Tòa ra lệnh chính quyền Trump không được ngưng Food Stamps

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Một chánh án liên bang chặn quyết định của chính quyền Donald Trump trong việc không chu cấp tiền cho chương trình trợ cấp thực phẩm SNAP, thường được gọi là Food Stamps, bắt đầu từ cuối tuần này chỉ vì chính phủ liên bang đang đóng cửa, ra lệnh cho các giới chức phải sử dụng quỹ dự phòng giúp 42 triệu người nghèo tiếp tục có tiền mua thực phẩm, theo báo mạng The Hill hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Mười.

Số tiền khoảng $5.25 tỷ trong quỹ dự phòng không đủ trả cho toàn bộ Tháng Mười Một của Food Stamps, một chương trình mà liên bang phải chi chừng $9 tỷ cho một tháng.

Một tiệm tạp hóa ở New York nhận thẻ EBT của chương trình Food Stamps. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Tuy nhiên, Chánh Án John McConnell của tòa liên bang ở Providence, Rhode Island, ra lệnh chính quyền Trump phải chi hết số tiền $5.25 tỷ này cho 42 triệu người Mỹ, bắt đầu từ Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Một, ngược lại các lập luận cho rằng quỹ dự phòng này chỉ được dùng để trợ giúp trường hợp bão táp hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

“Quyền lợi Food Stamps, cho đến nay, không bao giờ bị ngưng,” Chánh Án McConnell nói tại phiên tòa. “Và Hoa Kỳ, trên thực tế, cho phép sử dụng quỹ dự phòng này một cách đúng đắn trong thời gian chính phủ bị đóng cửa hồi năm 2019.”

Chánh Án McConnell ra lệnh Bộ Nông Nghiệp (USDA) giải ngân số tiền trong quỹ dự phòng này “đúng thời hạn hoặc càng sớm càng tốt” và cập nhật tình hình cho tòa biết vào Thứ Hai, 3 Tháng Mười Một.

Việc chấm dứt chương trình Food Stamps, bắt đầu ngày 1 Tháng Mười Một, là một vấn đề nổi cộm mới nhất liên quan đến việc chính phủ đóng cửa, mà nay đã sang đến tuần thứ năm.

Ngay cả bên phía Cộng Hòa, dù rất đoàn kết, cũng bắt đầu có một số thượng nghị sĩ phản đối việc ngưng chương trình Food Stamps. Nếu chương trình này chấm dứt ngày 1 Tháng Mười Một, sẽ có khoảng 42 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có hàng triệu người sống trong các tiểu bang Cộng Hòa.

Mặc dù phán quyết của Chánh Án McConnell phần nào giảm bớt áp lực phải mở cửa chính phủ ngay, quyết định này không bắt buộc USDA phải tiếp tục chi tiền cho Food Stamps sau khi xài hết số tiền $5.25 tỷ.

Vì chính quyền Trump từ chối chi số tiền này nên có hai vụ kiện, một của 25 tiểu bang Dân Chủ và một của một liên minh các thành phố và các tổ chức tư nhân.

Chánh Án McConnell, một người được Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, là người thụ lý vụ kiện thứ nhì.

“Vụ đóng cửa chính phủ hoàn toàn rơi vào tình trạng khẩn cấp đối với thân chủ của chúng tôi. Và đến ngày 1 Tháng Mười Một, hàng triệu người Mỹ sẽ mất quyền lợi Food Stamps,” ông Michael Torcello, một luật sư đại diện nguyên đơn, nói với Chánh Án McConnell.

Chánh Án McConnell đưa ra phán quyết này ngay vào lúc một chánh án liên bang khác, bà Indira Talwani, cũng do Tổng Thống Obama bổ nhiệm và làm việc ở Boston, Massachusetts, đưa ra một quyết định cho biết bà cũng sẽ đưa ra phán quyết tương tự.

Chánh Án Talwani, là người thụ lý đơn kiện của 25 tiểu bang, cho chính quyền Trump tới Thứ Hai, 3 Tháng Mười Một, phải giải thích vì sao không sử dụng quỹ dự phòng cho Food Stamps.

Hôm Thứ Năm, 30 Tháng Mười, Luật Sư Jason Altabet, đại diện Bộ Tư Pháp Mỹ, nói với Chánh Án Talwani rằng việc chỉ cấp tiền một phần cho chương trình Food Stamps sẽ “gây hỗn loạn,” vì các tiểu bang sẽ phải điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống chi trả – rồi có thể lại phải thay đổi nữa nếu Quốc Hội đạt được thỏa thuận mở cửa chính phủ.

Chính quyền có thể có ngân quỹ đầy đủ cho chương trình Food Stamps của Tháng Mười Một, nếu sử dụng một ngân quỹ khác, gọi là “Section 32,” là số tiền thu thuế nhập cảng. Tuy nhiên, cả hai vị chánh án đều đồng ý rằng chính quyền Trump có toàn quyền quyết định có sử dụng biện pháp này hay không.

“Nếu ngân sách không được chuẩn chi, thì trực ra, không còn chương trình đó,” ông Tyler Becker, một luật sư khác của Bộ Tư Pháp Mỹ, nói với Chánh Án McConnell tại phiên tòa hôm Thứ Sáu. “Chính quyền không thể chi thêm tiền cho một chương trình không hiện hữu.” (Đ.D.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT