Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn. Nhưng liệu tiền thưởng có được coi như lợi tức không? Câu trả lời là: có thể được, nhưng trước hết nó cần đáp ứng vài quy tắc.

Các công nhân được trả tiền bằng nhiều cách. Cách thông thường nhất là một chi phiếu được trả thường xuyên vào những ngày 1 và 15 mỗi tháng, hoặc vào một ngày nào đó trong tuần, hai tuần một lần. Một trong những trách nhiệm chính của nhà cho vay thế chấp, khi đánh giá một đơn vay tiền, là xác định người vay tiền đủ khả năng trả nợ thế chấp, cùng với những bổn phận trả nợ hàng tháng khác.

Công việc tương đối giản dị. Nhà cho vay so sánh các nghĩa vụ trả nợ hàng tháng với lợi tức gộp hàng tháng. Khi tính toán tiền phải thanh toán hàng tháng, gồm cả tiền thuế và lệ phí bảo hiểm, những nhà cho vay muốn rằng số tiền đó cần đạt xấp xỉ 28% đến 33% lợi tức gộp hàng tháng và dưới 41% khi bao gồm mọi khoản thanh toán khác.

Sau đó những nhà cho vay sẽ kiểm chứng lợi tức, bằng cách duyệt xét các phiếu lương mới nhất trả cho một thời kỳ 30 ngày. Các chi phiếu trả lương sẽ cho thấy lợi tức gộp, những khoản khấu trừ và số tiền nhận được (hay lợi tức đem về nhà: take home income). Nó cũng cho thấy số tiền mà người đó nhận được kể từ đầu năm tới lúc đó. Ngoài ra, cũng cần các bản sao mẫu W-2 trong hai năm qua.

Các hướng dẫn trong việc cho vay đòi hỏi phải có ít nhất tiểu sử của hai năm làm việc rồi tiếp đến việc xác định lợi tức tiếp tục trong tương lai. Nếu là người tự kinh doanh, thì những tờ khai thuế lợi tức cá nhân và doanh nghiệp trong hai năm qua sẽ được xem xét, cùng một bản công bố số lời và lỗ từ đầu năm đến lúc đó.

Nhưng còn món tiền thưởng thì sao? Món tiền đó có thể được sử dụng nếu cần hay không?

Số tiền thưởng cũng phải tuân theo những duyệt xét như những loại lợi tức khác: Có tiểu sử khi nhận tiền thưởng hay không? Cần kiểm chứng số lợi tức từ tiền thưởng đã nhận được trong hai năm. Ngoài ra, tiền thưởng cần có tính cách thường xuyên và mỗi lần đều nhận được những số tiền tương tự. Thí  dụ một nhân viên nhận được một món tiền thưởng mỗi tam cá nguyệt, nhờ đạt được một mục tiêu đặc biệt, số tiền thưởng là $1,000. Nhà cho vay sẽ cần kiểm chứng rằng số tiền này đã nhận được đều đặn trong hai năm qua. Như vậy, nhà cho vay có thể xác định một cách hợp lý rằng tiền thưởng có thể sẽ tiếp tục. Sử dụng thí dụ này, lợi tức hàng tháng của người vay sẽ tăng thêm $333 và có thể giúp họ đủ điều kiện.

Mặt khác, nếu tiền thưởng thay đổi về con số hoặc số lần lãnh tiền, số tiền đó có thể không được tính vào lợi tức, dù có bằng chứng là nhân viên quả thật đã nhận được món tiền thưởng đó. Hoặc nếu món tiền đó là một món tiền thưởng hàng năm, được trả vào đầu năm. Trong trường hợp này,  lợi tức phụ trội không giúp ích gì, mặc dù nó giống nhau trong hai năm qua. Tại sao? Bởi vì một món tiền thưởng được trả vào Tháng Giêng có thể sẽ không còn vào Tháng Tám hoặc Tháng Chín.

Một lưu ý cuối cùng về lợi tức tiền thưởng: Nếu hơn 25% lợi tức cá nhân của người vay có nguồn từ tiền thưởng, hoặc đó là một món tiền hoa hồng, người ấy sẽ được xem xét như tự kinh doanh. Nếu bạn dự định sử dụng món lợi tức tiền thưởng để đủ điều kiện vay tiền, trước tiên bạn nên nói chuyện với viên chức cho vay để xem bạn sẽ cần tài liệu nào cho loại lợi tức phụ trội này hay không. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.