Căn nhà sẽ được phân chia như thế nào trong một vụ ly dị?

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Ly dị mà không có tranh cãi về những tài sản quan trọng là chuyện rất hiếm hoi. Trong hầu hết các trường hợp, tài sản lớn nhất, trong số những tài sản chung, của hai vợ chồng là căn nhà. Những người đã trải qua những vụ ly dị thường không biết điều gì sẽ xảy ra với các bất động sản đầu tư, hoặc nhà cửa trong thời gian hôn nhân. Việc phân chia nhà cửa trở nên cần thiết, do đó luật sư chuyên về ly dị, ông Joshua Harshberger cho biết những gì được các tòa án phân tích khi điều này được tòa quyết định.

Ngày mua căn nhà và nó có được sử dụng trong hôn nhân hay không

Điều quan trọng nhất được cứu xét là ngày mua căn nhà. Khi một bên đã mua bất động sản đó trước hôn nhân, nó có thể được coi như là một tài sản trước hôn nhân. Tuy nhiên, khi căn nhà đã sử dụng như một căn nhà trong hôn nhân hoặc nếu nó là một nguồn lợi tức trong hôn nhân, nó trở thành một tài sản hôn nhân và cần phải chia đều cho hai người.

Để người mua và làm chủ căn nhà trước hôn nhân, tiếp tục một mình làm chủ căn nhà, người phối ngẫu đó cần phải tiếp tục một mình hưởng lợi ích do căn nhà đem lại. Quyền sở hữu riêng biến mất, khi người phối ngẫu làm chủ căn nhà bắt đầu chia sẻ việc sử dụng căn nhà đó.

Bất động sản được mua sau hôn nhân hoặc được sử dụng cho các mục tiêu chính thức của cuộc hôn nhân (như sinh sống trong căn nhà) thường được coi như một tài sản của cả hai người phối ngẫu.

Phân chia bất động sản mà không có tranh chấp

Khi hai người phối ngẫu đối xử thân thiện với nhau và muốn trải qua một vụ phân ly nhanh chóng, dứt khoát, việc bán bất động sản là giải pháp tốt nhất. Vấn đề trong trường hợp này, là số tiền thu được sẽ được phân chia ra sao. Thật đáng tiếc, đây là một vấn đề có thể dễ dàng gây tranh cãi. Khi có sự đồng ý từ trước, toàn thể tiến trình sẽ giản dị. Tuy nhiên, điều này ít khi xảy ra. Thường thường, việc đầu tiên là để cho các luật sư thương lượng. Các hòa giải viên cũng có thể được thuê mướn để quyết định việc phân phối tiền mặt sau khi bán.

Nếu những cuộc thương lượng thất bại, quan tòa sẽ quyết định mỗi người phối ngẫu sẽ nhận được bao nhiêu, căn cứ vào luật pháp và thực tế. Trong nhiều trường hợp điều này khiến cho cả hai bên đều không vui nhưng tránh được sự cãi cọ khi có người chuyên lo việc phân chia tài sản.

Khi cả hai bên đều muốn căn nhà

Nếu một người phối ngẫu muốn ở lại căn nhà vì ác ý hoặc vì nhu cầu tài chánh, mọi việc trở nên phức tạp hơn. Người phối ngẫu ở lại căn nhà có thể mua lại phần căn nhà, mà người phối ngẫu kia được hưởng. Người phối ngẫu ra đi phải được loại khỏi các giấy chủ quyền chính thức, các nghĩa vụ, các quyền lợi và các món thế chấp liên quan đến căn nhà.

Nếu cả hai người phối ngẫu đều muốn duy trì việc sở hữu căn nhà, khi đó chỉ có vị thẩm phán mới có thể đưa ra một quyết định. Việc phân chia phải được thực hiện một cách công bằng. Vị thẩm phán sẽ phân tích tình hình tài chánh của cả hai người phối ngẫu và rồi quyết định ai là người sẽ làm chủ căn nhà. Quyền sở hữu những tài sản khác sẽ được thay đổi, cho tới khi việc phân chia được coi như đồng đều.

Việc phân chia một căn nhà trong vụ ly dị, chắc chắn là một chuyện khó thực hiện và tiến trình có thể mất một thời gian dài. Phần quan trọng nhất của tiến trình, là cần sự trợ giúp pháp lý của  luật sư có kinh nghiệm về tranh chấp bất động sản trong những cuộc ly dị. Sự kiên nhẫn là điều cần thiết, nhưng khi hai bên không đồng ý với nhau, các quan tòa có thể giải quyết mọi chuyện. (N.N)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.