À, thì ra thế…

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức vẫn còn bị giam và chịu đựng những đòn thù hèn hạ của chế độ giáng lên tinh thần lẫn thể xác, nhưng vẫn luôn kiên cường như "cây tùng trước bão." (Hình: Internet)

Từ Thức/Paris

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như Việt Nam có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng, theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới.

Câu hỏi vừa được trả lời một cách dứt khoát.

Nguyên nhân chính, không phải bởi vì nhà tù là cơ sở huyết mạch cho sự tồn tại của một trong những nước Cộng Sản cuối cùng trên trái đất.

Nguyên nhân chính, không phải bởi vì Việt Nam là một nước độc tài tàn bạo. Những người còn lương tri, dám mở miệng hay ngo nghoe đụng tới nhà nước, nhất là nhà nước Tàu, làm sứt mẻ tình hữu nghị Hoa Việt, đều lãnh án tù nặng, hơn cả tội cướp của, giết người: 5, 10, 15 hay 20 năm tù.

Câu trả lời dứt khoát, đơn giản và thông minh, đến từ bộ trưởng Công An Tô Lâm: Việt Nam nhiều tù nhân bởi vì “chế độ (ăn uống) của phạm nhân quá cao, nhiều người tìm đủ mọi cách để vào tù.’’

Ông ta nói: Ngoài đời, ngưuời nghèo không không kiếm được 17 kg gạo, 15 kg rau mỗi tháng như phạm nhân.

À, thì ra Việt Nam vẫn còn là một nước đói khổ. Thì ra trong lúc đầy tớ sống như triệu phú Tây, Mỹ, thì nhân dân vẫn còn chạy kiếm không ra mấy ký gạo, vài bó rau.

Trong một lúc bốc đồng, hay trong một lúc thành thực nhất, Tô Lâm đã chửi cha những đỉnh cao trí tuệ loài người vẫn hùng hổ đe dọa Việt Nam sẽ vượt qua Nhật Bản, Singapore, đất nước chưa bao giờ được như ngày nay, ”top” thế giới, trung tâm vũ trụ về mọi mặt…

Vấn đề của những người dối trá là sớm muộn gì cũng dấu đầu hở đuôi. Nhất là khi cả tập đoàn thi nhau nói láo, ông nói gà, bà nói vịt.

Cái đáng kinh ngạc, là mỗi lần một đầy tớ tuyên bố, người ta nghĩ đó là tận cùng của sự ngớ ngẩn, hôm sau, đầy tớ khác nghĩ ra câu còn ngớ ngẩn hơn nữa.

Trước đây, bà bộ trưởng Y Tế nói sở dĩ người ta chen chúc, chầu chực ờ nhà thương, vì bệnh nhân rất sung sướng trong các bệnh viện kiểu mẫu ở Việt Nam .

Cũng như nhiều cháu gái thích đi học, vì ở nhà trường, học sinh có quyền bán dâm 3 lần mà không bị ma cô, công an hoạnh họe, bóc lột như ở bên ngoài.

Chế độ, chính sách dành cho phạm nhân quá cao, khiến nhiều người sẽ tìm mọi cách vào tù. Ông trùm công an quên không kể việc lâu la của ông ta, nhiều khi còn tận tình giúp những người muốn tự tử trong các đồn công an.

Nước nào cũng có nhà tù.

Ở những xứ đáng gọi là một quốc gia, nhà tù là một nơi để ngăn ngừa tù nhân tái phạm, để trả nợ cho xã hội, nhưng được đối xử tử tế, nhân phẩm được tôn trọng, theo những công ước quốc tế.

Ở những nước tiến bộ như Bắc Âu, nhà nước có chính sách, và bổn phận, giúp tù nhân đầy đủ điều kiện trau dồi kiến thức, hay nghề nghiệp chuyên môn. Để khi ra khỏi nhà tù, họ trở thành một người khác, hội nhập với xã hội, thay vì trở thành kẻ thù hay gánh nặng của xã hội. Có nhiều tù nhân thất học, sau nhiều năm trong tù, trở thành học giả, chuyên viên.

Ở Việt Nam, nhà tù không phải chỉ là biện pháp cùm chân, trói tay, bịt miệng người có tội với chế độ, còn là cơ hội để chế độ hèn hạ trả thù. Hành hạ kẻ thù trên thân xác, nhất là trên tinh thần.

Chuyện đưa côn đồ, tử tội giam chung với những người yêu nước là một quốc sách, để ngày đêm xỉ vả, với mục đích khiến họ phát khùng, tiêu tan hết nghị lực, khi ra tù không dám ngửng đầu lên nữa. Trên cả sự độc ác, tàn nhẫn, nó có cả cái thú vui bệnh hoạnh, súc vật. Đó cũng chỉ là một cách nói dễ dãi.

Trên thực tế, thú vật không tìm cái thú trong việc hành hạ đồng loại.

Bỏ cha mẹ, vợ chồng, con cái, vào tù 10 năm, 20 năm để có miếng cơm, cọng rau hàng ngày. Đó là giấc mơ của người Việt ở thế kỷ 21!

“Chế độ phạm nhân quá cao, nhiều người sẽ tìm đủ cách đi tù!”

Cái ngớ ngẩn không có giới hạn. Cái khốn nạn, nham nhở, đểu cáng còn mênh mông hơn nữa.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

Cộng sản lo ngại ‘cách mạng màu’ đang hoạt động ở Việt Nam

Công an ở Sài Gòn lo ngại hơn 10 “nhóm kín” đang hoạt động ở Việt Nam có “dấu hiệu của cuộc cách mạng màu với âm mưu lật đổ chính quyền.”

Mứt, quả sấy Trung Quốc ‘nhãn hiệu giả’ tràn ngập chợ tết Việt Nam

Bất chấp tâm lý lo ngại của người dân, hàng trăm loại mứt bánh, trái cây sấy khô, hạt từ Trung Quốc “tung hoành” chợ Tết ở Việt Nam.

Báo chí của CSVN được lệnh nêu quan điểm về vườn rau Lộc Hưng

Các báo nhà nước đưa tin về vườn rau Lộc Hưng, nhưng chỉ dẫn quan điểm của chính quyền mà không hề có ý kiến của cư dân khu vực này.

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Chủ tịch ‘Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam’ bị chế nhạo là ‘ăn xin’

Ông Hữu Thỉnh chủ tịch “Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam” bị mạng xã hội chế nhạo là “chủ tịch hội ăn xin.”