ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Hôm 21 Tháng Giêng, Tòa Án Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Xu Tý, 40 tuổi, ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, ba năm rưỡi tù và vợ là bị cáo Võ Thị Tuyệt, 33 tuổi, ba năm tù treo, cùng tội danh “vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.”
Ngoài ra, hai vợ chồng bị cáo Tý, Tuyệt còn bị phạt thêm 60 triệu đồng ($2,374).

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng cho hay từ Tháng Tư đến hôm 20 Tháng Mười Hai, 2024, tại cơ sở do hai vợ chồng bị cáo Tý, Tuyệt làm chủ ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, đã dùng hàn the để sản xuất chế biến các loại chả bò, heo, chả quết… rồi mang đi tiêu thụ.
Theo đó, hôm 20 Tháng Mười Hai, 2024, cơ quan hữu trách bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất chả của bị cáo Tý thì phát hiện gần 1 tấn chả thành phẩm các loại, với tổng trị giá gần 135 triệu đồng ($5,342).
Qua kiểm tra nhanh, giới hữu trách phát hiện số chả trên đều dương tính với hàn the (Natri Borat). Ngoài ra, chín mẫu chả được Phòng Cảnh Sát Kinh Tế gửi đi kiểm định kết quả cũng cho thấy sự hiện diện của hàn the.
Khai trước tòa, bị cáo Phạm Xu Tý cho biết do cơ sở sản xuất ra số lượng khá nhiều nhưng không tiêu thụ hết, lại không bảo quản được lâu (chỉ hai ngày là bị chua, hư hỏng) phải vứt bỏ, mất vốn nên bị cáo lên mạng xã hội tìm học cách “bảo quản chả lâu hơn.”
Sau khi tìm kiếm, bị cáo Tý xem được clip hướng dẫn mua hàn the về trộn vào thịt làm chả để tăng thời gian bảo quản, giúp chả tươi hơn, dẻo hơn. Thế là ông ta đưa clip hướng dẫn cho vợ cùng xem và cả hai thống nhất mua hàn the về bỏ vào chả.
Nói là làm. Tháng Tư, 2024, vợ chồng bị cáo Tý ra khu vực chợ Cồn liên lạc với một người phụ nữ (chưa rõ lai lịch) mua 10 kg hàn the mang về sản xuất chả, nhằm kéo dài thời gian bảo quản chả lên được năm ngày.
Hằng ngày, bị cáo Tý đến chợ Cồn lấy thịt heo, thịt bò, thịt mỡ của các tiểu thương với khối lượng từ 30 đến 50 kg để sản xuất chả.

Chả thành phẩm, bị cáo Tý mang đến bỏ lại cho các tiểu thương mà mình đã lấy thịt (theo hình thức đối ứng lấy 1 kg thịt trả lại 1 kg chả).
Số chả dôi ra sau khi làm, ông ta bán cho khách hàng trực tiếp đến mua tại cơ sở của mình với giá từ 120,000 đến 180,000 đồng ($4.7 tới $7.1)/kg tùy theo loại chả.
Số chả không bán hết thì vợ chồng bị cáo này bỏ vào tủ đông bảo quản.
Hội Đồng Xét Xử nhận định, mặc dù vợ chồng bị cáo Tý biết rõ tác hại của hàn the nhưng vì vụ lợi vẫn sử dụng để sản xuất, chế biến các loại chả rồi mang đi tiêu thụ.
“Các bị cáo biết hàn the tác hại nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng cố ý thực hiện vì vụ lợi, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Do đó, cần phải xử phạt tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội, nhằm phòng ngừa, giáo dục, răn đe chung nên tuyên mức án như trên,” Hội Đồng Xét Xử kết luận. (Tr.N) [qd]

















































































