Hai cách để giới thiệu bản thân gây chú ý hơn

Giới thiệu bản thân là một việc khó khăn với nhiều người đi xin việc. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Giới thiệu bản thân là một việc khó khăn với nhiều người đi xin việc, khi bạn phải nói về bản thân một cách vắn tắt, đủ ý, nhưng vẫn nổi bật hơn những ứng viên khác, đồng thời giúp bạn gây ấn tượng mạnh trước nhà tuyển dụng.

Theo trang The Muse, khi tự giới thiệu, bạn đang giới thiệu một “thương hiệu” bản thân đến mọi người. Thế nên, nếu như lời giới thiệu của bạn giống với những ứng viên khác thì bạn dễ bị nhà tuyển dụng “quên lãng” vì thiếu tính “đặc trưng” của riêng mình.

Nhiều người gặp trở ngại khi phải dùng one-line pitch (một câu giới thiệu bản thân) để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng và phải trả lời hết các câu hỏi – Làm cách nào nói về bản thân thật vắn tắt, nhưng khiến người nghe ấn tượng về mình? Làm sao tôi có thể nổi trội hơn tại sự kiện này hoặc tại buổi phỏng vấn này?

Nếu bạn lo ngại chỉ trong vài câu nói để nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng của mình là chuyện khó thực hiện, thì bạn cần nhớ, nhà tuyển dụng có thể tự đọc trên tờ đơn xin việc, thay vào đó, mục tiêu của bạn là phải “kích thích” sự tò mò của họ.

Sau đây là hai phương thức mà bạn có thể dùng để tạo điểm nhấn trước nhà tuyển dụng, theo trang The Muse.

1-Trả lời câu hỏi “Vì sao?”

Nhiều người khi giới thiệu bản thân thường nói về công việc hiện tại của họ: “Công việc hiện tại của tôi là [chức vụ].”

Tuy rằng đây là một cách giới thiệu an toàn, nhưng câu nói này cũng làm mất đi sự “thú vị” của bản thân. Thay vào đó bạn nên chú trọng vào lý do vì sao bạn lại làm việc đó.

Vì sao bạn chọn ngành thiết kế đồ họa?

Vì sao bạn đến với lĩnh vực tài chính?

Vì sao trở thành kỹ sư phần mềm là niềm đam mê của bạn?

Khi bạn thêm “vì sao,” những câu nói của bạn trở nên đáng nhớ hơn.

Tôi trở thành một nhà thiết kế đồ họa vì khi còn nhỏ, tôi luôn mang theo một cuốn vở nháp bên mình để thuận tiện phác họa khi có ý tưởng mới.

Tôi làm trong lĩnh vực tài chính vì tôi thích cảm giác giúp mọi người tiết kiệm tiền để họ đạt được điều họ muốn, như việc tôi giúp một khách hàng mở nhà hàng.

Tôi chọn ngành kỹ sư phần mềm vì tôi có thể tham gia những đề án lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Qua phương thức này, bạn không những trông thú vị và gần gũi hơn, mà bạn còn nổi bật hơn trước nhà tuyển dụng.

2-Nói về “những đóng góp”

Bạn đóng góp được gì cho công ty mình làm trước đây? Bạn có thể nhìn vào bảng đánh giá nhân viên hoặc những “đề nghị” trên LinkedIn để có khái niệm bao quát về điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể hỏi những cộng sự và người quản lý trước của mình để họ giúp bạn tìm ra điểm mạnh của mình.

Một ví dụ điển hình là nếu bạn là một biên tập viên hay soạn thảo nội dung cho một công ty, đừng chỉ nói rằng “Tôi là người viết và soạn nội dung.” Câu nói ấy khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó, bạn nên nói rằng: “Tôi giúp những công ty mới thành lập bày tỏ quan điểm của họ rõ ràng và mạch lạc để nhiều người nhận biết về công ty.” Câu nói này vừa dễ hiểu và khiến nhà tuyển dụng tò mò hơn về bạn.

Thế nên khi bắt đầu cuộc nói chuyện bằng điểm mạnh của mình, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng phấn khởi hơn về ý định nhận bạn vào làm.

Với vai trò là nhà tư vấn doanh nghiệp, tôi giúp các công ty mới mở với những chiến lược trong tương lai, phát triển và mở rộng thị trường, và giúp công ty thu được nhiều lợi nhuận.

Tôi là một nhà tuyển dụng và giúp những công ty hàng đầu tìm được những tài năng và nguồn nhân lực phù hợp để giúp công ty đi đầu trong lĩnh vực nhân sự hơn những đối thủ trong cùng lĩnh vực.

Sau khi tìm được thế mạnh của mình, bạn có thể nhờ những người thân hoặc bạn bè cho thêm ý kiến về cách phản hồi của mình để nhận tư vấn thêm từ họ. Bạn có thể hỏi họ rằng, nếu họ là người lần đầu gặp bạn, những câu nói trên có khiến họ tò mò và muốn tiếp tục nói chuyện với bạn hay không và bạn có làm tốt việc chia sẻ thế mạnh của bản thân chưa.

Bằng cách kết hợp hai phương thức trên, bạn sẽ tự tin vào bản thân hơn khi lần tới có người hỏi bạn, “Vậy, công việc hiện tại của bạn là gì?” (Kh.L.)

Giang hồ vào tận nhà truy sát, 4 người phải nhập viện

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình