Đại ca và đại sứ

Đại ca Sơn Điền và Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng. (Ảnh: Đàn Chim Việt)

Tưởng Năng Tiến

Cách đây vài năm, có bữa, André Menras Hồ Cương Quyết (người thực hiện bộ phim ‘Hoàng Sa Việt Nam Nỗi Đau Mất Mát’) đến gõ cửa Đại Sứ Quán Việt Nam – ở Czech – để giới thiệu tác phẩm độc đáo này. Sau đó, ông than phiền:

“Chính tôi đã thấy tòa đại sứ trống trơn… Một cô gái Séc đón tôi từ cửa vào. Cô nàng hoàn toàn bối rối lúng túng khi có nhiệm vụ truyền đạt lại cho tôi cái thông điệp siêu thực rằng: ‘Đại sứ không có ở đây, và trong tòa đại sứ không có viên chức người Việt Nam nào cả’…”

Tuần rồi, tôi lại nghe có đôi lời phàn nàn tương tự về tình trạng “nhà không vườn trống” tại Đại Sứ Quán Việt Nam – ở Slovakia:

“Chúng tôi liên lạc với đại sứ quán Việt Nam để có được những bình luận về những thông tin mới nhất liên quan đến vụ bắt cóc ông Thanh. Mặc dù đã gọi lại rất nhiều lần trong tuần qua, vẫn không ai trả lời.”

Tôi trộm nghĩ thêm (bây giờ) nếu có ai đi tới, hoặc gọi đến, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức để tìm hiểu hay thắc mắc gì về vụ Trịnh Xuân Thanh – chắc chắn – cũng sẽ gặp phải tình huống im ắng và vắng vẻ tương tự: “Đại sứ không có ở đây, và trong tòa đại sứ không có viên chức người Việt Nam nào cả.”

Mà “bây giờ” được như thế cũng là quý hóa lắm rồi. Chứ cách đây chưa lâu, ai mà xớ rớ chạm đến Đại Sứ Quán Việt Nam ở Berlin (về bất cứ chuyện gì) đều dám bị “xin tí huyết” hay “cắt cổ” như chơi!

Sát thủ ở đâu ra mà sẵn vậy, và kinh thế?

Bạn bè của ông đại sứ chứ đâu – theo như thông tin của cơ quan truyền thông Taz, đọc được vào hôm 1 Tháng Tư năm 2018 vừa qua:

“Sơn N. L. tức ‘Sơn điền’ là một người đã gieo rắc nhiều nỗi kinh hoàng cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Gần đây nhất, ngay 5 hôm trước khi vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh diễn ra ở Berlin, ông Sơn đã nhiều lần nhắn tin đe dọa sẽ cho một nhà báo Đức ‘ăn tiết canh ngan’ – một từ lóng trong giới giang hồ ám chỉ sẽ ‘cắt cổ’ người này.

“Với quá khứ bất hảo của mình từ những năm 90, trong thời gian liên tục xảy ra các vụ bắn giết và chôn sống người Việt vì tranh giành địa bàn buôn bán, bảo kê thuốc lá, Sơn N. L. chính là em ruột của ‘Trung điền’ – trùm băng nhóm bảo kê buôn lậu của người Việt tại Dessau, đã bị nhóm Mafia khác bắn chết tại Wolfen, một thành phố nhỏ gần Dessau miền Đông nước Đức.

“Được biết, Sơn N. L. (‘Sơn điền’) cũng là một tay ghiền chơi đánh gôn, thường lên Berlin đi chơi môn thể thao này, nhiều nhân chứng đã gặp Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng vẫn thường chơi gôn với ông Sơn tại đây.” (Bản dịch của Lê Anh – Thoibao.de).

Từ Berlin, blogger Bùi Thanh Hiếu còn cho biết thêm:

“Dường như thấy việc dùng côn đồ, anh chị, xã hội đen đạt hiệu quả. Chế độ Cộng Sản Việt Nam định áp dụng mô hình này tại Đức, qua tay anh chị Sơn Điền với nhà báo Lê Trung Khoa… Một tay anh chị như Sơn Điền đã ra tay, chắc ai cũng phải sợ.”

Với cung cách điều hành sứ quán theo “mô hình… ai cũng phải sợ” thế này thì không có gì ngạc nhiên khi thấy chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đỗ trong khuôn viên Đại Sứ Quán Việt Nam “suốt 5 tiếng đồng hồ.”

Nhà văn Võ Thị Hảo đã không quá lời khi kết luận rằng:

“Đại Sứ Đoàn Xuân Hưng đang chìm trong bê bối chính trị, ngoại giao vì bị các nhà điều tra và tòa án Cộng Hòa Liên Bang Đức cáo buộc về sự liên quan của Đại Sứ Quán Việt Nam đến việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Mà chuyện “bê bối” đâu phải chỉ riêng ở nước Đức. Nhà báo Quốc Hưng vừa ái ngại loan tin:

“Đại sứ VN tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp có nguy cơ gặp nhiều rắc rối trong thời gian tới, vì bị nghi ngờ liên quan đến nhóm mật vụ VN trung chuyển tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Paris để sang Berlin tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Xem ra, sự nghiệp chính trị của hai nhà ngoại giao này – từ nay – coi như là chấm hết.

Vì đâu nên nỗi?

Câu trả lời có thể tìm được qua lời phát biểu của đồng chí T.B.T tại Hội Nghị Ngoại Giao Lần Thứ Ba Mươi, vào hôm 13 Tháng Tám, năm 2018 vừa qua: “Phía sau nhà ngoại giao là đảng, đất nước và nhân dân.”

Chớ nhân dân nào nào mà lại “đứng sau” cái chủ trương ngoại giao côn đồ, dao búa, mạt hạng, và khốn nạn đến vậy? Đất nước nào mà chủ trương chính sách ngoại giao mò sò, phơi vi cá, bán sừng tê, buôn rượu lậu… của những ông/bà đảng viên (quan sứ) ở khắp năm châu?

Thế mà Bộ Trưởng Phạm Bình Minh vẫn cứ hơn hớn tự đắc về “những thành tựu đối ngoại đạt được trong thời gian qua… là do chủ trương, đường lối đúng đắn của đảng về đối ngoại, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư và sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo đảng, nhà nước.”

Ngoài ông Nguyễn Phú Trọng, Hội Nghị Ngoại Giao Lần Thứ Ba Mươi còn có sự tham dự của ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trần Quốc Vượng, và “nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, TP trong cả nước, các đại biểu là trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ chủ chốt các đơn vị của Bộ Ngoại Giao, cán bộ làm công tác ngoại vụ tại các địa phương.”

Tuy thế, không ai nghe có một lời nào về những “sự cố ngoại giao” đã được cả thế giới biết đến qua những bản tin sau:

-Đại Sứ Quán Việt Nam đã sử dụng cộng đồng người Việt tại Đức và Châu Âu vào các hoạt động gián điệp.

-Viện Công Tố Liên Bang Đức tiếp tục điều tra người nhà các nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam và những người Việt đang định cư ở Châu Âu đã tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

-Slovakia trừng phạt ngoại giao Việt Nam vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

-Đại án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Chính phủ Pháp vào cuộc.

-Cựu đại biện lâm thời Lê Hồng Quang bỏ trốn hay… bị bắt cóc?

-Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức phát lệnh truy nã Trung tướng Đường Minh Hưng.

-Slovakia nên trục xuất đại sứ Việt Nam nếu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được xác nhận.

-Slovakia: Biểu tình phản đối vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào Tháng Chín.

Từ đầu đến cuối hội nghị, hết ông tổng bí thư đến ông bộ trưởng Ngoại Giao rồi ông thứ trưởng Ngoại Giao… lần lượt lên diễn đàn để “nêu bật những thành tựu đạt được từ Hội nghị Ngoại Giao 29 đến nay” với phương châm: “Tự tin, vững vàng, kiên định và khôn khéo.”

Quý ông khiến tôi đỏ mặt, và nhớ đến lời của một vị quan chức ngoại giao Ba Lan nói với nhà văn Trần Đĩnh:

“Với chúng mày tốt nhất là đưa chúng mày ra một hòn đảo hẻo lánh giữa Thái Bình Dương rồi thế giới góp tiền nuôi và mọi người nhờ thế mà được yên ổn.”

Chả biết đến khi nào “thế giới” mới thực hiện được giải pháp “một hòn đảo hẻo lánh giữa Thái Bình Dương” cho Việt Nam để “mọi người nhờ thế mà được yên ổn” hơn? Trong khi chờ đợi, chỉ xin có một lời đề nghị nhỏ, rất nhỏ và cũng rất dễ thực hiện thôi: xin quý vị lãnh đạo đất nước (làm ơn) nổ nhỏ bớt lại chút xíu – mỏng mỏng thôi – cho đám thường dân chúng tôi đỡ ngượng!
Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh hát vang mừng sinh nhật hội
Disney trả học phí cho nhân viên lãnh lương giờ
Chủ giữ mèo không thả rông giúp giảm số chim bị giết
Nam California: Định dùng dây giết người trên xe, hai phụ nữ bị bắt
Nghiên cứu: Sống ‘lười biếng’ là kỹ năng giúp một số động vật tồn tại
Úc: Đảng cầm quyền áp lực Thủ Tướng Malcolm Turnbull từ chức
Bộ Trưởng Giáo Dục Mỹ muốn dùng quỹ liên bang mua súng cho giáo viên
Mòn mỏi nuôi con tàn tật, bà mẹ bắn chết con rồi tự tử
(thethao) ASIAD 2018: Lần đầu tiên đội tuyển bóng tròn Olympic Việt Nam vào tứ kết
Đi chơi Las Vegas, bị máy bay ‘drone’ tông vào mặt
Học sinh Orange County tăng xu hướng học nhiều ngôn ngữ
Chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung tiếp tục với đợt tăng thuế quan mới
Đại ca và đại sứ
Hai người bị đâm thiệt mạng gần Paris, cảnh sát bắn chết nghi can

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 23 tháng 8 năm 2018
Sống ‘tà tà’ là kỹ năng giúp một số động vật tồn tại
Hai con chó berger cắn chết chủ nhà ở Hà Nội
10 nơi đắt đỏ ở Mỹ
TT Trump nói gì khi bị cựu luật sư tố can thiệp bầu cử?

Mời độc giả xem bình luận “Gửi con yêu dấu”(Phần 2)
Thưởng thức bánh mì ở Bao N Baguette

Tin trong ngày

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Phóng sự cộng đồng

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Thế Giới Trong Tầm Tay

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Nói Chuyện Với Ngô Nhân Dụng

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Nghệ sĩ và đời thường

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Con Yêu

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Phóng sự Việt Nam

Video: Phóng sự Việt Nam Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Người Việt Bếp Việt

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Quê Nhà Quê Người

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ chuyện cái rổ cua đến chuyện nhà buôn – nhà nông

Cách hành xử của người Việt bấy lâu nay chẳng khác nào những con cua trong cái rổ. Mà cách hành xử này hầu như trong bất kì lĩnh vực nào, người ta cũng sẵn sàng kéo nhau vào nồi để chết!

CSVN phá nát chùa An Cư ở Đà Nẵng

Chùa An Cư ở Đà Nẵng hôm 9 Tháng Mười Một đã chịu số phận tương tự chùa Liên Trì ở Sài Gòn hai năm trước: Bị chính quyền cưỡng chế giải tỏa.

Chánh trị sự Hứa Phi: ‘Tôi cầu nguyện cho những kẻ đã bách hại mình’

Chánh trị sự Hứa Phi sống ở Lâm Đồng để giữ lòng với đạo Cao Đài chân truyền và giữ đời với tinh thần của con dân nước Việt.

Việt Nam cấm ‘thuốc Trung Quốc làm từ thịt người’

Lo sợ thuốc “làm từ thịt người” của Trung Quốc tràn lan, mất kiểm soát, Cục Quản Lý Dược, Bộ Y Tế CSVN, ra lệnh cấm không nhập cảng, lưu hành.

Bồn cầu Bill Gates và ô tô Vượng Vin

Tỷ phú Bill Gates vừa cho ra mắt chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hóa chất để biến chất thải thành phân bón.

Loạn tướng

Chưa bao giờ, cái danh “tướng” lại mỉa mai và ê chề đến thế. Thế nên, dân tình nhạo “tướng nhiều như lợn con” cũng chẳng oan gì.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực nhân quyền

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực với nhà cầm quyền CSVN để dân “được tự do hành đạo, các công nhân được tôn trọng nhân quyền"

CSVN thương lượng, ‘trả’ Trịnh Xuân Thanh cho Đức

Chính phủ Đức và Việt Nam tiến hành thương lượng vụ “trả” lại ông Trịnh Xuân Thanh tại trụ sở Bộ Ngoại Giao ở Berlin từ hôm 1 Tháng Mười Một.

Vì sao tôi không vào đảng?

Vì sao tôi không vào đảng? “Đảng” ở đây được hiểu một cách mặc định là ‘đảng cộng sản Việt Nam’. Tôi đâu đến nỗi nào tệ, sao lại phải xin vào đảng?

CSVN kỷ luật chỉ ‘làm cho có,’ sinh ra loại ‘quan chức vi khuẩn’ nhờn thuốc

Ông Lê Tấn Hùng, em trai ông Lê Thanh Hải - cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, vừa bị Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn ra quyết định cảnh cáo.