Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn. Nhưng liệu tiền thưởng có được coi như lợi tức không? Câu trả lời là: có thể được, nhưng trước hết nó cần đáp ứng vài quy tắc.

Các công nhân được trả tiền bằng nhiều cách. Cách thông thường nhất là một chi phiếu được trả thường xuyên vào những ngày 1 và 15 mỗi tháng, hoặc vào một ngày nào đó trong tuần, hai tuần một lần. Một trong những trách nhiệm chính của nhà cho vay thế chấp, khi đánh giá một đơn vay tiền, là xác định người vay tiền đủ khả năng trả nợ thế chấp, cùng với những bổn phận trả nợ hàng tháng khác.

Công việc tương đối giản dị. Nhà cho vay so sánh các nghĩa vụ trả nợ hàng tháng với lợi tức gộp hàng tháng. Khi tính toán tiền phải thanh toán hàng tháng, gồm cả tiền thuế và lệ phí bảo hiểm, những nhà cho vay muốn rằng số tiền đó cần đạt xấp xỉ 28% đến 33% lợi tức gộp hàng tháng và dưới 41% khi bao gồm mọi khoản thanh toán khác.

Sau đó những nhà cho vay sẽ kiểm chứng lợi tức, bằng cách duyệt xét các phiếu lương mới nhất trả cho một thời kỳ 30 ngày. Các chi phiếu trả lương sẽ cho thấy lợi tức gộp, những khoản khấu trừ và số tiền nhận được (hay lợi tức đem về nhà: take home income). Nó cũng cho thấy số tiền mà người đó nhận được kể từ đầu năm tới lúc đó. Ngoài ra, cũng cần các bản sao mẫu W-2 trong hai năm qua.

Các hướng dẫn trong việc cho vay đòi hỏi phải có ít nhất tiểu sử của hai năm làm việc rồi tiếp đến việc xác định lợi tức tiếp tục trong tương lai. Nếu là người tự kinh doanh, thì những tờ khai thuế lợi tức cá nhân và doanh nghiệp trong hai năm qua sẽ được xem xét, cùng một bản công bố số lời và lỗ từ đầu năm đến lúc đó.

Nhưng còn món tiền thưởng thì sao? Món tiền đó có thể được sử dụng nếu cần hay không?

Số tiền thưởng cũng phải tuân theo những duyệt xét như những loại lợi tức khác: Có tiểu sử khi nhận tiền thưởng hay không? Cần kiểm chứng số lợi tức từ tiền thưởng đã nhận được trong hai năm. Ngoài ra, tiền thưởng cần có tính cách thường xuyên và mỗi lần đều nhận được những số tiền tương tự. Thí  dụ một nhân viên nhận được một món tiền thưởng mỗi tam cá nguyệt, nhờ đạt được một mục tiêu đặc biệt, số tiền thưởng là $1,000. Nhà cho vay sẽ cần kiểm chứng rằng số tiền này đã nhận được đều đặn trong hai năm qua. Như vậy, nhà cho vay có thể xác định một cách hợp lý rằng tiền thưởng có thể sẽ tiếp tục. Sử dụng thí dụ này, lợi tức hàng tháng của người vay sẽ tăng thêm $333 và có thể giúp họ đủ điều kiện.

Mặt khác, nếu tiền thưởng thay đổi về con số hoặc số lần lãnh tiền, số tiền đó có thể không được tính vào lợi tức, dù có bằng chứng là nhân viên quả thật đã nhận được món tiền thưởng đó. Hoặc nếu món tiền đó là một món tiền thưởng hàng năm, được trả vào đầu năm. Trong trường hợp này,  lợi tức phụ trội không giúp ích gì, mặc dù nó giống nhau trong hai năm qua. Tại sao? Bởi vì một món tiền thưởng được trả vào Tháng Giêng có thể sẽ không còn vào Tháng Tám hoặc Tháng Chín.

Một lưu ý cuối cùng về lợi tức tiền thưởng: Nếu hơn 25% lợi tức cá nhân của người vay có nguồn từ tiền thưởng, hoặc đó là một món tiền hoa hồng, người ấy sẽ được xem xét như tự kinh doanh. Nếu bạn dự định sử dụng món lợi tức tiền thưởng để đủ điều kiện vay tiền, trước tiên bạn nên nói chuyện với viên chức cho vay để xem bạn sẽ cần tài liệu nào cho loại lợi tức phụ trội này hay không. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.