bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của dân Việt, và hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực tôn giáo, văn hóa, giáo dục, và xã hội nhằm phục vụ quyền tối thượng của con người.

Các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn gồm có Cao Đài Giáo, Công Giáo, Chính Thống Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành Giáo.

Bài văn tế vẫn tiếp tục hùng hồn trên nền nhạc bi ai:

“Sống là tướng, thác làm thần/Hiển linh xin chứng tấm lòng tiết trung.” [đ.d.]


Liên lạc tác giả: [email protected]

 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT