Góc nhìn của người lính cũ: Tâm tình của những người lính cũ, Bộ Binh Thủ Đức

Chính Biên

Lễ Truy Điệu Tử Sĩ QLVNCH trong ngày kỷ niệm 67 năm Quân Trường Thủ Đức thành lập vào chiều tối Chủ Nhật, 28 Tháng Mười, tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Phải nói ngay đến niềm cảm xúc dâng tràn khi vừa bước chân tới cửa nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood, Westminster, vào chiều tối Chủ Nhật, 28 Tháng Mười vừa qua.

Những người lính cũ xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức trước năm 1975 nay ai nấy đều mặt nhăn, da mồi tóc bạc, nhưng ánh mắt còn sáng rỡ khi lại được gặp nhau trong một buổi hội ngộ kỷ niệm 67 năm ngày quân trường được thành lập, đông vui chật cả trong và ngoài nhà hàng.

Thôi thì những niên trưởng từ khóa I Thủ Đức-Nam Định cho đến những khóa “X/75,” đủ cả các khuôn mặt già nua và trai tráng, tôi không nói là trai trẻ, vì những chiến hữu thuộc những khóa “X/75” thì nay cũng xấp xỉ trên 60 cả rồi nhưng nét trai tráng còn uy nghi trong lễ nghi quân cách.

Điều gì đã lôi cuốn họ đến đông như vậy. Có phải vì chủ đề của cuộc hội ngộ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập trường Mẹ không. Chủ đề “Ơn Tử Sĩ-Nghĩa Thương Binh-Tình Đồng Đội.”

Tôi nghĩ rằng không hẳn thế, rõ ràng là thế.

Tôi cho rằng nguyên ủy là từ tấm lòng nhớ về trường cũ, đồng đội xưa. Hơn 10 anh em lặn lội từ Việt Nam qua, mà một số anh cho biết trong hoàn cảnh eo hẹp tưởng chẳng bao giờ được qua Mỹ để gặp lại những bạn bè đồng đội từng một thời có thể chết thay cho nhau, đã nói lên điều này.

Tình cảm ấy đã được un đúc từ những ngày “Quân trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu,” từ những ngày “Gắn Alpha,” phải chia tay vì theo các ngành chuyên môn, phải bồi hồi luyến tiếc khi ra trường, mỗi người mỗi nẻo trên khắp bốn vùng chiến thuật.

Rồi trong cái đời quân ngũ, nỗi chết không rời ấy, đã nảy sinh biết bao tình đồng đội, thứ tình nghĩa từ gian nan hiểm nguy mà có, không phải chỉ như lời nhạc “Huynh Đệ Chi Binh.”

Trong những hồi ký của những người lính cũ, đã có biết bao nhiêu chuyện, chết thế cho nhau vì nhường nhau những ngày phép cho bạn vừa cưới vợ, nắm trung đội thay bạn để ngay đêm ấy đã hy sinh vì Cộng quân tràn ngập cứ điểm biên phòng…

Không ít những trường hợp như thế cho những chiến sĩ Không Quân, Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến và cả Bộ Binh Hoa Hậu Chiến Trường. Tình nghĩa ấy có gì so sánh được, lấy gì đáp trả cái ơn sinh tử ấy!

Nên một ngày vui hội ngộ hôm nay, những người lính cũ, xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức đã như được sống lại những ngày xưa gian lao nỗi chết không rời ấy.

Để bây giờ, ai nấy đều đã đi gần hết đường đời, ngồi nghĩ lại trong niềm quạnh hiu xa xứ, anh em tứ tán gặp được nhau, nhìn lại nhau trong bộ quân phục Đại Lễ mà trong đời quân ngũ có khi chỉ mặc được có một vài lần, hay trong những bộ đồ số 2 “đi phép” về với người thân yêu nơi thành phố để người yêu của mình có được niềm kiêu hãnh rằng “người tôi yêu, chồng tôi đã đáp lời sông núi”…

Biết bao cảm xúc mới cũ, xa gần buồn vui lẫn lộn dội lên trong suốt 4, 5 tiếng đồng hồ họp mặt nhân ngày kỷ niệm 67 năm Quân Trường Thủ Đức có mặt.

Xin cám ơn ban tổ chức là Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Thủ Đức Nam California. Qua buổi sinh hoạt này tôi nghĩ những người lính xuất thân từ Quân Trường Thủ Đức sẽ như một vị tướng Hoa Kỳ nói “Solder Never Die.” (Chính Biên)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Góc nhìn của người lính cũ: Những thời gian huấn nhục trong đời

Có lẽ đa phần người lính VNCH đều đã phải qua ba phần đời Huấn Nhục. Nhưng chữ Nhục ở đây trong mỗi phần đời có hơi khác nhau.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 17 Tháng Ba, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 17 Tháng Ba, 2019.

Little Saigon: Tưởng niệm 44 năm Quân Dân Cán Chính VNCH di tản khỏi Pleiku

Buổi lễ tưởng niệm 44 năm cuộc triệt thoái của Quân Dân Cán Chính VNCH ra khỏi tỉnh Pleiku (16 Tháng Ba, 1975), diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, 2019, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em – thơ Lê Tấn Dương

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy/ Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn/ Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng/ Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Cái nón sắt của người lính VNCH

Cái nón sắt đề cập trong bài hát này chính là cái nón sắt được trang bị cho người lính VNCH trong nhu cầu bảo vệ sinh mạng ngoài mặt trận.

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 10 Tháng Ba, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 10 Tháng Ba, 2019.

Góc nhìn của người lính cũ: Việt Nam với Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Chính quyền Việt Nam cũng khôn lanh lắm. Bám ngay cơ hội này để quảng cáo cho sự phát triển kinh tế của mình qua những khu phố ở Hà Nội...

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 3 Tháng Ba, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 3 Tháng Ba, 2019.

Tâm thư của bà quả phụ Trung Tá Lê Văn Ngôn

Tôi, quả phụ của Trung Tá Lê Văn Ngôn - tốt nghiệp Khóa 21 trường Võ Bị Ðà Lạt, có bài trần tình trong bức tâm thư trên báo Người Việt. 

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH ghi đến ngày 24 Tháng Hai, 2019

Danh sách mạnh thường quân và thương phế binh VNCH, cùng quả phụ VNCH đã được giúp đỡ hằng tuần đến ngày 24 Tháng Hai, 2019.