Góp ý với bài viết của Ngô Nhân Dụng

Biểu tình chống Tổng Thống Trump tại Guilford County Courthouse, North Carolina. (Hình: AP Photo/Chuck Burton)

Thắng Đỗ
(Thành viên của Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến)

Đọc bài viết ‘Mừng, Bầu Cử Xong Rồi’ của nhà báo Ngô Nhân Dụng đăng trên Người Việt ngày 6 Tháng Mười Một, 2018, chúng tôi xin góp ý với tác giả đôi điều. Đại ý của tác giả là các cãi cọ căng thẳng xảy ra trong những ngày dẫn đến bầu cử có tác dụng xấu cho nền dân chủ Mỹ và chúng cần chấm dứt.

Tác giả không phân biệt bên nào đúng, bên nào sai, tuy có nhẹ nhàng nêu ra hiểm họa độc tài. Khả năng độc tài chỉ một bên có, đó là bên nắm quyền. Nhưng người đọc không tinh ý có thể cho rằng tác giả mắng cả hai bên, bây giờ bầu cử đã xong, mọi người nên ngưng chiến.

Chúng tôi là thành phần chống Trump từ khi nhân vật này mới nhảy vào cuộc tranh cử sơ bộ đảng Cộng Hòa. Lý do của sự chống đối này sẽ rõ hơn ở phần dưới của bài viết.

Nào phải chúng tôi và nhiều người chống Trump khác không ao ước điều tác giả kêu gọi, vì đâu phải chúng tôi chỉ thích đôi co để tôn đảng này, hạ đảng khác. Có người trong chúng tôi thậm chí còn thuộc về đảng Cộng Hòa trước đây không lâu.

Chúng tôi tiếp tục lên tiếng do một động cơ chính: lo ngại cho sự tồn tại của nền dân chủ Mỹ. Mà không phải chỉ chúng tôi. Cả một cộng đồng lớn, với nhiều sắc tộc, giới tính, tôn giáo, cũng lên tiếng phản đối chính phủ đương thời. Cứ xem các cuộc tuần hành để ủng hộ quyền phụ nữ, ủng hộ người di dân, bảo vệ môi trường, bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller với hàng trăm ngàn người thì biết.

Nhiều người gọi phong trào này là cuộc kháng chiến (resistance) chống bạo quyền.

Chúng tôi nói thế có dao to búa lớn quá không? Nước Mỹ đã độc tài đâu, vẫn còn dân chủ mà? Vẫn còn tam quyền phân lập (tuy Quốc Hội đã yếu đi nhiều), vẫn bầu cử tự do (tuy ở vài nơi như bang Georgia, hàng trăm ngàn cử tri thiểu số bị tước quyền bầu phiếu, nhiều cử tri khác bị cản trở và lá phiếu của họ không được đếm), vẫn còn một ngành báo chí mạnh mẽ (tuy bị chính Tổng Thống Trump luôn mồm gọi là tin giả – fake news). Chúng tôi có nói quá không?

Chúng tôi cũng hiểu rằng xác suất nước Mỹ chuyển sang độc tài chắc thấp thôi, ít ra có thể hy vọng thế. Nhưng những dấu hiệu cho thấy khuynh hướng độc tài và nỗ lực của một lãnh tụ muốn lũng đoạn hệ thống chính trị để gom quyền lực về cho mình, là có thật. Tương lai không ai đoán được, nhưng xét trên những gì đã xảy ra vài năm qua ở Mỹ và nhiều năm trước ở các xứ khác (như Đức trước Thế Chiến Thứ Hai), chúng ta không thể loại ra nguy cơ độc tài.

Đứng trước một hiểm họa ở mức kinh khủng nhất thế giới, khoanh tay nhìn mà không hành động có phải là một lựa chọn khôn ngoan? Đây là một viễn tượng thật sự đáng sợ, chứ không phải chuyện đảng phái bình thường.

Nhiều người phản đối cách nhìn trên với lập luận: Mỹ là xứ sở rất tốt, không cách gì độc tài có thể xảy ra được. Người Mỹ biết thế nào là dân chủ, và họ thông minh đủ để không đánh mất nó. Trước cuộc bầu cử 2016, chính tôi cũng nghĩ thế. Và người Đức vào khoảng năm 1930 cũng nghĩ thế về xứ sở của họ.

Dấu hiệu của khuynh hướng độc tài là gì? Nhiều lắm, tôi chỉ kể ra vài điểm chính:

1- Nỗ lực đàn áp báo chí: gọi họ là kẻ thù của nhân dân, dọa đóng cửa hay kiện tụng các cơ quan truyền thông, bêu rếu họ trên cương vị lãnh đạo quốc gia, đánh nhà báo, tước thẻ nhà báo vô cớ…

2- Lũng đoạn hệ thống công lực: đuổi quyền bộ trưởng tư pháp, đuổi giám đốc FBI, đòi hỏi quan chức phải trung thành với cá nhân tổng thống, khinh thường trách nhiệm của cơ quan công lực là (cơ quan) phải trung thành với Hiến Pháp chứ không với bất cứ cá nhân nào, đuổi bộ trưởng tư pháp vì đã tự recuse (đứng ra ngoài) cuộc điều tra về quan hệ giữa tổng thống và tình báo Nga.

3- Thúc giục các thành phần cực hữu như da trắng thượng tôn, tân phát-xít, KKK, để gây ủng hộ của giới da trắng kỳ thị.

4- Tung các tin giả để lũng đoạn dư luận.

5- Liên hệ mật thiết của tổng thống với Putin và tình báo Nga. Bốn cựu cố vấn của tổng thống đã bị kết án do quan hệ bất hợp pháp với Nga.

và còn nhiều nữa…

Chúng tôi rồi sẽ thôi lên tiếng, khi nào sự đe dọa này không còn là một lực lượng đáng kể nữa (hay nếu chẳng may, trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra)…

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao đạo đức tan hoang?

Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Trong thời gian vừa qua, từ “caravan” (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Phạm Đoan Trang: ‘Tầng lớp trung lưu Việt Nam không khao khát dân chủ-tự do’

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.

Gửi những ‘đảng viên nhưng mà tốt’

“Đảng viên nhưng mà tốt”. Chỉ với 5 con chữ mà đầy đủ tính xác thực, hài hước, mỉa mai dễ gợi nhớ như câu tục ngữ, để đặt tên gọi cho những người tốt hiện còn lại rất ít ỏi trong 4 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nhân vụ ông Trần Bắc Hà, phân tích quan điểm về chuộc tội với thần thánh tại Việt Nam

Khi xếp bằng dưới gốc bồ đề nơi được cho là Phật tổ từng ngồi, Bắc Hà là người duy nhất có dáng điệu rúm ró khác thường.

Bác Sĩ He Jiankui

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 28 Tháng 11, 2018 tại Hồng Kông, Bác sĩ He Jiankui nói ông rất hãnh diện về việc ông đang làm -việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền.

Bạo lực học đường, cái nôi của bạo lực xã hội

Trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam bạo lực được sử dụng không chỉ bằng hành vi, lời nói mà cả ngay trong tư tưởng con người.

Trần Bắc Hà bị bắt trên đường trốn sang Campuchia như thế nào?

Trần Bắc Hà cùng cộng sự thân tín của mình và hai chân dài bị bắt ở quán phở Lankham - Pakse - Lào.

Vương quốc bóng đêm

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức mới đây, về việc ông bị ngộ độc trong nhà tù, xoáy nhói vào trong suy nghĩ không thôi.