Hai ‘vết chàm’ khó tẩy của Bộ trưởng Công An Tô Lâm

Blog cá nhân của Kami. (RFA)

Báo Tiền Phong ngày 26/7/2018 cho biết, phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bày tỏ nỗi lo lắng về tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, buôn lậu không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn đến cả vấn đề an ninh quốc gia. “Vấn đề này ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chế độ, gây mất trật tự khi cái gì cũng thấy giả”.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc “cái gì cũng giả” khiến không ai biết đâu là ranh giới chuẩn mực của xã hội, không dám tin ai cả. Thượng tướng Tô Lâm cảnh báo, “Hàng hóa giả, buôn bán giả, học hành giả, chứng chỉ giả thì đây là vấn đề ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội”.

Phát biểu của Bộ trưởng Công An Tô Lâm kể trên đã buộc người ta phải đặt câu hỏi, “Việc nghi can Thịnh Xuân Thanh tự nguyện từ Đức về Việt Nam, đến thẳng trực ban Bộ Công An xin tự thú như báo chí nhà nước đưa tin, là thật hay giả?”. Trong lúc Chính quyền Đức khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy, ông Trịnh Xuân Thanh rời khỏi Cộng Hòa Liên Bang Đức một cách hợp pháp.

Khi trực tiếp tham gia chỉ đạo vụ bắt cóc nghi can Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng công An Tô Lâm một lãnh đạo ngành An ninh đối ngoại có thể không ngờ và không lường hết hậu quả của việc làm tai hại này. Hành động đưa mật vụ ngang nhiên bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa trung tâm Berlin, đã gây ra một hậu quả vô cùng xấu trong quan hệ quốc tế của nhà cầm quyền CSVN vốn đã lem luốc. Đây được ví như là một hành động thời chiến tranh lạnh và chắc chắn hành vi này sẽ tác động rất lớn trong việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu’ (EVFTA). Một cứu cánh của nền kinh tế Việt Nam trong điều kiện nguồn thu ngân sách từ Dầu thô đã và đang giảm sút đáng kể.

Nhiều tướng lĩnh trong ngành Công An tỏ ra ngạc nhiên trước quyết định của Bộ trưởng Tô Lâm, trong việc trực tiếp tham gia phi vụ bắt cóc này. Vì theo họ, sự có mặt trực tiếp của ông Bộ trưởng cũng không giúp được gì nhiều cho chiến dịch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam. Vì với danh sách tướng lĩnh và sĩ quan nghiệp vụ của hệ thống tình báo Việt Nam tham gia điệp vụ này, họ có thừa khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí, sự tham dự của tướng Tô Lâm còn có thể chính là nguồn cơn của sự chủ quan vô trách nhiệm của toán điệp báo khiến điệp vụ này bị vỡ lở.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao Bộ trưởng công An Tô Lâm lại phải trực tiếp tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh? Và điều này có liên quan gì đến chiếc ghế Bộ trưởng công An của tướng Tô Lâm vốn đã lung lay tại thời điểm đó?

Bộ Công An thời của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được coi là một tổ chức Nhà nước bất khả xâm phạm, nhiều người cho rằng đó là một siêu Bộ hay Bộ siêu quyền lực. Theo một số liệu thống kê mới nhất cho biết, nhân sự của Bộ Công An hiện có  khoảng 600 ngàn người, chiếm tới 12% tổng chi ngân sách Nhà nước. Tham vọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó thể hiện rõ qua việc chính quy, hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát Cơ động để trở thành một lực lượng có thể đối trọng với lực lượng Quân đội, nơi mà Nguyễn Tấn Dũng không có khả năng nắm và điều hành được.

Theo đánh giá, Bộ trưởng Công An Tô Lâm là một tướng An ninh có năng lực tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh đối ngoại. Tô Lâm vốn là thư ký của Thượng tướng Công An Nguyễn Văn Hưởng, một cố vấn đặc biệt của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề an ninh quốc gia. Đây cũng là một trong những lý do mà Thượng tướng Tô Lâm giành được chiếc ghế Ủy viên Bộ Chính trị, trong cuộc đua với Thượng tướng Bùi Văn Nam tại Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12. Trong cuộc đua đó, Thứ trưởng Bùi Văn Nam được sự ủng hộ của Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương… thuộc ngạch đảng thuộc quyền kiểm soát của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; còn Bộ trưởng Tô Lâm được sự ủng hộ của Chính phủ, Nhà nước mà đứng sau là các ông Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang. Kết quả phần thắng thuộc về đương kim Bộ Trưởng Công an Tô Lâm, tuy vậy đây cũng chính là cái họa đã và đang đeo đẳng ông Tô Lâm đến ngày hôm nay.

Cũng cần nhắc lại, về nhân sự lãnh đạo Bộ Công an trong thời gian trước Đại hội 12 (12/2015), thì ngoài Bộ Trưởng Tô Lâm thì có tới 4/6 Thứ trưởng là người của Ba Dũng. Có hai Thứ trưởng Bộ Công An được coi là cứng đầu mà Ba Dũng thấy cần phải loại bỏ, đó là tướng An ninh Bùi Văn Nam và tướng Cảnh sát Lê Quý Vương. Có một thời tướng Bùi Văn Nam đã bị đẩy về làm Giám đốc Công An tỉnh Ninh Bình – quê của ông Trần Đại Quang, với hy vọng sẽ dùng đàn em Ninh Bình vô hiệu hóa. Cuối cùng ông Quang cũng đành bất lực. Hai vị tướng này còn trụ lại được đến hôm nay và trở thành cánh tay đắc lực của ông Trọng vì họ rất giỏi về nghiệp vụ công an và tương đối sạch. Do vậy, Tô Lâm cũng đã biết thân, biết phận bản thân mình sẽ khó thể trụ lại được nếu như có một cuộc chỉnh đốn tổ chức.

Một lý do khác liên quan đến việc chạy ghế Ủy viên Bộ Chính trị của ông Tô Lâm, nguồn thạo tin Nội chính cho biết với chi phí không ít hơn 3 triệu USD để chạy một xuất Ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12. Nó cũng tương tự như việc ông Đinh La Thăng đã chia, phát công khai các phong bì nặng trịch cho các Đại biểu dự đại hội để “mua” phiếu vào Bộ Chính trị. Tại thời điểm mà theo các nhà phân tích thì, Đinh La Thăng nếu kiếm được một xuất Ủy viên TW còn là điều khó chứ đừng nói đến ghế Ủy viên Bộ Chính trị.

Dù rằng, xuất thân từ một gia đình có gia thế, ông Tô Lâm là con trai Đại tá Công An Tô Quyền, cựu Giám đốc Công an tỉnh Hải Hưng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh Sát Giao thông. Là Bộ trưởng Công An, song Tô Lâm thuộc dạng ít tiền hơn so với các quan chức khác, đó là cái kẹt nhất đối với ông Tô Lâm tại thời điểm khi chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị đang ở thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc”. Không có khoảng 3 triệu USD thì mất ghế. Và vị cứu tinh của Tô Lâm vào thời điểm đó đã xuất hiện. Không ai khác chính là Thứ trưởng Bộ Thông tin Tuyên truyền Trương Minh Tuấn và “món quà” AVG, những tài liệu “Mật” (Yêu cầu duy nhất Mobifone được phép mua AVG), nhanh chóng được hợp thức hóa một cách nhanh chóng theo yêu cầu của Trương Minh Tuấn và đã được gấp rút ký trước thềm đại hội Đảng 12. Nhờ khoản tiền hơn 3 triệu USD như thế, không chỉ có Tô Lâm vào Bộ Chính trị, Trương Minh Tuấn trúng Ủy viên Trung ương trót lọt mà còn một lô một lốc những lãnh đạo khác cũng được ăn theo.

Việc mua bán phiếu bầu cho các chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng tại Đại hội khóa 12 diễn ra phổ biến và công nhiên giữa ban ngày ban mặt. Người ta nói rằng Đại hội Đảng CSVN khóa 12 kết thúc triều đại Nguyễn Tấn Dũng là một đại hội mang tính Kinh tế thị trường, nghĩa là lãnh đạo đảng thả sức “thuận mua, vừa bán” ghế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các tay chân bên phe đảng khi ấy biết rõ điều đó, hết sức phẫn nộ song đành bất lực. Công cuộc chỉnh đốn đảng của Tổng Bí thư Trọng khởi xướng ngay lập tức sau đại hội 12 và Đinh La Thăng bị tống vào tù một phần cũng từ lý do “cho bõ tức” đó.

Đại hội Đảng CSVN khóa 12 kết thúc, với thắng lợi của phe nhóm Tổng Bí thư Trọng với sự hà hơi tiếp sức của Bắc Kinh. Ngay lập tức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn Bộ Công An làm điểm đột phá, thông qua Dự án sắp xếp và chấn chỉnh cơ cấu tổ chức và Nhân sự của Bộ Công An, hay còn gọi là “Đề án tái cấu trúc Bộ Công an”. Đáng chú ý, kế hoạch chi tiết này do chính Bộ trưởng Công An Tô Lâm trực tiếp soạn thảo đề xuất. Với nội dung bao gồm, bãi bỏ 6 tổng cục hiện có và giảm số đơn vị cấp cục từ 126 như hiện nay xuống còn 60 và theo các nhà phân tích thì, chỉ riêng việc sắp xếp này đã đụng chạm đến 300 – 400 tướng, tá công an đang tại chức. Với mục đích tiêu diệt và quét sạch tàn dư và tay chân của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây và Chủ tịch Nước Trần Đại Quang hiện nay.

Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bộ trưởng Công An Tô Lâm biết rõ âm mưu của Tổng Trọng hơn ai hết. Nhất là vào thời điểm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phá lệ tham gia trực tiếp Đảng Ủy Công An Trung ương, chấp nhận dưới quyền một Ủy viên Bộ Chính trị. Chính vì thế, đang ở vị thế tay chân thân tín của Ba Dũng, đàn em của Trần Đại Quang nên Tô Lâm đột ngột quay ngoắt lại phản thầy Dũng, đánh anh Quang để hầu hạ chủ mới là Nguyễn Phú Trọng hòng thoát thân.

Với hai cái án treo lơ lửng vì hai tội: mua ghế Ủy viên Bộ Chính trị và ký văn bản yêu cầu duy nhất Mobifone được phép mua AVG, vì liên quan đến an ninh quốc gia. Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố, “Phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh bằng mọi giá!” thì Tô Lâm thấy rằng cơ hội đã đến và quyết định bằng mọi giá làm toại nguyện đồng chí Tổng Bí thư.

Thượng tướng Công an, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bộ trưởng Công An Tô Lâm một người phụ trách An ninh Đối ngoại thừa kiến thức để hiểu rằng, hành động bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin sẽ gây những tổn thất to lớn cho Việt Nam ra sao? Nhưng để thoát thân và lấy lòng Tổng Bí thư, ông Tô Lâm đã nhắm mắt làm càn. Cũng nhờ vậy mà Đại án Mobifone mua AVG, làm thất thoát của nhà nước 7.086 tỷ VNĐ đã chìm xuồng một cách ngoạn mục đến khó hiểu.

Người Trung Quốc xưa có câu “Điểu tận cung tàng”, nghĩa là: “Khi chim đã hết thì người ta vác cung đi một nơi mà không dùng đến nữa”. Nguyên câu Hán văn: “Giảo thố tử, tẩu cẩu phanh; cao điểu tận, lương cung tàn; địch quốc phá, mưu thần vong”. Nghĩa là: “Thỏ khôn chết, chó săn bị mổ làm thịt; chim bay cao hết, cung tốt vất bỏ; nước địch phá xong mưu thần bị giết”.

Bây giờ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể bỏ qua tội trạng của Bộ trưởng Công An Tô Lâm vì đã đền ơn, song các tướng trùm An ninh Bùi Văn Nam và tướng trùm Cảnh sát Lê Quý Vương chắc chắn sẽ không thể bỏ qua, nhất là chiếc ghế Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bộ trưởng Công An mà Thượng tướng Tô Lâm đang ngự.

Hãy chờ xem.

Ngày 21 tháng 08 năm 2018

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 22 tháng 8 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietNamNet tiết lộ việc thăm dò dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.