JRS kêu gọi cộng đồng Việt Nam ở Mỹ trợ giúp đồng hương tị nạn tại Thái Lan

LITTLE SAIGON, California (NV) – Linh Mục Joe Hampson thuộc tổ chức Jesuit Refugee Services (JRS), hiện đang phụ trách hỗ trợ người tị nạn Việt Nam tại Thái Lan, kêu gọi cộng đồng Việt Nam tiếp tục giúp đồng hương tại đất nước Đông Nam Á này, nhân dịp ông đến Little Saigon, California, trong hai ngày 6 và 7 Tháng Mười Một.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Kết Nối Cộng Đồng của đài truyền hình Little Saigon TV, Linh Mục Joe Hampson nói: “Mục tiêu của tôi đến Mỹ lần này là kêu gọi cộng đồng Việt Nam bày tỏ lòng mến khách, sự hào phóng, tình thương, dành cho tất cả mọi người, để mà chào đón những người khác và chấp nhận họ, cũng như tôn trọng họ. Đây là những giá trị mà ai cũng mong muốn. Tôi mong rằng cộng đồng Việt Nam có thể chia sẻ sự đồng cảm, hỗ trợ những người đang trong cảnh ngộ, hoặc là mở rộng vòng tay chào đón họ.”

Từ trái, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Linh Mục Joe Hampson, và cô Kit Neifach, phụ tá đặc biệt giám đốc JRS/USA, tại nhật báo Người Việt. (Hình: Hoàng Vy/Người Việt)

Cũng có mặt trong chương trình này, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Học Khu Garden Grove và là một nhà hoạt động cộng đồng lâu năm trong lĩnh vực trợ giúp người tị nạn Việt Nam, cho biết những người Việt tị nạn tại Thái Lan hiện nay không khác gì những đồng hương ra đi sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

“Linh mục chỉ muốn nhắc nhở người Việt Nam chúng ta rằng đây là những người tị nạn cũng giống như bao nhiêu người Việt Nam trước đây là thuyền nhân,” Luật Sư Lân nói. “Chúng ta đã ra đi, tị nạn, và đến được Hoa Kỳ, thì chúng ta cũng nên có sự đồng cảm, có sự chấp nhận. Và đó là sứ mệnh của JRS, đang giúp những người tị nạn hiện nay. Họ là những người Việt Nam, cho dù ở Thái Lan, hay Cambodia, nhưng họ cũng cần có sự trợ giúp về pháp lý, cứu trợ, lòng bác ái…”

Ông kết luận: “Đó là điều mà JRS rất mong muốn từ cộng đồng Việt Nam.”

Theo linh mục, nhóm người Việt tị nạn bao gồm bất đồng chính kiến, YouTuber bị chính quyền trù dập vì tự do ngôn luận, người dân tộc thiểu số vùng cao bị trù dập vì lý do tôn giáo, những kiều dân vô tổ quốc lâu nay…

“Chúng tôi thường chú trọng nhiều hơn đến phụ nữ, phụ nữ đơn thân có con nhỏ, người khuyết tật, người nghèo, người bị bệnh tâm thần… Đây là những người gặp khó khăn gấp đôi người bình thường,” linh mục chia sẻ thêm.

Linh Mục Joe Hampson cho biết, nếu ai muốn trợ giúp người tị nạn Việt Nam có thể vào trang web www.jrs.net/en/home/ để biết thêm chi tiết.

Ông kêu gọi: “Đặc biệt là giới trẻ, nên chú ý những biến động gần đây trên thế giới, có nhiều thay đổi. Có nhiều điều mà các bạn có thể làm ngay nơi mình sống. Đó là giúp đỡ mọi người và làm một điều gì đó có ý nghĩa, nhất là đối với cộng đồng người tị nạn.”

Vị linh mục Dòng Tên cho biết thêm về việc giúp người tị nạn: “Chúng tôi không chỉ giúp họ trong tư cách người tị nạn, mà ngay cả người bị thiệt hại, hoặc vì bất kỳ lý do gì. Ví dụ, họ đến nhờ xin quy chế tị nạn, cho dù là người Việt Nam, người Cambodia, người Miến Điện, hoặc bất cứ họ thuộc quốc gia nào, chúng tôi đều giúp.”

Ở Thái Lan, JRS không chỉ hoạt động đơn phương, mà còn phối hợp với nhiều tổ chức khác, ví dụ như Asylum Access, các tổ chức Phật Giáo cung cấp dịch vụ y tế, và các tổ chức cộng đồng thiểu số.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (trái) và Linh Mục Joe Hampson trả lời phỏng vấn đài truyền hình Little Saigon TV. (Hình: Chụp từ màn hình Little Saigon TV)

JRS do Linh Mục Pedro Arrupe, tổng quyền Dòng Tên, thành lập Tháng Mười Một, 1980, vào thời điểm cao trào của làn sóng người tị nạn Việt Nam bỏ nước ra đi, lênh đênh trên Biển Đông. Nhiều người trong số này không sống sót, do bị hải tặc giết, chết đuối, hoặc chết vì bão táp.

Không cầm lòng được trước tình cảnh này, Linh Mục Arrupe kêu gọi các tu sĩ Dòng Tên “ít nhất làm một điều gì đó để giảm bớt bi kịch tang thương này.”

Thế là vị tổng quyền viết thư cho hơn 50 tỉnh dòng, bao gồm 27,000 tu sĩ khắp thế giới, cho biết tình trạng của người Việt tị nạn, và kêu gọi phối hợp thực hiện một cuộc vận động nhân đạo toàn cầu.

Trong khi có nhiều xung đột xảy ra tại Trung và Nam Mỹ, miền Nam Châu Âu, khắp Châu Phi, JRS nhanh chóng phát triển, từ trợ giúp thuyền nhân Việt Nam ở một số trại tị nạn khắp Đông Nam Á cho đến làm việc với người tị nạn khắp thế giới.

Sau gần 20 năm thành lập, JRS chính thức ghi danh trở thành một tổ chức của Tòa Thánh Vatican vào ngày 19 Tháng Ba, 2000.

Năm 1983, JRS/USA được thành lập với tư cách chi nhánh của “Nghị Hội Dòng Tên Canada và Hoa Kỳ (lúc đó có tên là “Nghị Hội Dòng Tên Hoa Kỳ).

Hiện nay, văn phòng JRS ở Bangkok, Thái Lan, đang trợ giúp người tị nạn Việt Nam, Cambodia, và Miến Điện. (Đ.D.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT