Đại Lễ Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm tại Tu Viện Hoa Nghiêm

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều đồng hương Phật tử đến dự Đại Lễ Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và thuyết trình đề tài “Nhân chứng gặp Bồ Tát Quán Thế Âm đến cứu nạn và điểm đạo,” vào sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Một, tại Tu Viện Hoa Nghiêm, Santa Ana.

Chư tôn giáo phẩm và Phật tử kinh hành niệm thánh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, Trong Kinh Đại Bi Đà-la-nị, Đức Phật nói, “Bồ Tát Quán Thế Âm đã thành Phật từ vô lượng kiếp về thời quá khứ, hiệu là Phật Chánh Pháp Minh. Vì thuận theo bi nguyện độ sanh, là ngày nào còn nghe tiếng kêu cầu của chúng sanh trong khổ cảnh, thì ngài còn ứng hiện với nhiều hóa thân để che chở, cứu độ và đáp ứng những mong cầu đối với những chúng sanh đã chịu nhiều khổ não.”

Điệu hợp nghi thức đại lễ, hai Phật tử Tánh Thủy và Chúc Hải.

Thông qua chương trình, MC Tánh Thủy cho hay: “Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, hôm nay, Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Cúng Dường Bồ Tát Quán Thế Âm. Buổi lễ gồm có: Kinh hành niệm thánh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm, dâng hoa cúng dường, thuyết pháp, và chư tôn giáo phẩm cùng đồng hương Phật tử đọc trang kinh Hạnh Nguyện Bồ Tát.”

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, viện trưởng Tu Viện Hoa Nghiêm, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo ban tổ chức, đến 2 giờ 30 chiều là lễ truyền thọ tam tam quy, ngũ giới.

Sau đó, đồng hương Phật tử nghinh đón chư tôn giáo phẩm quang lâm chánh điện.

Phật tử Chúc Hải cho hay: “Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, nguyên thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ thuộc Văn Phòng Hai Viện Hóa Đạo, và ông cũng là viện trưởng Tu Viện Hoa Nghiêm.”

Chư tôn giáo phẩm cùng Phật tử đọc trang kinh Hạnh Nguyện Bồ Tát. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chư tôn giáo phẩm đến dự gồm có: Hòa Thượng Thích Giác Ngôn, tọa chủ chùa Pháp Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Kiêm Đài, tọa chủ chùa Quang Thiện, Ontario; Thượng Tọa Thích Minh Nguyện, tọa chủ Bồ Đề Phật Quốc, Santa Ana; Thượng Tọa Thích Tuệ Chánh, tọa chủ chùa Phổ Đà, Santa Ana; Thượng Tọa Thích Pháp Nhàn, tọa chủ chùa Dung Pháp, Midway City; và nhiều vị khác.

Trong nghi thức khai mạc, phút nhập từ bi quán, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, nói: “Nhập từ bi quán là phút giây chúng ta buông bỏ hết những ý niệm đang trôi chảy qua dòng tâm thức duyên vào các đối tượng của tâm, khiến cho tâm dấy khởi phân biệt thấy có ta và những người ghét, thương, thiện, và ác. Một khi đã loại hết những mê lầm đó là lúc chúng ta trở về tự tánh giác ngộ của chính mình, cũng là lúc chúng ta vào được pháp giới tánh của của chư Phật.”

Phần trình diễn văn nghệ của ban Hải Triều Âm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Trong thực tế này, chư Phật và mọi loài chúng sanh đều bình đẳng, trong sáng thanh tịnh như nhau, nên khi chúng sanh không còn thấy đây là kẻ ân, kia là người oán, thương ghét theo thường tình, thì tự tâm chúng ta chỉ còn lại một tình thương rộng lớn bủa trùm khắp pháp giới, và tìm cách để cứu độ muôn loài thoát ra khỏi vòng sống chết luân hồi, đem năng lượng công đức này hồi hướng đến cha mẹ vô lượng kiếp sinh tử, và được nương từ lực Phật vãng sanh nơi Phật Quốc. Phụ mẫu hiện tiền phước thọ lên cao, tịnh nghiệp thăng tiến và pháp giới hữu tình, vô tình đều được vào biển tuệ Phật.”

Sau đó chư tôn đức tăng và đồng hương Phật tử kinh hành vòng quanh trong khuôn viên tổ chức và đồng niệm “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.”

Tiếp theo là Lễ Dâng Hoa Cúng Dường.

Phần trình diễn của nhóm Diệu Âm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh ban đạo từ về ý nghĩa Tưởng Niệm Đức Bồ Tát Quán Thế Âm: “Thời gian vốn không cố định để đánh dấu cho mọi sự việc, mà người ta thường gọi đó là mốc thời gian. Vì dựa vào ý tưởng trái đất xoay quanh mặt trời và tất cả sự vật đổi dời, nên các mốc thời gian được con người phẩm định. Nhưng khi nói đến Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, vì ngài sinh từ không kiếp, nên chỉ có con người để tính thời gian gọi là ngày tưởng niệm. Do con người đặt ra trong pháp giới được lập đi, lập lại nên sự việc ấy được trở thành tập tục, gọi là truyền thống nhân gian. Chính vì lẽ đó ngày Tưởng Niệm Bồ Tát Quan Thế Âm đã trở về với những người con Phật hằng năm.”

Cũng theo hòa thượng viện chủ, đối với những Phật tử không hiểu nhiều về Phật pháp, đó là những người chỉ giúp bồ tát qua niềm tin tôn giáo. Bồ Tát Quán Phế Âm là vị Phật khổ nạn, nên khi Phật tử gặp những khổ nạn thì cần sự chở che cứu độ của ngài. Chính vì tư tưởng ấy, ngài còn được gọi là nơi nương tựa cho người đời mỗi khi gặp khổ nạn, hay còn gọi ngài là người ban cho sự không sợ hãi.

Quang cảnh Đại Lễ Vía Quán Thế Âm tại Tu Viện Hoa Nghiêm, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong nghi lễ chánh thức, Phật tử Tánh Thủy cho hay: “Trong giây phút này đây, hương trần đang quyện tỏa, tâm thành chí kính của những người con Phật đang kết thành áng hoa tâm ngàn đóa. Với sự chứng minh của 10 phương chư Phật, chư đại bồ tát, chư Thiên Long Hộ Pháp và chư thánh tăng, vào giờ này, chúng con thành kính cung thỉnh chư tôn đức niệm hương bạch Phật, và kính mời quý quan khách, Phật tử khởi tâm chấp tay hành lễ.”

Sau nghi lễ hoàn mãn, là Lễ Cúng Dường Trai Tăng, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thật mật và thưởng thức chương trình văn nghệ, do ban Hải Triều Âm và nhóm Diệu Âm đồng diễn. [đ.d.]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT