CNN kiện Bạch Cung

Nguyễn Đạt Thịnh

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc “đối đầu” với phóng viên CNN, Jim Acosta, trong một cuộc họp báo sau cuộc bầu cử tại Nhà Trắng hôm 7 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Jim Watson/ AFP/Getty Images)

Chánh án Timothy J. Kelly – do tổng thống bổ nhiệm năm ngoái – cho biết ông sẽ tuyên xử việc chính phủ rút quyền tham dự họp báo tại Bạch Cung của phóng viên CNN  Jim Acosta trong ngày Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018. Tuần trước Bạch Cung đã thu hồi đặc quyền báo chí của Acosta vì thái độ ngang bướng của anh đối với tổng thống.

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cơ quan truyền thông này cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống, anh viết trên CNN.

Hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, luật sư của CNN và một chánh án liên bang đã tranh biện về quyền tự do báo chí của anh Acosta bị xâm phạm.

Luật sư của bộ tư pháp cho là ông Trump có quyền chọn những người phóng viên tường thuật sinh hoạt của Bạch Cung, trong lúc CNN chống việc Bạch Cung chọn lựa người phóng viên, và qua đó gây ảnh hưởng trên cách truyền thông tường thuật và phê bình việc làm của tổng thống.

Nhiều cơ quan ngôn luận như The Associated Press, Bloomberg, NBC, The New York Times, Politico, The Washington Post. ABC, CBS và The Wall Street Journal ra tuyên cáo ủng hộ CNN. Vụ án nói lên tinh thần dân chủ của Hoa Kỳ và quyền hạn của tổng thống trong ngôi cung điện ông tạm trú bốn năm.

Phóng viên CNN Jim Acosta trả lời phóng vẩn báo chí sau khi được Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho Acosta được vào bên trong tác nghiệp. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngay cả Fox News, cơ quan truyền thông được tổng thống ưu đãi, cũng công bố thái độ thân hữu của họ đối với CNN trong vụ kiện. Jay Wallace, chủ tịch Fox News viết, “Mặc dù không lên án ngôn ngữ do tổng thống và truyền thông chỉ trích lẫn nhau, chúng tôi vẫn  ủng hộ quyền tự do báo chí, quyền trao đổi quan điểm của nhân dân Hoa Kỳ.”

Trong cuộc phỏng vấn của mạng The Daily Caller, tổng thống tuyên bố “guys like Acosta  are bad for the country,” (bọn người như Acosta là bọn làm xấu nước Mỹ). Ông nêu lên câu hỏi, “Tự do báo chí là quát lên câu hỏi, rồi đứng đó, không chịu ngồi xuống ư?”

Tờ The New York Time nhắc lại việc tổng thống mệnh danh truyền thông là “fake news” và “enemy of the people” (bọn tin phịa và bọn kẻ thù của nhân dân), để mô tả tính tương quan giữa Bạch Cung và truyền thông kể từ ngày Trump lên ngôi.

Truyền thông không coi vụ kiện chỉ giới hạn vào quyền ra vào Bạch Cung, quyền tham dự mọi sinh hoạt báo chí tại đó của anh phóng viên Acosta, mà họ còn chống quyền lựa chọn phóng viên của tổng thống nữa. Họ nêu lên, và chống tệ trạng “tổng thống” tuyển chọn phóng viên làm việc tại cơ sở truyền thông.

Trong buổi điều trần hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, luật sư đại diện CNN Theodore J. Boutrous Jr. xoáy vào điểm đó; Boutrous nói, “Tổng thống dùng chữ ‘rudeness’ để nói lên câu ‘tôi không thích người phóng viên thẳng thừng tìm tòi.” Ông luật sư này còn phân tách, “Tổng thống không hề có quyền chọn người phóng viên nào CNN gửi vào Bạch Cung.”

Tùy viên báo chí Bạch Cung – cô Sarah Huckabee Sanders – vu cáo anh Acosta đụng chạm vào cô tập việc tại Bạch Cung, khi cô này đòi lấy lại cái micro anh cầm trong tay; nhưng sau đó cô đã đính chánh lại là anh không sàm sỡ với người nữ nhân viên Bạch Cung.

Luật Sư James Burnham trình bày với chánh án Kelly là lý do phóng viên Acosta bị thu hồi thẻ báo chí không phải là bài anh ta viết, mà vì thái độ xấc xược của anh đối với tổng thống; Burnham nói thêm là đài CNN còn có hàng chục phóng viên khác có thẻ báo chí để ra vào Bạch Cung, do đó việc rút thẻ báo chí của một anh Acosta không tạo trở ngại cho CNN.

Tuy nhiên vấn đề không phải là CNN cần Acosta, mà là nguyên tắc tự do báo chí; tổng thống không có quyền xâm phạm nguyên tắc đó, nếu không có một lý do quan trọng và chính đáng.

Burnham nêu lên thái độ cục cằn, lỗ mãng của Acosta, luật sư của CNN, ông Boutrous trả lời, “Trong phòng họp người lỗ mãng nhất không phải là Acosta mà lại chính là Trump, điều ai cũng biết mà không cần dẫn chứng. Chính Trump  khuyến khích lối đối thoại cọc cằn đó, vì ông ta cọc cằn với mọi người.”

Phòng xử đông nghẹt, bên ngoài hàng trăm người chờ đợi; Acosta không ngồi ghế bị cáo, mà chỉ là một dự thính viên, một khán giả vô can. Nguyên cáo là CNN, và bị cáo là tổng thống, được dàn luật sư của chính phủ đại diện.

Bên ngoài phòng xử, một khán giả “YT” (Yêu Trump) quát lớn “Acosta should be lawfully hung,” (treo cổ hắn lên). Cũng may cho người Mỹ đen là da anh ký giả hỗn hào Acosta  không đen; anh chỉ có cái tật dễ ghét là thích trả treo với tổng thống, thích nói với vị nguyên thủ quốc gia loại ngôn ngữ Ngài quen miệng nói với mọi người.

Những thành viên khác của đảng YT mở lạc quyên trên mạng, với khẩu hiệu vận động “CNN SUES! Help Trump Win.” Mạng lạc quyên mô tả cảnh tổng thống bị bọn Fake News vây đánh với ngôn ngữ và thái độ vô lễ.

Cuối cùng chánh án Timothy J. Kelly tuyên bố đình vụ xử vào lúc 1 giờ 5 phút trưa Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018, phiên tòa sẽ tái nhóm ngày hôm sau.

Lập trường của Bạch Cung vẫn là chính phủ có quyền cấp thẻ báo chí cho một số ký giả được quyền đặc miễn, ra vào Bạch Cung để hành nghề làm báo của họ; trong lúc giới làm báo lại phê bình là tổng thống sẽ mở một kỷ nguyên mới, kén chọn một số ký giả được quyền viết về sinh hoạt chính trị quốc gia, do phòng báo chí Bạch Cung phổ biến trong cuộc họp báo hàng ngày.

Tuy nhiên, vào sáng Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta được vào bên trong tác nghiệp.

Ông Kelly nói rằng thẻ nhà báo tác nghiệp trong Tòa Bạch Ốc phải được trả lại ngay để ông Acosta có thể vào khuôn viên tòa nhà để làm việc và đưa tin.

Vào buổi chiều, người ta thấy Acosta có mặt trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc. (Nguyễn Đạt Thịnh)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao đạo đức tan hoang?

Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Trong thời gian vừa qua, từ “caravan” (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Phạm Đoan Trang: ‘Tầng lớp trung lưu Việt Nam không khao khát dân chủ-tự do’

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.

Gửi những ‘đảng viên nhưng mà tốt’

“Đảng viên nhưng mà tốt”. Chỉ với 5 con chữ mà đầy đủ tính xác thực, hài hước, mỉa mai dễ gợi nhớ như câu tục ngữ, để đặt tên gọi cho những người tốt hiện còn lại rất ít ỏi trong 4 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nhân vụ ông Trần Bắc Hà, phân tích quan điểm về chuộc tội với thần thánh tại Việt Nam

Khi xếp bằng dưới gốc bồ đề nơi được cho là Phật tổ từng ngồi, Bắc Hà là người duy nhất có dáng điệu rúm ró khác thường.

Bác Sĩ He Jiankui

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 28 Tháng 11, 2018 tại Hồng Kông, Bác sĩ He Jiankui nói ông rất hãnh diện về việc ông đang làm -việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền.

Bạo lực học đường, cái nôi của bạo lực xã hội

Trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam bạo lực được sử dụng không chỉ bằng hành vi, lời nói mà cả ngay trong tư tưởng con người.

Trần Bắc Hà bị bắt trên đường trốn sang Campuchia như thế nào?

Trần Bắc Hà cùng cộng sự thân tín của mình và hai chân dài bị bắt ở quán phở Lankham - Pakse - Lào.

Vương quốc bóng đêm

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức mới đây, về việc ông bị ngộ độc trong nhà tù, xoáy nhói vào trong suy nghĩ không thôi.