‘Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay’

Nguyễn Đạt Thịnh

Một nhà máy luyện thép ở Koppel, tiểu bang Pennsylvania. (Hình: Getty Images)

Cái tựa 8 chữ “Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay” của bài báo dịch từ câu tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, “That betrayal is now over”; và “ngày hôm nay” là ngày Thứ Năm, 8 Tháng Ba, 2018.

Tổng thống tuyên bố như vậy nhân dịp ông ký sắc lệnh đánh thuế nhập cảng thép và nhôm, đứng quanh ông là những người thợ thép, thợ nhôm, những người không bị bội phản nữa. Trước kia họ bị bội phản, vì thép và nhôm nhập cảng được hãng xưởng Mỹ chuộng vì giá rẻ hơn thép, nhôm nội hóa. Giờ này bị đánh thuế nặng, giá thành của thép, nhôm nhập cảng sẽ đắt hơn thép, nhôm nội địa.

Rẻ hơn, thép, nhôm nội địa sẽ dành lại thị trường; xưởng thép, xưởng nhôm sẽ hoạt động mạnh hơn, sẽ mướn thêm nhiều nhân công, tăng lương thầy, thợ, tạo cảnh sung túc cho cuộc sống kinh tế của người Mỹ.

Vô cùng hữu lý, nếu mọi việc chấm dứt tại đó, không gây thiệt hại cho những kỹ nghệ cần thép, cần nhôm như những hãng sản xuất xe hơi, máy bay, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, xe mô tô, xe đạp, vật liệu xây cất,…

Nhưng, ảnh hưởng của việc tăng giá thép, giá nhôm chưa xảy ra, nên tổng thống chưa đề cập đến, ngồi giữa 3 người thợ thép, thợ nhôm và những chính khách quần thần, ông kể tội những kẻ phản bội, “Họ để hãng xưởng Mỹ chết rục, rỉ, sét khắp nơi,” biến những thành phố kỹ nghệ thành những thành phố ma, không người ở, vì công nhân thép, nhôm di tản đến những thành phố khác, có jobs nhiều hơn, lương cao hơn.

Tội đồ để hãng xưởng thép, nhôm rỉ sét, đương nhiên là những vị tổng thống tiền nhiệm của ông, những người chủ trương quốc tế hóa thị trường, nhập cảng nhôm, thép, để xuất cảng xe hơi, máy bay,…

Có thể Tổng Thống Trump có lý hơn quý vị tổng thống tiền nhiệm, vì không những xe hơi, máy móc gia dụng của Mỹ, mà mọi thứ hàng Mỹ đều không được người tiêu thụ ngoại quốc ưa chuộng, như người Mỹ ưa xe hơi Nhật, máy truyền hình Tàu, rượu Tây,…

Sắc lệnh ký ngày 8 Tháng Ba, 2018 sẽ có hiệu lực 15 ngày sau – ngày 23 Tháng Ba, 2018. Nửa tháng đó là thời gian tổng thống cứu xét xem thép, nhôm của nước nào có thể được miễn thuế.

Trước đó một ngày, cậu Jared Kushner, con rể của tổng thống sang Mexico gặp Tổng Thống Mễ Enrique Pena Nieto. Ngày hôm sau thép Mễ được miễn thuế mới -25%- trở thành giá thép rẻ nhất trên thị trường Mỹ.

Sắc lệnh tăng thuế nhập cảnh thép, nhôm gây chấn động quốc tế vì Hoa Kỳ là nước nhập cảng hai loại kim khí này nhiều nhất thế giới; những nước Nam Hàn, Trung Quốc, Nhật, Đức, Turkey và Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất, vì họ bán thép cho Mỹ nhiều nhất.

Trump tuyên bố ông đã cân nhắc kỹ mọi yếu tố, để ông có quyền tăng hay giảm thuế nhập cảng thép, nhôm cho từng nước một.

Giáo Sư Eswar Prasad, dạy môn “Thị Trường Quốc Tế” tại Cornell University, nhận định, “Luật mới chắc chắn sẽ làm các đối tác thương mại của Hoa Kỳ sẽ sợ Hoa Kỳ như sợ Thượng Đế. Các khoản thuế nhập cảng mới đang bác bỏ quan điểm cho rằng Quốc Hội và những thế lực kinh doanh rộng lớn đủ sức ngăn cản chính quyền của Trump thi hành các biện pháp trừng phạt do ông đặt ra.”

Bà ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, ca ngợi việc tổng thống Mỹ miễn thuế cho thép, nhôm Canada; cả 2 nước được miễn thuế – Canada và Mễ – đều là thành viên của tổ chức NAPTA (The North American Free Trade Agreement – Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ)

Trong lúc đó, ông Tadaaki Yamaguchi, giám đốc Phòng Thông Tin về Thép Nhật, lo ngại là quyền miễn thuế của tổng thống Mỹ sẽ tạo ra nhiều đợt sóng đút lót và nịnh bợ. Yamaguchi quả quyết là thép Nhật không tạo khó khăn cho kinh tế Mỹ, mà trái lại còn giúp Mỹ giải quyết nhiều khó khăn khác.

Daniel M. Price, cố vấn của nguyên Tổng Thống George W. Bush, lo ngại là, “Luật mới về thuế quan kết hợp với thái độ không thương tiếc trong việc tái thương lượng các hiệp định thương mại hiện hữu đã làm mất đi những nước đồng minh mà chúng ta cần có để giúp đối phó với những thách thức của Trung Quốc.”

Luật thuế quan mới dựa trên cái cớ là để thỏa mãn nhu cầu an toàn của Hoa Kỳ, do đó Hoa Kỳ sẽ bị một số quốc gia xuất cảng thép kiện, vì họ không hề là thù địch của Mỹ, không có ý định và cũng không có khả năng làm Mỹ mất an toàn.

Giáo Sư Monica de Bolle, dạy học tại Johns Hopkins University lo ngại là việc tăng thuế, miễn thuế nhập nhằng không những chẳng giúp gì cho thợ thuyền, mà con khui nắp một cái thùng dòi, bọ bẩn thỉu, có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho một số quốc gia, và cho tổ chức WTO – thị trường chung quốc tế.

Ngay trong hàng ngũ của đảng Cộng Hòa và của chính phủ, tổng thống cũng gặp nhiều phản ứng đối kháng. Trên 100 nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa ký thư thỉnh nguyện, xin tổng thống bãi bỏ sắc lệnh về thuế quan; và ông Gary D. Cohn, cố vấn trưởng về kinh tế của tổng thống cũng xin từ nhiệm sau khi ông không thuyết phục được tổng thống về những tai hại của đạo luật thuế quan.

Tổng thống nói, “Steel is steel. You don’t have steel, you don’t have a country.” (thép là thép. Không có thép là không còn đất nước).

Thầy thợ trong xưởng đóng Boeing, trong hãng Fort, hãng GM. sản xuất xe hơi…, hoặc các hãng làm sườn nhà, đúc cầu, cống, và quần chúng tiêu thụ những sản phẩm đó chắc cũng không đồng ý với quyết định của tổng thống tăng giá thép, giá nhôm, vì tăng giá nguyên liệu đương nhiên sẽ đưa đến việc tăng giá sản phẩm.

Thiệt thòi cũng đành chịu thôi, vì tổng thống đã quyết định Bội Phản Chấm Dứt Từ Ngày Hôm Nay. (Nguyễn Đạt Thịnh)

TT Trump và Kim Jong Un sẽ gặp ở đâu?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tướng có phải là… thủ tướng?

Ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được người dân đem ra làm đề tài trong quán xá vì... tự sướng bằng mồm các tỉnh thành toàn quốc.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California

Kết thúc khóa họp Nghị Viện năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.