Phụ huynh gốc Việt vùng Little Saigon vui cùng con trong ngày khai trường

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Học sinh tiểu học gốc Việt tại Học Khu Garden Grove nô nức tựu trường sáng Thứ Hai, 12 Tháng Tám, sớm hơn các học khu khác trong vùng Little Saigon hai tuần.

Học sinh tiểu học Leo Cabrillo được phụ huynh chờ đón như vận động viên Olympic ở Paris về. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sau mấy tháng Hè vui chơi cùng con cái, ngày đưa các em quay lại với nề nếp trường lớp và bài vở luôn là một cái mốc quan trọng trong năm đối với nhiều phụ huynh.

Đón con tan trường tại tiểu học John Purdy, dù đã được dặn dò qua thư cũng như được nhắc lại vào buổi sáng khi đưa con đi học là cứ đợi trong xe, sẽ có người đưa con đến tận nơi nhưng nhiều phụ huynh vẫn nóng ruột, cứ bước ra bãi đậu xe dưới cái nắng chói chang Tháng Tám.

Ông Tấn Nguyễn cho biết cả năm người con ông đều học tại đây.

Ông cười giải thích: “Không phải năm đứa cùng học một lúc tại đây. Ba đứa lớn lên trung học rồi. Năm nay chỉ còn hai đứa học ở đây thôi.”

“Nhà tôi bây giờ ở Costa Mesa nhưng vì mấy con tôi đều thích thầy cô ở đây nên chúng tôi ráng xin trường này. May là chúng tôi có cơ sở làm ăn ở Garden Grove nên Học Khu Garden Grove đồng ý,” ông Tấn kể. “Trong thời gian có đại dịch COVID-19, đứa con gái lớn của tôi đang học lớp Sáu. Chương trình trực tuyến ở đây rất chu đáo.”

Ông Định Nguyễn góp chuyện: “Con tôi đang học lớp Năm ở đây. Trường dạy tụi nó như thế nào nhưng ở nhà, nhiều lúc nó làm vợ chồng tôi đỏ mặt vì xấu hổ. Như tuần trước, khi đang nghỉ Hè ở Hawaii, lúc tôi đang đánh răng, nó thò tay vô tắt nước rồi nói, ‘Daddy phải tiết kiệm nước cho mọi người.’ Tôi ngượng đỏ mặt nhưng cũng mừng trong lòng. Tụi nó biết ý thức như vậy thì quá tốt cho tương lai đất nước này.”

Bà Nguyễn Thanh Nhàn cười: “Con trai út của tôi, năm nay mới học lớp Năm mà nói với ba nó là sẽ mua xe loại ‘hybrid’ hay xe điện để bảo vệ môi sinh. Tôi nghe mà muốn ‘ký đầu’ nó quá, nhưng mà sao cưng quá cưng.”

Tại bãi đậu xe tiểu học Leo Carrillo, số phụ huynh nóng lòng chờ con còn đông hơn bên trường John Murdy.

Những ai đưa được con ra ngoài khoan khoái đứng chờ thêm đứa nữa với nét mặt hân hoan hẳn so với người chung quanh.

“Tôi có hai con học ở đây, anh lớn học lớp Bốn, nhỏ em lớp Ba. Tôi không biết năm ngoái, thầy cô đối xử với hai đứa như thế nào mà sáng nay, hai đứa cùng vui vẻ đi học,” bà Đỗ Thị San nói. “Vậy là đủ vui rồi. Vậy là đủ cho tôi an tâm đi làm rồi.”

Tại tiểu học John Murdy, dù được yêu cầu cứ ngồi đợi con em trong xe, nhiều người vẫn cứ “liều” bước ra. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngày nhập học của học sinh báo hiệu mùa Hè đã qua và chỉ trong vài tháng nữa, Tết sẽ đến và mùa Hè sẽ quay lại.

Hai học khu khác thuộc vùng Little Saigon là Fountain Valley và Westminster sẽ tựu trường vào ngày 28 Tháng Tám.

Ông Phú Nguyễn, ủy viên Học Khu Fountain Valley, nói: “Còn chừng hai tuần nữa là các em thuộc học khu này sẽ nhập học. Chúng tôi đang ráo riết chuẩn bị để đón các em trở lại. Coi vậy chứ ngày khai giảng năm nào cũng rất chộn rộn.”

Ông Phú cho biết Học Khu Fountain Valley có 10 tiểu học, gồm bảy tiểu học và ba trường chuyển tiếp (middle school) với gần 6,000 học sinh.

Học Khu Westminster có đông học sinh tiểu học hơn.

Theo ông Tony Phan, phát ngôn viên Học Khu Westminster, học khu có có 7,300 học sinh tại 17 tiểu học.

Học Khu Westminster là nơi đầu tiên trên toàn quốc thử nghiệm và thành công với chương trình Song Ngữ Việt-Anh từ năm 2015.

Học Khu Garden Grove có những thành tích riêng của mình.

Lớn hơn các học khu chung quanh, Garden Grove có 45 tiểu học với
18,919 học sinh từ Mẫu Giáo đến lớp Sáu, theo bà Abby Broyles, phát ngôn viên học khu.

Giữ vững truyền thống vượt trội yêu cầu của tiểu bang, Học Khu Garden Grove vừa mở rộng các lớp Mẫu Giáo chuyển tiếp trước kế hoạch của tiểu bang và đang phục vụ nhiều trẻ em 4 tuổi hơn bao giờ hết, vẫn theo bà Broyles.

Ngoài ra, Học Khu Garden Grove đã tăng số lượng trợ giảng trong lớp cũng như số lượng chuyên gia sức khỏe tâm thần tại mỗi trường.

Trở lại sân trường đón con tan lớp ngày nhập học, bà San cười thật tươi bất chấp cơn nắng đè nặng đầu: “Thôi, tôi khuyên quý vị ráng mà tận hưởng những ngày ‘hầu con.’ Vui với tụi nó đi vì vài năm nữa, tụi nó vô đại học rồi.”

Giọng bà chùng hẳn xuống: “Mà đã vô đại học rồi thì ít đứa chịu về ở chung với ba má. Tối nay, quý vị nên đưa con đi ăn mừng bữa nhập học niên khóa 2024 đi.” [đ.d.]

——
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT