Thiện Lê/Người Việt
SACRAMENTO, California (NV) – Một vấn đề đang được cư dân California chú ý là cuộc bầu cử thống đốc. Vì vậy, Truyền Thông Cộng Đồng Mỹ (ACoM) tổ chức buổi phỏng vấn một ứng cử viên hôm Thứ Năm, 30 Tháng Tư. Đó là ông Tony Thurmond, bộ trưởng giáo dục California. Ông trả lời một số câu hỏi về ba vấn đề lớn nhất ở California là di trú, y tế, và giá cả.

Mở đầu, ông cho biết muốn mang kinh nghiệm làm bộ trưởng giáo dục và từng vượt qua cảnh nghèo khó để giúp đỡ cư dân nếu đắc cử thống đốc. Ông nhấn mạnh chiến dịch tranh cử của ông tập trung “đầu tư vào con người” qua việc củng cố hệ thống giáo dục và muốn trẻ em có cơ hội thành công. Ông cũng nói đến cam kết về công lý vì California phải đứng đầu Hoa Kỳ trong việc bảo vệ quyền công dân, cũng như rút ngắn khoảng cách về thu nhập.
Vấn đề đầu tiên ông thảo luận là di trú. Ông cho biết ông phản đối những chính sách bắt bớ người nhập cư của liên bang và kêu gọi cải cách.
Một cải cách mà ông đề nghị là hủy bỏ cơ quan Cảnh Sát Di Trú (ICE). Ông muốn làm việc với Quốc Hội để tạo ra một cơ quan khác thay thế trong khi tạo ra một con đường rõ ràng giúp người nhập cư trái phép lấy được quốc tịch. Ông cũng muốn đánh thuế những trại giam tư nhân qua Dự Luật AB 1633. Những trại giam tư nhân ở California sẽ trả thuế 50%, và tiểu bang sẽ dùng tiền thuế đó cho các dịch vụ di trú.
Là bộ trưởng giáo dục, ông Thurmond từng ủng hộ những đạo luật không cho nhân viên ICE đến trường học và bệnh viện. Ông cho rằng sự sợ hãi về di trú sẽ làm trẻ em không dám đến trường và nhiều người không dám đi chăm sóc sức khỏe.
Ông còn nói y tế cũng gắn liền với di trú, nên muốn có bảo hiểm y tế của chính phủ cho mọi cư dân California, bất kể tình trạng di trú của họ vì y tế là quyền cơ bản của con người.
Một điểm khác ông nêu lên là những vụ đàn áp di trú có liên bang huy động quân đội đến, nhất là ở Los Angeles, và nói những hoạt động đó nguy hiểm cho trẻ em và “phản bội các giá trị của người Mỹ.”
Vấn đề thứ hai là y tế. Ông chỉ trích những cắt giảm từ liên bang trong đạo luật HR1, gọi đó là “Đạo Luật Xấu” trái ngược với “Đạo Luật Lớn, Đẹp” mà Tổng Thống Donald Trump gọi.
Ông muốn California có hệ thống bảo hiểm y tế cho mọi cư dân, và sử dụng cùng một chương trình sẽ bảo đảm phẩm chất của bảo hiểm. Ông Thurmond nói có thể tiểu bang sẽ tăng thuế để thực hiện chương trình này. Ông cũng nhắc lại việc có bảo hiểm y tế cho người nhập cư trái phép vì cư dân ít tốn kém hơn nếu có các dịch vụ khám phòng ngừa.
Để đối phó với cắt giảm y tế từ liên bang, ông đề nghị đánh thuế khẩn cấp 5% đối với 200 tỷ phú ở California, và 90% số tiền đó sẽ được dùng để ổn định hệ thống y tế của tiểu bang.
Giá cả của y tế còn gây nhiều bất an kinh tế cho các học khu và nhà giáo, nên ông đã tạo ra một nhóm có nhiều nhà kinh tế học và chuyên gia để tìm những nguồn thu nhập mới nhằm giúp đỡ những người trong ngành giáo dục, tránh tình trạng các nhà giáo đình công.
Cuối cùng là giá cả leo thang, và ông Thurmond gắn liền vấn đề đó với việc thiếu nhà ở giá rẻ tại California, gây ra khó khăn cho nhiều gia đình lao động và làm tiểu bang thiếu giáo viên. Ông cho rằng cư dân không phải chạy khỏi tiểu bang để có cuộc sống ổn định.
Hứa hẹn lớn nhất của ông là xây 2 triệu chỗ ở giá rẻ trên đất dư của tiểu bang từ đây đến năm 2030. Các học khu và sở giáo dục quận hạt ở khắp tiểu bang hiện đang sở hữu đến 75,000 mẫu đất dư.
Về thuê nhà, ông Thurmond cho rằng kiểm soát giá thuê nhà không phải là giải pháp duy nhất vì nếu tiểu bang không xây thêm nhà thì đó chỉ là đối phó với triệu chứng của khủng hoảng nhà ở chứ không giải quyết các vấn đề gốc rễ. Vì vậy, ông nhấn mạnh kế hoạch xây 2 triệu chỗ ở trên đất dư của tiểu bang sẽ là một cách giải quyết.
Ông cũng nhắc đến những cách bảo vệ người thuê nhà mới như cho chính phủ địa phương có luật lệ riêng để làm điều đó. Ông còn muốn có tín dụng thuế cho người thuê nhà hay các gia đình trung lưu qua cách đánh thuế tỷ phú. [đ.d.]
—
Liên lạc tác giả: [email protected]


































































