Món nợ nhân quyền dai dẳng, nặng nề

Bùi Tín (VOA)

Luật Sư Nguyễn Văn Ðài là một trong số 130 tù nhân chính trị đang bị nhà cầm quyền CSVN giam cầm. (Hình: Frank Zellar/AFP/Getty Images)

Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đang có cuộc viếng thăm chính thức nước Cộng Hòa Pháp với hy vọng đưa “mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt-Pháp lên một tầm cao mới.”

Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Hà Nội, quan hệ chiến lược nói trên bao gồm các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Vừa qua 3 tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp: Liên Ðoàn Quốc Tế Nhân Quyền – FIDH (Fédération Internatioale des Droits de l’Homme), Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam – VCHR (Vietnamese Committee Human Rights) và Hội Nhân Quyền Pháp Quốc – LDH (Ligue des Droits de l’Homme) đã gửi bức thư dài cho Tổng Thống Pháp E. Macron yêu cầu khẩn thiết ông “hãy đặt ra câu hỏi nóng bỏng về nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc,” yêu cầu ông “áp lực Việt Nam trả tự do cho các tù chính trị, chấm dứt mọi sách nhiễu, bạo hành của công an đối với các xã hội dân sự, chấm dứt các cuộc đàn áp tôn giáo và hủy bỏ mọi điều luật chống nhân quyền.”

Bức thư nêu rõ “chế độ độc tài pháp trị của Ðảng Cộng Sản Việt Nam trong 14 tháng qua đã bắt giam và bỏ tù 62 nhà bất đồng chính kiến, đưa số tù chính trị hiện nay bị giam cầm lên đến 130 người.”

Bức thư kể rõ tên các nhà dân chủ và nhân quyền hiện còn bị giam như nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có mẹ già 2 con nhỏ, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài,… cần được trả tự do ngay.

Bức thư nhắc nhở rằng nhân quyền là giá trị cơ bản thiết yếu của nước Cộng Hòa Pháp, chính tổ chức En Marche – Tiến Tới của ông Macron cũng như Quốc Hội Pháp hiện nay đa số là từ các tổ chức xã hội dân sự chưa từng tham chính cấu thành, nên việc nêu và áp lực với phía Việt Nam là điều không thể bỏ qua và coi nhẹ được.

Từ những thông tin trên có thể cho thấy ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chọn sang Pháp là một sự lựa chọn không thoải mái chút nào ! Có thể nói là một sự lựa chọn không đúng chỗ, không đúng lúc. Trong khi ông Trần Ðại Quang và ông Nguyễn Xuân Phúc đi thăm Ấn Ðộ và nước Úc lại thuận lợi hơn nhiều. Vì nước Pháp với Tổng Thống E. Macron không thể bỏ qua giá trị dân chủ và nhân quyền để đổi lấy vài lợi ích kinh tế, thương mại không đáng kể.

Việt Nam chỉ có thể mượn cái cớ “nhân kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Pháp.” Họ cố tình quên rằng CH Pháp và CHLB Ðức có quan hệ gắn bó chặt chẽ, là hạt nhân của khối Liên Âu. 2 nước luôn nhất trí với nhau trong mọi quan hệ quốc tế. Mà Việt Nam đang có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng với CHLB Ðức suốt nửa năm nay, chưa giải quyết xong. Tin mới nhất là tổng công tố Liên Bang Ðức đã đặt vấn đề điều tra đối với Trung Tướng Ðường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh của Bộ Công An, là người đã đích thân sang Ðức tổ chức cuộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bằng bạo lực phi pháp trên đất Ðức, với lời cảnh báo sẽ có những trừng phạt tiếp theo.

Ai cũng biết phía Việt Nam đang mong mỏi Hiệp Ước Tự Do Thương Mại Việt-Liên Âu – EVFTA đã ký sẽ sớm được các nước Liên Âu xét duyệt chính thức, với lợi ích cho Việt Nam có thể lên đến 20 tỷ đô la mỗi năm.

Trong bối cảnh hiện nay, không dễ gì phía Pháp hứa hẹn về việc sớm thông qua EVFTA, mà có ký thì cũng không có mấy ý nghĩa vì theo nguyên tắc EVFTA chỉ có giá trị khi tất cả thành viên 28 nước Liên Âu đều nhất trí, mà CHLB Ðức thì còn rất lâu mới đồng tình khi Việt Nam vẫn trơ trẽn không chịu xin lỗi và hứa không tái phạm hành động bạo lực như cuộc bắt cóc thô bạo ở Berlin.

Cho nên món nợ nhân quyền của Việt Nam rất nặng và sẽ kéo rất dài, và nhà nước toàn trị kiểu Mác-xít này còn lâu mới trả hết món nợ này, và tự mình dấn thân để bị chiếu tướng và lên án quyết liệt, kể cả chuyến đi thăm Pháp được gọi là chuyến di thăm hữu nghị của bạn bè chiến lược.

Bị thiệt đơn và thiệt kép, thiệt cả về uy tín chính trị, thiệt cả về kinh tế, tài chính, không mang lợi gì về trong khi ngân sách cạn kiệt, hệ thống ngân hàng đổ vỡ.

Lại còn chuyến đi thăm Cu Ba tiếp theo, cũng là sự lựa chọn không đúng chỗ, không đúng lúc. Khi ông Raul Castro về hưu, kết thúc thời đại Castro mù quáng theo học thuyết Mác-Lê và chủ nghĩa xã hội Mác xít viển vông.

Còn nhớ trong chuyến thăm Cu Ba trước đây ông Trọng đã vụng về cao hứng tâng bốc học thuyết Mác-Lê lên tận mây xanh, cứ như đang lên lớp ở trường đảng Nguyễn Ái Quốc bên nhà, bị phản ứng dữ dội, không báo Cu Ba nào tường thuật cuộc diễn thuyết 2 giờ kỳ quặc này, để bà tổng thống Brasil lập tức đóng cửa không tiếp đoàn ngay ngày hôm sau, mặc dù là cuộc viếng thăm nhà nước được chuẩn bị suốt 3 tháng trước.

Một thất bại, một nỗi nhục quốc gia, một chuyến lỡ tàu đau hơn hoạn. Lần này ông Trọng sẽ còn lên lớp giảng giải gì nữa? Xin chờ xem.

Người Việt ở Little Saigon đón mừng nhạc sĩ Việt Khang đến miền đất tự do


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Đại Quang: Nghĩa tử nghĩa tận

Ông Trần Đại Quang vừa nằm xuống thì hàng ngàn status nổi lên, nhưng không có lấy một status nào chúc ông tiêu diêu cực lạc hay trở về với nơi ông đã tới.

Chính trị và lòng heo

Một chính khách, nhà văn và nhà nghiên cứu Édouard Herriot nói: “Chính trị cũng như món lòng heo, phải có mùi phân, nhưng đừng nhiều quá.”

Vẫn chuyện chó

Nếu Hà Nội khuấy động dân tình với chủ trương không bán không ăn thịt chó, thì Hồ Chí Minh lại đang nóng lên với những chiến dịch tìm diệt chó.

Lố bịch

Ông phó chủ tịch chắp tay trước một bệnh nhân trong bệnh viện là một hình ảnh lố bịch, như hầu hết những thái độ, hành động của một đám sâu bọ lên làm người.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Trại 6

Trại 6 là trại giam (không phải trại tạm giam), nên điều kiện ăn uống có khá hơn. Nhưng cách ứng xử và trừng trị tù nhân khi có chuyện thì cực kỳ tàn độc và man rợ.

Cái vạ tị nạn

Cái vạ tị nạn có vẻ không chịu buông tha Tổng Thống Trump, bất chấp sáng kiến của ông tách rời người tị nạn với đứa con ruột họ bồng, hay dắt vào lãnh thổ Mỹ.

Trần Huỳnh Duy Thức

Đêm nay tôi thức trắng đêm để được  đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức, để nhắc nhở mình rằng ông đang tuyệt thực đến ngày thứ 32 tranh đấu cho tự do, nhân quyền và dân chủ của dân tộc Việt Nam.

Tuyệt thực và khoan hồng

Sự kiện ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực chống lại việc ép buộc viết đơn xin ân xá, cho thấy chính sách của nhà tù và kiểm soát chính trị của nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn không đổi, chỉ có gay gắt hơn và thách thức hơn.

Vụ Thủ Thiêm có trở thành đại án quốc gia?

Nước mắt của dân oan Thủ Thiêm đã đổ ra quá nhiều, đã trở nên khô cạn và nhường chỗ cho cặp mắt cảnh giác cao độ trước những động thái của chính quyền.