CNN kiện Bạch Cung

Nguyễn Đạt Thịnh

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc “đối đầu” với phóng viên CNN, Jim Acosta, trong một cuộc họp báo sau cuộc bầu cử tại Nhà Trắng hôm 7 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Jim Watson/ AFP/Getty Images)

Chánh án Timothy J. Kelly – do tổng thống bổ nhiệm năm ngoái – cho biết ông sẽ tuyên xử việc chính phủ rút quyền tham dự họp báo tại Bạch Cung của phóng viên CNN  Jim Acosta trong ngày Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018. Tuần trước Bạch Cung đã thu hồi đặc quyền báo chí của Acosta vì thái độ ngang bướng của anh đối với tổng thống.

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cơ quan truyền thông này cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống, anh viết trên CNN.

Hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, luật sư của CNN và một chánh án liên bang đã tranh biện về quyền tự do báo chí của anh Acosta bị xâm phạm.

Luật sư của bộ tư pháp cho là ông Trump có quyền chọn những người phóng viên tường thuật sinh hoạt của Bạch Cung, trong lúc CNN chống việc Bạch Cung chọn lựa người phóng viên, và qua đó gây ảnh hưởng trên cách truyền thông tường thuật và phê bình việc làm của tổng thống.

Nhiều cơ quan ngôn luận như The Associated Press, Bloomberg, NBC, The New York Times, Politico, The Washington Post. ABC, CBS và The Wall Street Journal ra tuyên cáo ủng hộ CNN. Vụ án nói lên tinh thần dân chủ của Hoa Kỳ và quyền hạn của tổng thống trong ngôi cung điện ông tạm trú bốn năm.

Phóng viên CNN Jim Acosta trả lời phóng vẩn báo chí sau khi được Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho Acosta được vào bên trong tác nghiệp. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngay cả Fox News, cơ quan truyền thông được tổng thống ưu đãi, cũng công bố thái độ thân hữu của họ đối với CNN trong vụ kiện. Jay Wallace, chủ tịch Fox News viết, “Mặc dù không lên án ngôn ngữ do tổng thống và truyền thông chỉ trích lẫn nhau, chúng tôi vẫn  ủng hộ quyền tự do báo chí, quyền trao đổi quan điểm của nhân dân Hoa Kỳ.”

Trong cuộc phỏng vấn của mạng The Daily Caller, tổng thống tuyên bố “guys like Acosta  are bad for the country,” (bọn người như Acosta là bọn làm xấu nước Mỹ). Ông nêu lên câu hỏi, “Tự do báo chí là quát lên câu hỏi, rồi đứng đó, không chịu ngồi xuống ư?”

Tờ The New York Time nhắc lại việc tổng thống mệnh danh truyền thông là “fake news” và “enemy of the people” (bọn tin phịa và bọn kẻ thù của nhân dân), để mô tả tính tương quan giữa Bạch Cung và truyền thông kể từ ngày Trump lên ngôi.

Truyền thông không coi vụ kiện chỉ giới hạn vào quyền ra vào Bạch Cung, quyền tham dự mọi sinh hoạt báo chí tại đó của anh phóng viên Acosta, mà họ còn chống quyền lựa chọn phóng viên của tổng thống nữa. Họ nêu lên, và chống tệ trạng “tổng thống” tuyển chọn phóng viên làm việc tại cơ sở truyền thông.

Trong buổi điều trần hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, luật sư đại diện CNN Theodore J. Boutrous Jr. xoáy vào điểm đó; Boutrous nói, “Tổng thống dùng chữ ‘rudeness’ để nói lên câu ‘tôi không thích người phóng viên thẳng thừng tìm tòi.” Ông luật sư này còn phân tách, “Tổng thống không hề có quyền chọn người phóng viên nào CNN gửi vào Bạch Cung.”

Tùy viên báo chí Bạch Cung – cô Sarah Huckabee Sanders – vu cáo anh Acosta đụng chạm vào cô tập việc tại Bạch Cung, khi cô này đòi lấy lại cái micro anh cầm trong tay; nhưng sau đó cô đã đính chánh lại là anh không sàm sỡ với người nữ nhân viên Bạch Cung.

Luật Sư James Burnham trình bày với chánh án Kelly là lý do phóng viên Acosta bị thu hồi thẻ báo chí không phải là bài anh ta viết, mà vì thái độ xấc xược của anh đối với tổng thống; Burnham nói thêm là đài CNN còn có hàng chục phóng viên khác có thẻ báo chí để ra vào Bạch Cung, do đó việc rút thẻ báo chí của một anh Acosta không tạo trở ngại cho CNN.

Tuy nhiên vấn đề không phải là CNN cần Acosta, mà là nguyên tắc tự do báo chí; tổng thống không có quyền xâm phạm nguyên tắc đó, nếu không có một lý do quan trọng và chính đáng.

Burnham nêu lên thái độ cục cằn, lỗ mãng của Acosta, luật sư của CNN, ông Boutrous trả lời, “Trong phòng họp người lỗ mãng nhất không phải là Acosta mà lại chính là Trump, điều ai cũng biết mà không cần dẫn chứng. Chính Trump  khuyến khích lối đối thoại cọc cằn đó, vì ông ta cọc cằn với mọi người.”

Phòng xử đông nghẹt, bên ngoài hàng trăm người chờ đợi; Acosta không ngồi ghế bị cáo, mà chỉ là một dự thính viên, một khán giả vô can. Nguyên cáo là CNN, và bị cáo là tổng thống, được dàn luật sư của chính phủ đại diện.

Bên ngoài phòng xử, một khán giả “YT” (Yêu Trump) quát lớn “Acosta should be lawfully hung,” (treo cổ hắn lên). Cũng may cho người Mỹ đen là da anh ký giả hỗn hào Acosta  không đen; anh chỉ có cái tật dễ ghét là thích trả treo với tổng thống, thích nói với vị nguyên thủ quốc gia loại ngôn ngữ Ngài quen miệng nói với mọi người.

Những thành viên khác của đảng YT mở lạc quyên trên mạng, với khẩu hiệu vận động “CNN SUES! Help Trump Win.” Mạng lạc quyên mô tả cảnh tổng thống bị bọn Fake News vây đánh với ngôn ngữ và thái độ vô lễ.

Cuối cùng chánh án Timothy J. Kelly tuyên bố đình vụ xử vào lúc 1 giờ 5 phút trưa Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018, phiên tòa sẽ tái nhóm ngày hôm sau.

Lập trường của Bạch Cung vẫn là chính phủ có quyền cấp thẻ báo chí cho một số ký giả được quyền đặc miễn, ra vào Bạch Cung để hành nghề làm báo của họ; trong lúc giới làm báo lại phê bình là tổng thống sẽ mở một kỷ nguyên mới, kén chọn một số ký giả được quyền viết về sinh hoạt chính trị quốc gia, do phòng báo chí Bạch Cung phổ biến trong cuộc họp báo hàng ngày.

Tuy nhiên, vào sáng Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, Thẩm Phán Timothy Kelly, một người được Tổng Thống Donald Trump đề cử, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta được vào bên trong tác nghiệp.

Ông Kelly nói rằng thẻ nhà báo tác nghiệp trong Tòa Bạch Ốc phải được trả lại ngay để ông Acosta có thể vào khuôn viên tòa nhà để làm việc và đưa tin.

Vào buổi chiều, người ta thấy Acosta có mặt trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc. (Nguyễn Đạt Thịnh)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tượng đài, lư hương và thùng rác

Tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Thông, miêu tả Đức Trần Hưng Đạo đang đứng chỉ tay xuống sông Sài Gòn với gương mặt đầy khí phách của một tướng lãnh tài năng, đức độ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Về quê ăn tết ‘không nói chuyện chính trị’

Không nói chuyện chính trị là một cái mốt của những người tự xem là thức thời. Như con đà điểu rúc đầu vào cát, né mọi vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư, công việc của ông là gì?

Với vai trò Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang vật lộn với cái khẩu hiệu Chủ nghĩa Xã hội nhất là lúc này khi mà người anh em Venezuela đang bị bao vây

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Ngày Xuân nghe chơi vài câu hát Xẩm

Hát Bộ, hát Chèo, hát Cô Đầu, hát Cải Lương, hát Hồ Quảng… để kiếm sống ra sao thì tôi không biết. Chớ còn hát Xẩm thì dù có được (cho) tiền, vẫn nghèo xơ xác.

Triền miên quấy rầy tổng thống

"Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư"

Bắc Kinh và chiến lược đổ bộ âm thầm vào nước Úc

Huang Xiangmo là một trong hai người Trung Quốc có ảnh hưởng chính giới và đảng chính trị lớn nhất của Úc, đảng Lao Động và đảng Cấp Tiến.

Tết Kỷ Hợi và bài học Venezuela

Venezuela là nỗi ám ảnh làm nhiều người giật mình. Người Venezuela phải viết lại lịch sử của họ bằng máu và nước mắt, nhằm “thoát Trung”