Sự cô đơn nguy hiểm của ông Trump

Bùi Tín (Nguồn: VOA)

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Sau sáu tháng cầm quyền, chỉ số tín nhiệm của Tổng Thống Trump rơi từ 46% Tháng Tư xuống 33% hiện nay, mức thấp nhất so với 12 khóa tổng thống trong 70 năm qua.

Mấy ngày qua, sự tín nhiệm và tình trạng cô đơn của ông Trump có nguy cơ xuống thấp và cô đơn nguy hiểm hơn nữa, qua sự kiện phân biệt chủng tộc ở thị trấn Charlottesville ở bang Virginia ngày Thứ Bảy, 12 Tháng Tám.

Tại đây, người theo chủ nghĩa chủng tộc cực đoan coi da trắng là thượng đẳng, kỳ thị người da màu, cùng nhóm neo-nazis – phát xít mới, Ku Klux Klan cũ vừa trỗi dậy, cùng nhau tổ chức cuộc tuần hành phô trương lực lượng. Nhóm này phản đối mọi người nhập cư và người Hồi Giáo… để phô trương thanh thế. Họ từng kêu gọi nhau bỏ phiếu cho ông Trump, vì tự coi mình là cùng đứng về một phe, phe cực hữu liên minh với phe hữu, cùng hội cùng thuyền cùng ông tổng thống.

Phong trào dân chủ ở Virginia liền tổ chức các cuộc phản biểu tình khi nhóm cực hữu trưng ra những lá cờ phát xít chữ thập ngoặc, lá cờ Ku Klux Klan, chào nhau theo kiểu Hitler, và hô khẩu hiệu đề cao chủng tộc thượng đẳng da trắng. Xung đột đã xảy ra, một phụ nữ dân chủ da trắng Heather Heyer, 32 tuổi, thiệt mạng, 19 bị thương.

Trong khi dư luận Hoa Kỳ sôi sục lên án những người phát xít mới, thì Tổng Thống Trump, đang nghỉ mát, chơi golf ở ngôi nhà nghỉ riêng của ông, đã đưa ra những nhận xét mâu thuẫn nhau.

Thoạt đầu, ngày 13 Tháng Tám, ông lên án “cả 2 bên đã có những hành động bạo lực,” sáng hôm sau 14 Tháng Tám khi thấy dư luận không đồng tình, ông lại xoay sang lên án đích danh “bọn phát xít, Ku Klux Klan mới, bọn phân biệt chủng tộc,” để rồi ngày 15 Tháng Tám ông lại xoay sang nói lại kiểu nước đôi, lên án cả 2 bên ngang bằng nhau: “Hai bên đều có kẻ tốt, người xấu,” chắc hẳn ông lo sẽ bị mất phiếu của phe cực hữu, theo quan điểm nhà buôn kiếm lợi nhuận, bất kể đạo đức, luật pháp và thái độ chính trị, vốn là lập trường chính trị riêng của ông.

Ðây là lý do để CNN nhận định rằng ông Trump không thật sự ở trong đảng Cộng Hòa, ông đứng giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ – “đảng Trump!”

Thật ra trong khi ông Trump bị cô lập, chê trách ngay trong đảng Cộng Hòa, ông vẫn được tầng lớp giàu có, lớp tỷ phú trong xã hội Hoa Kỳ tín nhiệm, là chỗ dựa vững chắc còn lại của ông.

Thế nhưng quan điểm nước đôi của ông về sự kiện Charlottesville đã dẫn đến sự chia tay của một số nhà tỷ phú có ảnh hưởng chính trị lớn nhất.

Theo mạng Huffington Post ngày 16 Tháng Tám, 4 tỷ phú lớn nhất đã tuyên bố thôi hợp tác với Tổng Thống Trump, rút chân khỏi Hội Ðồng Tham Vấn về công nghiệp và kinh doanh của tổng thống. Ðó là các tỷ phú Kenneth Frazier đứng đầu công ty dược phẩm Merk; Kevin Plank đứng đầu công ty dụng cụ thể thao Under Amour; Brian Krzanich, đứng đầu hãng Intel, và Scott Paul, chủ tịch Liên Minh Công Nghiệp Hoa Kỳ.

Vẫn chưa hết, nỗi cô đơn nguy hiểm của tổng thống tập sự Trump còn rõ rệt hơn do nhà lãnh đạo công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ AFL-CIO, Richard Trumka; ông chủ hãng Apple, Tim Cook; ông chủ hãng Google, Sundar Pichai; cũng đã chào từ biệt, thôi ủng hộ ông Trump sau khi ông tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Ðịnh Paris về khí hậu toàn cầu do gần 200 nước đã ký, chỉ trừ có Syria và Nicaragua. Ðây có thể xem là quyết định tự cô lập, bị đông đảo các nhà địa vật lý, khí tượng, khoa học, giáo chức và sinh viên Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ.

Ðiều trớ trêu cho ông Trump là trong khi ông chơi trò nước đôi vì lo sợ mất phiếu của các nhóm cực hữu, thì cô Ivanka Trump, con gái cưng và là cố vấn tổng thống, chỉ một ngày sau vụ đụng độ chết người, đã tuyên bố công khai, lên án mạnh mẽ dứt khoát rằng “xã hội này không có chỗ cho bọn phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng và tân phát xít. “

Cô dám dũng cảm ngay thật đương đầu với cha mình.

Một sự cô đơn bẽ bàng nguy hiểm của ông Trump ngay trong Tòa Bạch Ốc.

TT Trump lại tiếp tục đổ lỗi “cả hai phía” trong vụ Charlottesville

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Chris Nguyễn

    Đứa con gái cưng của ông Trump lên án mạnh mẽ nói: “”Xã hội này không có chổ cho bọn phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng và tân phát xít.”” Chắc bởi vì cô Ivanka biết trước (cha) ông Trump không thể làm hết một nhiệm kỳ là phải bị 2 đảng áp lực từ chức về nhà dưởng lảo rồi, đâu còn cần phiếu nào của bọn da trắng nầy ủng hộ nữa. Vả lại, chắc cô Ivanka đã hay biết sau lưng bọn da trắng biểu dương “”lá cờ phát xít chữ thập ngoặc, lá cờ Ku Klux Klan, chào nhau theo kiểu Hitler, và hô khẩu hiệu đề cao chủng tộc thượng đẳng da trắng”” là do Putin ngầm đạo diển và xúi giục nổi loạn, mục đích là quậy phá chơi ông Trump và nước Mỹ. Dù sao đi nữa, thấy luật pháp nước Mỹ đang xử lý sự kiện nầy đúng con đường chánh đạo, tốt nhứt là dẹp hết bọn “thượng đẳng” thành “bình đẳng” thì Putin sẽ không thể đắc ý.

S.T.T.D. Tưởng Năng Tiến: Tiếng vĩ cầm và giai cấp trung lưu

Một xã hội mà người được giao quyền nhìn đâu cũng muốn ra oai, muốn ‘trật tự’ im lặng thì đó hoặc là một nghĩa trang hoặc là một xã hội không có dân chủ.” - Trung Bảo

Một lộ trình tâm lý đáng sợ!

Có một luật chơi rất rõ, nếu anh thờ ơ trước bất công của người khác thì người khác sẽ bất công trước thờ ơ của anh. Nếu anh chấp nhận và cam chịu sự vô lý thì anh sẽ là kẻ nhận chịu sự vô lý nặng nhất.

Lời của trái tim

Ngày xưa mê say tiểu thuyết “Hoàng Tử Bé” (Le Petit Prince - Antoine de Saint-Exupéry) nên nhớ hoài câu nói bất hủ, “Người ta chỉ nhìn rõ được bằng trái tim. Con mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt tử.”

Số phận của Bình có khác Thăng?

Nguyễn Văn Bình - cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và được tạp chí Global Finance có uy tín quốc tế về phân tích tài chính liệt vào “một trong 20 thống đốc có thành tích điều hành tệ nhất trên thế giới” vào năm 2012.

Giảng dạy nhân quyền, Bộ Chính Trị hãy nêu gương trước

Theo tin của Bộ Giáo Dục Việt Nam, một giáo trình giảng dạy về Nhân Quyền sẽ được thực hiện từ cấp mẫu giáo cho đến cấp đại học, được thí nghiệm kể từ năm 2018 cho đến năm 2025 thì hoàn chỉnh.

Lịch sử nào, mà tha thứ cho ngày hôm nay? (*)

Tính từ đầu năm đến nay, ở Việt Nam, trung bình mỗi tháng có một vụ chết người đầy ẩn ức trong trại tạm giam.

Bắt gà ở Sài Gòn và bắt người ở Đức

Thời gian vừa qua ở Sài Gòn có hai chuyện giới truyền thông đưa tin mà được dân chúng xôn xao, hào hứng bàn luận.

Tình yêu của bụi

Cứ vào mùa Thu, khi lá bắt đầu vàng úa trên sân trường đại học tôi lại nhớ đến bóng dáng của những người lính đã nằm xuống 30 năm trước. Những khuôn mặt thật trẻ của nhà văn Võ Hoàng, nhạc sĩ Trần Thiện Khải, kỹ sư Ngô Chí Dũng,...

Việt Nam Cộng Hòa, một thực thể lịch sử không thể mất

Bộ lịch sử Việt Nam xuất bản ở Việt Nam mới đây đã chính thức đề cập tới danh xưng Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), thay gì gọi là “ngụy quân,” “ngụy quyền” như trước đây.

Vì sao người Việt kém yêu nước?

Người Việt mê nhậu, người Việt ham bóng đá, người Việt thừa thời gian để ngồi quán cà phê từ sáng tới chiều, người Việt thích tiểu tiện ngoài đường, người Việt thích trộm cắp ở siêu thị nước ngoài, người Việt không yêu nước... bla, bla...