KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Tuần Duyên Malaysia vừa bắt giữ một tàu nạo vét Trung Quốc do tình nghi trộm đồ từ các xác tàu đắm trong Đệ Nhị Thế Chiến trên Biển Đông, bao gồm hai chiến hạm Anh bị Nhật phóng ngư lôi năm 1941, theo UPI.
Hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, nhận thấy con tàu nạo vét nguồn gốc Trung Quốc thả neo bất hợp pháp, Tuần Duyên Malysia (MMEA) chặn chiếc tàu trên tại một địa điểm ngoài khơi cách bờ biển phía Đông tiểu bang Johor 20 dặm.

Con tàu này bị cáo buộc trộm đồ từ bãi phế tích, vì các viên chức tìm thấy trên tàu có đồ cổ, kim loại, 46 quả đạn đại bác 135mm và 40mm chưa nổ.
Các món đồ này được cho là từ chiến hạm HMS Prince of Wales bị máy bay Nhật đánh đắm vào Tháng Mười Hai, 1941, chỉ ba ngày sau trận Pearl Harbor.
Phế liệu từ xác tàu đắm trong thời Đệ Nhị Thế Chiến bán rất có giá, vì là loại thép “nền” bức xạ thấp. Đây là kim loại nguyên chất ở thời kỳ tiền hạt nhân, không tạo ra bức xạ ion, một đặc tính thường được sử dụng trong chế tạo thiết bị khoa học và y tế.
MMEA bắt giữ thuyền trưởng, đồng thời tìm kiếm “tàu mẹ,” vì nghi ngờ rằng tàu nạo vét có thể đã nhiều lần dỡ đồ ăn cắp được từ bãi phế tích lên tàu mẹ.
Trước đó con tàu xin giấy phép trục vớt một tàu Trung Quốc ở vùng biển xa hơn về phía Bắc. Tuy nhiên giới chức bắt đầu nghi ngờ sau khi một video đăng tải trên mạng cho thấy các món đồ cổ, được cho là từ các thuyền bị đắm, đang được chất xuống vùng biên giới Singapore.
Anh lên án kịch liệt hành động trộm đồ này.
Theo thông lệ quốc tế, các nước thường xem xác tàu đắm là mộ phần của di tích chiến tranh. Việc trộm đồ từ những điểm này không khác nào hành động xâm phạm mộ phần.
Bộ Quốc Phòng Anh khẳng định một khi nắm được bằng chứng về việc xác tàu Hải Quân Hoàng Gia Anh bị xúc phạm, London sẽ có hành động thích hợp. (MPL) [qd]




































































