Khóc Thầm

Nguyễn Đạt Thịnh

Đức Hồng Y Donald Wuerl (Hình: Getty Images)

Chiều Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, một thiếu phụ trung niên, đi khá nhanh vào nhà thờ St. Paul’s, ngôi thánh đường lớn trong giáo phận Pittsburgh, bang Pennsylvania; bà quên thói quen nhanh chóng chạm một gối xuống đất, trước thánh tượng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, đặt trước nhà thờ.

Vào bên trong thánh đường, bà đi thẳng lên hàng ghế đầu, quỳ xuống rồi gục mặt vào bục khóc; bà chỉ khóc thầm, nhưng những tiếng nấc nghẹn vẫn đủ lớn để đánh động một người đàn ông trung niên ngồi sau bà vài hàng ghế, đang nhắm mắt cầu nguyện.

Ông lóng tai nghe, bà vẫn âm thầm khóc, không cầu nguyện, không nói năng gì cả; ông rón rén đứng lên, bước ra khỏi thánh đường, không dám xâm phạm nỗi thống khổ thầm kín của bà bằng sự hiện diện im lặng của mình – niềm đau của bà thầm kín nhưng ông biết, vì ông cũng vào thánh đường tìm Chúa để phân trần nỗi khiếp đảm của ông.

Ông vừa xem xong buổi họp báo của tổng giám đốc tư pháp Pennsylvania, ông Josh Shapiro, trình bày kết quả cuộc điều tra của một đại bồi thẩm đoàn (DBTD) về nghi án nhiều tu sĩ hiếp dâm trẻ em, trong lúc giáo hội không chỉ nín thinh, mà còn che giấu trọng tội đó nữa.

Cả việc tu sĩ hiếp dâm trẻ em, lẫn việc giáo hội không có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ những đứa trẻ vô tội đều không hề là chuyện mới, và giáo hội Thiên Chúa Giáo cũng không hề bưng bít; nhưng giáo dân nói riêng và quần chúng, nói chung vẫn cảm thấy khiếp đảm, vì những con số to lớn đến quá đáng – 300 tu sĩ hiếp dâm trên 1,000 đứa trẻ mà gia đình chúng tín cẩn giao phó những đứa con cưng của họ nhờ giáo hội giáo dục chúng.

Ông Shapiro ủy thác cho một đại bồi thẩm đoàn (ĐBTĐ) bang Pennsylvania điều tra về tình trạng đó, và, sau hai năm kiên nhẫn tìm kiếm chi tiết, danh tánh của cả nạn nhân lẫn phạm nhân trong từng trường hợp một, ông công bố bản tường trình của họ trong buổi họp báo ngày 14 Tháng Tám, 2018.

Bản tường trình của ĐBTĐ xác nhận Giáo Hội Công Giáo bang Pennsylvania (GHCG/P) che giấu việc 300 tu sĩ lạm dụng tình dục trên 1,000 đứa trẻ mà họ có ghi nhận đầy đủ tên, tuổi cả những đứa trẻ nạn nhân, lẫn những tu sĩ phạm pháp trong suốt thời gian 70 năm; bản tường trình ước lượng số nạn nhân còn nhiều hơn nữa mà họ không phỏng vấn hết, vì không tìm gặp được, hoặc vì nạn nhân lánh mặt, sợ hãi, hoặc không muốn nhắc lại chuyện cũ.

Cuộc điều tra tư pháp thực hiện trên 6 trong 8 giáo phận Thiên Chúa giáo thuộc bang Pennsylvania, phát giác ra nhiều chuyện khiếp đảm, như việc một đứa bé gái nằm bệnh viện bị một tu sĩ hiếp dâm, hoặc việc một thiếu nữ có thai với một linh mục, được vị linh mục đó dàn xếp cho phá thai; sau đó vị linh mục vẫn phục vụ giáo hội tại vị trí cũ, không thay đổi.

Tổng Giám Ðốc Tư Pháp Pennsylvania Josh Shapiro. (Hình: Getty Images)

Trường hợp đó đặt ra trách nhiệm che giấu tội phạm của hệ thống giáo phẩm Giáo Hội Công Giáo bang Pennsylvania

Chuyện mọi người đều biết là trong thời điểm 15 năm vừa rồi, nhiều vụ tình dục của một số nhà tu đã gây xáo trộn sinh hoạt tôn giáo, sau vụ xảy ra tại Boston năm 2002. Giáo nạn PA xảy ra sau vụ Đức Hồng Y Theodore E. McCarrick từ chức cũng vì vi phạm tình dục.

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania viết, “Mặc dù một vài biện pháp canh cãi được áp dụng, nhưng trên bình diện cá nhân, quý vị lãnh đạo giáo hội vẫn không bị trừng phạt gì cả về việc họ che chở kẻ phạm pháp. Tu sĩ hiếp dâm trẻ con, cả những bé trai lẫn những bé gái, mà quý vị lãnh đạo tôn giáo không những đã không có thái độ, mà họ còn giấu nhẹm đi nữa. Và giấu từ thập niên này, qua thập niên khác,” bản tường trình viết.

Bản tường trình, cũng là một cáo trạng – vì những tác giả viết tường trình là thành viên của một đại bồi thẩm đoàn – than phiền là thái độ che giấu đồng lõa đó, không những không bị trừng phạt, mà đôi khi còn được tưởng thưởng nữa. Một vị tổng giám mục che chở việc làm phạm pháp của một số linh mục hiện là Đức Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Washington.

Bản cáo trạng nhận xét, “Ngày nào chưa giải quyết được những che giấu tội lỗi vừa kể ngày đó tệ trạng linh mục lạm dụng tình dục trẻ con vẫn còn tiếp diễn.”

Trừ hai vụ, tất cả những vụ lạm dụng tình dục nêu ra trong bản cáo trạng đều đã quá thời hạn truy tố; nhưng dụng ý của đại bồi thẩm đoàn – những tác giả viết cáo trạng – là nêu lên góc cạnh “trách nhiệm chỉ huy,” và trách nhiệm đồng lõa che giấu của quý vị giáo phẩm.

Tối Thứ Hai, 13 Tháng Tám, 2018, nửa ngày trước buổi họp báo của Nhà Tư Pháp PA, Hồng Y Donald Wuerl viết và phổ biến bản tự biện hộ – dưới hình thức thư ngỏ gửi cho các tu sĩ – về bản cáo trạng dày 900 trang của ĐBTĐ/PA.

Ông giải thích là ông tiên liệu được việc ông sẽ bị chỉ trích, và viết là trong suốt 18 năm giữ chức vụ tổng giám mục cai quản giáo khu PA, ông tận tụy bảo vệ các thiếu nhi cho đến năm 2006, thời điểm ông không còn trách nhiệm tại PA nữa. Ông hy vọng là được đánh giá đúng qua việc ông làm, việc hiện tại, cũng như việc đã qua chứ không bị hiểu lầm như những điều viết trong cáo trạng.

Wuerl trách những người viết cáo trạng khơi lại những chuyện cũ từ 70 năm trước tạo đau buồn cho những nạn nhân tưởng đã được nguôi ngoai.

Tối cao pháp viện PA chỉ định một vị chánh án nghe công tố viên và luật sư của những tu sĩ trình bày lập luận của đôi bên rồi quyết định xem cần bôi đen những chi tiết nào, trước khi công khai hóa cáo trạng.

Tháng sau – Tháng Chín, 2018 – TCPV tiểu bang sẽ nghe đôi bên tranh biện, tuy nhiên bản cáo trạng vẫn được phổ biến ngay, nhưng tránh không phổ biến danh tánh quý vị tu sĩ còn kháng cáo.

Wuerl đề nghị triệu tập một hội đồng giám mục để cứu xét trường hợp những vị giám mục khác bị tố cáo lạm dụng tình dục.

Đề nghị này lập tức bị Giám Mục Edward Scharfenberger thuộc giáo phận Albany phê bình, “Một thành phần giám mục tự điều tra về việc làm của các giám mục khác, liệu có tạo được tín nhiệm không?”

Vài giáo hội đã tự ý công bố danh tánh những tu sĩ bị chỉ trích là có thái độ lạm dụng tình dục trẻ em. Hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, 2018, Giám Mục Pittsburgh nói hiện giáo phận này còn lưu giữ một vài linh mục bị tố cáo lạm dụng tình dục, vì lời tố cáo thiếu bằng chứng.

Cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn viết về sáu Giáo Phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton, với tổng số giáo dân lên đến 1.7 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo. Giám Mục Lawrence Persico, cai quản giáo khu Erie viết một lá thư dài hai trang để công bố vào thánh lễ cuối tuần này tại 97 giáo xứ trong địa hạt Erie.

Giám Mục Lawrence Persico

Lá thư viết, “Ðiều quan trọng nhất là tôi muốn chia buồn với những nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong giáo khu; họ đã bị những người có bổn phận bảo vệ họ đối xử tệ bạc; và họ âm thầm chịu đựng trong một thời gian quá dài.

Mới xảy ra mà nội vụ đã có nhiều diễn biến sôi nổi, liên can tới tối thiểu là một vị hồng y, và nhiều giám mục, linh mục. Một đại bồi thẩm đoàn có thể đang trên tiến trình truy tố họ về những trọng tội đại hình: lạm dục tình dục, hiếp dâm trẻ con, và che chở tội phạm.

Toàn bộ sáu giáo khu trong vùng điều tra của đại bồi thẩm đoàn đã công bố danh sách những tu sĩ phạm pháp.

Giám Mục Gainer, thuộc giáo khu Harrisburg chỉ thị mọi giáo đường trong giáo khu, gỡ bỏ danh tánh những tu sĩ phạm pháp.

Trong bản tường trình của đại bồi thẩm đoàn có nêu lên trường hợp một nữ tín đồ tự tử sau khi biết tầm vóc khiếp đảm của vụ tu sĩ hiếp dâm trẻ con. Được cứu sống, và đang nằm trên giường bệnh, bà trăng trối xin đại bồi thẩm đoàn phải hoàn tất cuộc điều tra và công bố rộng rãi cho mọi người cùng biết.

Hy vọng bà bình phục để chứng kiến vụ hiếp dâm khổng lồ đang nổ tung trước dư luận; những kẻ có tội sẽ bị trừng phạt, và đạo đức thiên chúa giáo vẫn trở lại sáng ngời, không ai còn phải khóc thầm, phải tự tử vì tội lỗi của một thiểu số chiên ghẻ nữa. (Nguyễn Đạt Thịnh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư Trần Kim Yến ‘giữ đằng trôn, đằng (…) tượng bác cho quạ mổ’

Nhằm che đậy hành động  hỗn xược, Trần Kim Yến đã phải lấp liếm đúng như tiền nhân đã nói, chỉ lo “giữ đằng trôn, để đằng l (.) cho quạ mổ”.

Về đâu, 17 Tháng Hai?

Những ngày 17 Tháng Hai luôn đầy biến động. 40 năm trước người Việt ôm nhau chạy ngược xuôi trước đạo quân xâm lược của Trung Cộng. Trẻ nhỏ cũng bị giết, người già cũng bị chết.

Tượng đài, lư hương và thùng rác

Tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Thông, miêu tả Đức Trần Hưng Đạo đang đứng chỉ tay xuống sông Sài Gòn với gương mặt đầy khí phách của một tướng lãnh tài năng, đức độ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Về quê ăn tết ‘không nói chuyện chính trị’

Không nói chuyện chính trị là một cái mốt của những người tự xem là thức thời. Như con đà điểu rúc đầu vào cát, né mọi vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư, công việc của ông là gì?

Với vai trò Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang vật lộn với cái khẩu hiệu Chủ nghĩa Xã hội nhất là lúc này khi mà người anh em Venezuela đang bị bao vây

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Ngày Xuân nghe chơi vài câu hát Xẩm

Hát Bộ, hát Chèo, hát Cô Đầu, hát Cải Lương, hát Hồ Quảng… để kiếm sống ra sao thì tôi không biết. Chớ còn hát Xẩm thì dù có được (cho) tiền, vẫn nghèo xơ xác.

Triền miên quấy rầy tổng thống

"Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư"