Nếu không trả được nợ tiền học, phải làm sao?

Lê Tâm (theo USA Today)

Sinh viên đại học UCLA biểu tình phản đối tăng học phí, làm họ ngày càng nợ nhiều. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Nếu bạn không trả được nợ tiền học, chớ vội bỏ mặc điều này. Có một số cách bạn có thể làm để tránh rơi vào tình trạng rắc rối tài chánh có thể kéo dài nhiều năm chỉ vì “xù nợ” tiền học.

“Có nhiều giải pháp mà có thể bạn không hề hay biết,” theo lời Rohit Chopra, một giới chức tại cơ quan Consumer Federation of America, chuyên về giới vay tiền học từ chính phủ liên bang.

Việc không trả tiền nợ này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho chỉ số tín dụng của bạn. Nếu xù nợ, xảy ra sau 270 ngày sau khi không trả nợ theo đúng hạn, hoặc có thể sớm hơn đối với những người mượn nợ từ ngân hàng tư, sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi mượn nợ nhà, xin thẻ tín dụng hay ngăn trở cả việc bạn đi thuê nhà. Nếu bạn mượn nợ từ chính phủ, lương của bạn có thể bị trừ, tiền bồi hoàn thuế có thể bị giữ lại.

Dưới đây là những điều bạn cần phải làm nếu không thể trả nợ tiền học:

1-Gọi nơi cho mượn tiền

Hãy gọi cho công ty thu tiền trả nợ học của bạn và cho họ biết là bạn gặp khó khăn trả nợ. Một số công ty cung cấp dịch vụ này bị tố cáo là cho các tin tức sai lầm hoặc không đầy đủ trong các trường hợp được thông báo là không thể trả nợ. Bạn không cần phải có quyết định gì trong cuộc nói chuyện này. Sau khi gác máy, bạn có thể tự mình tìm hiểu và đưa ra kế hoạch của mình, theo lời Mark Kantrowitz ở trang web Cappex.com, chuyên về tìm kiếm tài trợ đại học và học bổng.

2-Giảm số tiền phải trả hàng tháng

Nếu bạn mượn tiền từ chính phủ liên bang, bạn có thể được trả nợ tùy theo số lương kiếm được hàng tháng. Số tiền trả mỗi tháng do đó có thể giảm 10%, 15% hay 20% tùy theo khả năng. Hãy gọi cho công ty thu tiền nợ của bạn hay vào trong website của họ. Để biết bạn có thể được chấp thuận cho chương trình nào, bạn có thể vào xem http://studentloans.gov/myDirectLoan/repaymentEstimator.action.

Các nơi cho vay tư nhân không bị buộc phải cung cấp một chương trình trả nợ uyển chuyển hơn so với chương trình của chính phủ liên bang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về nợ tiền học nói rằng bạn vẫn nên gọi để nhờ sự giúp đỡ.

Chopra cho hay nhiều người mượn nợ thường than phiền với Văn Phòng Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu Thụ (CFPB) là những nơi cho vay tư nhân không chịu giúp thay đổi chương trình trả nợ. CFPB đưa ra một lá thư mẫu để bạn có thể dùng để gửi đến những nơi này và xin trợ giúp. Bạn có thể in xuống bức thư trên từ consumerfinance.gov/about-us/blog/struggling-private-student-loan-borrowers-still-searching-for-help.

3-Hoãn trả tiền nợ

Bạn cũng có thể xin hoãn trả nợ. Để hoãn trả một món nợ tiền học từ chính phủ liên bang, bạn phải chứng minh được rằng mình có khó khăn kinh tế hoặc thất nghiệp. Trong trường hợp này, chính phủ có thể trả tiền lời cho món nợ của bạn trong thời gian được hoãn trả.

Các công ty cho vay tư nhân có thể cho bạn được hưởng giải pháp hoãn trả nợ nhưng có thể bắt phải trả thêm lệ phí. Bạn cần gọi cho họ để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn từng xù nợ tiền học nhưng nay muốn sửa chữa tín dụng của mình, bạn có thể liên lạc với cơ quan thu nợ tiền học của bạn trước đây. Họ có thể đưa bạn vào một chương trình tái trả nợ. Sau một thời gian, việc xù nợ này có thể được đưa ra khỏi lịch sử tín dụng của bạn.

Tất cả những điều nêu trên đều có thể được thực hiện miễn phí. Do đó, bạn nên né xa những công ty đề nghị giúp đỡ bạn với một số tiền lệ phí nào đó. Nhiều công ty này chỉ làm công việc điền giấy tờ mà bạn có thể tự mình làm được.

Betsy Mayotte, giám đốc tại Trung Tâm Trợ Giúp Người Tiêu Dùng thuộc tổ chức American Student Assistance, nói rằng bạn nên tránh các công ty có tên rất kêu như “Obama Student Loan Forgiveness Program” vì một lý do giản dị là không hề có chương trình này.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.