Kết thúc hội nghị ‘Đốt Lò’

Lê Anh Hùng (Nguồn: VOA)

(Hình minh họa: baosonla.org)

Sau một tuần làm việc, Hội Nghị Trung Ương 6 Khóa XII đã kết thúc vào ngày 11 Tháng Mười. Đây là một trong số ít kỳ hội nghị của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN mà dư luận trong và ngoài nước dõi theo với một sự quan tâm đặc biệt.

Điều này thật dễ hiểu khi xét đến bối cảnh của nó: tình hình khu vực và thế giới đang đứng trước những diễn biến khó lường; chiến dịch “đốt lò” do ngài tổng bí thư khởi xướng đang hứa hẹn những màn kịch tính; yêu cầu đổi mới đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết…

Và dưới đây là một vài nhận định về kết quả của hội nghị.

Kết quả chống tham nhũng, tiêu cực kém xa kỳ vọng

Sau sự kiện Trịnh Xuân Thanh “từ Đức về Việt Nam đầu thú,” dẫn đến cái khoát tay hùng hồn “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” của ngài tổng bí thư tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Trung Ương về Phòng Chống Tham Nhũng ngày 31 Tháng Bảy, người ta có cảm tưởng như chiến dịch “đốt lò” do ông ta khởi xướng có thể thiêu cháy bất kỳ “khúc củi” nào.

“Ông trùm” ngân hàng Trầm Bê bị bắt và khởi tố cùng 24 bị can khác; hàng loạt vụ bắt bớ diễn ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công Ty CP Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC); một án tử hình, một án chung thân cùng nhiều bản án nặng nề khác đã được tuyên trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ OceanBank (Ngân Hàng Đại Dương); nhiều cơ quan báo chí đưa tin về việc Luật Sư Nguyễn Minh Tâm, luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn (người phải nhận án tử hình trong vụ Ngân Hàng Đại Dương) trưng văn bản do (nguyên) Chủ Tịch PVN Đinh La Thăng ký, yêu cầu các đơn vị thành viên PVN cùng các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank; Chủ Tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Kỷ Luật cảnh cáo, còn Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh thì bị cơ quan này đề nghị Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung ương xem xét, thi hành “kỷ luật”…

Những diễn biến dồn dập thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng đó, cộng với những phát ngôn đầy “khí thế” của “trưởng lò” Nguyễn Phú Trọng, thật dễ hiểu khi công chúng chờ đợi kỳ hội nghị này sẽ có những “khúc củi” bự, bất kể “khô” hay “tươi,” được tống vào “lò.”

Vậy nhưng, trái với kỳ vọng của công chúng, “khúc củi” duy nhất bị tống vào “lò” trong dịp hội nghị chỉ là một Nguyễn Xuân Anh làng nhàng, nhân vật chính trong vụ đấu đá quyền lực cùng những tai tiếng tham nhũng ở Đà Nẵng, thành phố chiến lược và là trung tâm kinh tế tại Miền Trung, khiến Bộ Chính trị không thể không ra tay giải quyết. Và với việc Trưởng ban Tổ chức Phạm Minh Chính “mong mọi người giúp đỡ ông Xuân Anh trở thành đảng viên tốt” còn Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thì cho rằng “đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc vừa nhân văn,” mọi chuyện với viên cựu bí thư Đà Nẵng xem ra chỉ dừng lại đó.

Đặc biệt, những “khúc củi” bự như Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình… thì vẫn cứ “bình chân như vại,” cho dù sai phạm của họ có thể nói là sờ sờ. Những vụ việc nổi cộm khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ suốt thời gian qua như Formosa Hà Tĩnh, BOT giao thông, VN Pharma… đều không hề được đả động đến, chứ đừng nói là giải quyết.

Những lời lẽ “đao to, búa lớn” dành cho một Nguyễn Xuân Anh non nớt, cộng với câu chốt hạ “Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của đảng” trong bài diễn văn bế mạc hội nghị, khiến người ta không khỏi có cảm giác là dường như hồi chính của vở tuồng mang tên “Đốt Lò” do ngài tong bí thư đạo diễn đã sớm hạ màn.

Lửng lơ trước yêu cầu đổi mới

Bảy năm trước, tại Đại Hội XI, ngài giáo sư tiến sĩ chuyên ngành “xây dựng đảng” đã biện bạch: “Những vấn đề đã rõ, đã chín, đã được thực tiễn chứng minh là đúng và đã có sự thống nhất tương đối rồi thì hãy sửa. Còn những vấn đề nào chưa đủ rõ, chưa đủ chín, thực tiễn còn đang vận động, ý kiến còn khác nhau thì xin phép chưa sửa đổi, sửa rồi mai kia lại vênh.”

Bảy năm sau, mặc dù không ngớt hô hào “đổi mới” trong bối cảnh không thể né tránh đòi hỏi bức thiết này nếu muốn giải quyết được những vấn đề hệ trọng mà hiện thực đất nước đang đặt ra, song những lời lẽ chốt lại trong bài diễn văn bế mạc một kỳ hội nghị trung ương được không ít người kỳ vọng vẫn cho thấy một Nguyễn Phú Trọng “kiên định,” “trước sau như một”:

“Tập trung ưu tiên triển khai ngay những việc đã rõ, đã chín và được trung ương nhất trí cao; còn đối với những việc chưa đủ rõ, quá phức tạp, ý kiến còn khác nhau nhiều thì tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, quyết định sau, làm từng bước, chắc chắn” (!!!).

Lý do ư? Đơn giản, như chúng tôi đã chỉ ra trong bài “Ai có thể chặn được Nguyễn Phú Trọng?” thế giới quan bảo thủ cùng mớ kiến thức kinh viện Mác Lê không thể giúp ngài tổng bí thư làm chủ được cuộc chơi cải cách. Vì lẽ đó mà ông ta đã, đang và sẽ tiếp tục bám chặt vào Bắc Kinh, chặt đến mức tự biến mình thành tay sai của Trung Nam Hải, khiến tiền đồ dân tộc ngày một u ám.

Vị thế Nguyễn Xuân Phúc đã tăng lên đáng kể

Sau khi Trần Đại Quang “tái xuất” và hầu như chỉ còn sắm vai “ông phỗng” trên sân khấu chính trị từ ngày 28 Tháng Tám (“chiến quả” của ngài tổng bí thư cùng bộ sâu trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh), vị thế quyền lực của Nguyễn Xuân Phúc bỗng trở nên chông chênh, bởi lúc này ông ta đã trở thành đối thủ đáng kể nhất của một Nguyễn Phú Trọng quyền uy hơn bao giờ hết, trong khi “lưỡi gươm Damocles” mang tên “Quy định kiểm soát tài sản, thu nhập của 1,000 cán bộ cao cấp” do Bộ Chính Trị ban hành ngày 23 Tháng Năm vẫn lơ lửng trên đầu.

Điều này thể hiện rõ trong bài diễn văn khai mạc Hội Nghị Trung Ương 6, khi ngài tổng bí thư công khai “dìm hàng” đối thủ của mình: “Đặc biệt là cần chỉ rõ nguyên nhân vì sao một số việc chưa làm được, một số chỉ tiêu đạt thấp hoặc chưa đạt trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, mặc dù tình hình trong nước và quốc tế năm 2017 nhìn chung thuận lợi hơn so với năm 2016.”

Tuy nhiên, chỉ sau một tuần hội nghị, dường như Nguyễn Xuân Phúc không chỉ đã thoát khỏi tình cảnh chông chênh, mà vị thế của ngài thủ tướng còn được nâng lên một “tầm cao” mới:

”[…] trong 9 tháng đầu năm 2017… kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá, quý sau cao hơn quý trước; quý III tăng 7.46%, nâng mức tăng trưởng bình quân 3 quý lên 6.41%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; kỷ luật, kỷ cương về tài chính – ngân sách nhà nước được tăng cường. Thị trường tiền tệ ổn định; dự trữ ngoại hối đạt $45 tỉ, tăng thêm $6 tỉ so với cuối năm 2016. Thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc, vượt mốc 800 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Xuất khẩu đạt $154 tỉ, tăng 19.8% so với cùng kỳ. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh chuyển biến rõ rệt; có gần 94 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 15.4% về số lượng doanh nghiệp và 43.5% về vốn so với cùng kỳ. Sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển; sản xuất công nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, riêng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12.77%; khu vực nông nghiệp phục hồi rõ nét với mức tăng trưởng gần 3%, gấp hơn 4 lần năm 2016; khu vực dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, tăng 7.25%, cao nhất kể từ năm 2008; khách du lịch quốc tế đạt 9.45 triệu lượt người, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông và kỷ niệm 70 năm ngày Thương Binh – Liệt Sĩ; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Dự báo, đến cuối năm 2017, có thể hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt là, đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng về phát triển kinh tế – xã hội; đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; khắc phục những tồn tại, yếu kém vốn có của nền kinh tế, xử lý các dự án, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ; cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu…”

Không còn nghi ngờ gì, đây là “bảng vàng thành tích” vô cùng hiếm hoi từ trước đến nay mà “cung vua” ghi nhận và ban tặng cho “phủ chúa”!

Tóm lại, với những gì đã nêu trên, những ai càng kỳ vọng thì sẽ càng cảm thấy hụt hẫng với kết quả mà Hội Nghị Trung Ương 6 đạt được. Còn những ai tỉnh táo, hiểu biết thì không có gì quá bất ngờ, đơn giản là với họ “đảng ta” xưa nay lúc nào cũng vậy, dù bối cảnh và nguyên nhân có thể khác nhau.

Suy cho cùng, vận mệnh đất nước nằm trong tay mỗi người Việt Nam chúng ta, cho dù dĩ nhiên gánh nặng trách nhiệm luôn đặt trên vai những tinh hoa của giống nòi. (Lê Anh Hùng)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California

Kết thúc khóa họp Nghị Viện năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.

Stop Trần Tuấn Anh!

Tôi không cho Bộ trưởng Tuấn Anh vô can trong chuyện này. Anh phải thế nào thì vợ anh mới thế chứ. Chính khách thế, vứt! Đàn ông thế, hèn!

Họp Mật

Cuộc họp ngày Mùng 2 Tháng Giêng, 2019 giữa những viên chức chính phủ Cộng Hòa và những chính khách Dân Chủ của quốc hội  là “Họp Mật”, không có sự tham dự của phóng viên truyền thông.